Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau không trả:

Chính quyền mượn đất của dân không trả: Hỗ trợ dân, kiểm điểm cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chính quyền lập biên bản mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả”, tổ công tác của tỉnh Bạc Liêu xác định việc khiếu nại của người dân là không có cơ sở.

Sau khi có đơn khiếu nại và phản ánh của báo Dân trí, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa qua tỉnh đã thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh lại việc mượn đất của ông Lê Hưởng.

Qua kiểm tra, tổ công tác xác định khiếu nại của ông Lê Hưởng là không có cơ sở. Lý do, phần đất mà ông Hưởng yêu cầu đền bù trước đây là của nhà nước quản lý.

Theo đó, tổ công tác đã đề xuất với UBND tỉnh Bạc Liêu, giao UBND huyện Đông Hải tiếp tục lập phương án hỗ trợ công đào đắp, cải tạo cho ông Lê Hưởng phần đất diện tích 480m2, với số tiền khoảng 62,4 triệu đồng.

Giao UBND huyện Đông Hải vận động các nguồn xã hội hóa khác để hỗ trợ ông Hưởng số tiền hơn 137 triệu đồng, bởi hiện nay ông Hưởng gặp nhiều khó khăn, bệnh tật.

Đề nghị UBND huyện Đông Hải có hình thức kiểm điểm trách nhiệm đối với công chức, viên chức, đảng viên ký tên vào biên bản mượn đất năm 1999, dẫn đến hậu quả trách nhiệm pháp lý của cơ quan Nhà nước, cũng như nguyên nhân phát sinh khiếu nại của ông Lê Hưởng.

Các đề xuất nêu trên của tổ công tác được UBND tỉnh Bạc Liêu thống nhất, chỉ đạo UBND huyện Đông Hải khẩn trương thực hiện.

Chính quyền mượn đất của dân không trả: Hỗ trợ dân, kiểm điểm cán bộ  - 1
Chính quyền mượn đất của dân không trả: Hỗ trợ dân, kiểm điểm cán bộ  - 2

Tổ công tác của tỉnh Bạc Liêu xác định, biên bản mượn đất của UBND thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) vào năm 1999 là trái quy định. Do đó, không có cơ sở để đền bù theo yêu cầu khiếu nại của ông Lê Hưởng. Đề nghị huyện Đông Hải kiểm điểm trách nhiệm những người ký vào biên bản này.

Như Dân trí đã phản ánh, trước năm 1977, gia đình ông Bùi Văn Rẹt có khai phá sử dụng một diện tích đất khoảng 1.170m2 để làm muối. Đến năm 1979, tỉnh Minh Hải (nay là Bạc Liêu và Cà Mau) động viên các hộ dân “hiến” phần đất để thành lập Xí nghiệp Liên hiệp thủy sản Gành Hào (trong đó có đất của ông Rẹt).

Vào năm 1989, do cơ chế không phù hợp tình hình thực tế nên Xí nghiệp Liên hiệp thủy sản Gành Hào bị giải thể. Trong đó có diện tích đất được xây dựng một số hạng mục phục vụ cho hoạt động Xí nghiệp, một số diện tích đất trong quy hoạch vẫn còn để trống không sử dụng (trong đó có phần đất của ông Rẹt).

Sau khi Xí nghiệp bị giải thể, một số hộ dân là chủ cũ tận dụng đất còn trống để ở. Phần đất khoảng 480m2 của ông Bùi Văn Rẹt được ông Lê Hưởng sử dụng. Đến năm 1993, ông Rẹt làm giấy ủy quyền chính thức để lại phần đất này cho ông Hưởng.

Đến năm 1999, do cần đất để xây dựng trường học và bố trí chỗ ở cho một số hộ dân nên UBND thị trấn Gành Hào lấy phần đất 480m2 của ông Lê Hưởng. Ngày 27/4/1999, UBND thị trấn Gành Hào lập biên bản “về việc mượn đất tư nhân làm quỹ đất UBND thị trấn Gành Hào để di dời 6 hộ dân trong khu vực trường cấp IB để xây dựng phòng học”.

Trong biên bản nêu rõ: “Căn cứ cuộc họp Ban chấp hành ngày 27/3/1999 bàn và thống nhất: Do nhu cầu xây dựng 6 phòng học trường cấp IB, hiện nay phải di dời 6 hộ đang ở trong khu vực chuẩn bị xây dựng phải giải tỏa. Để ổn định cho tiến độ thi công công trình được tốt, nay UBND thị trấn Gành Hào tạm mượn thửa đất của ông Lê Hưởng tọa lạc tại khu vực IV, diện tích ngang 20m, dài 24m (tổng 480m2) nằm ở phía Đông Nam khu vực trường cấp IB. Sau này UBND thị trấn Gành Hào sẽ tạo điều kiện đền bù hoặc hoán đổi trả lại mặt bằng hoặc giá trị tương đương cho ông Lê Hưởng”.

Biên bản do ông Phạm Văn Minh (Chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào), ông Lê Sỹ Trọng Bằng (Chánh văn phòng Đảng ủy), ông Nguyễn Ngọc Thuận (cán bộ địa chính) và ông Lê Hưởng cùng ký tên xác nhận.

Từ biên bản này, ông Lê Hưởng nhiều năm khiếu nại đòi quyền lợi của mình theo nội dung trong biên bản nhưng không được giải quyết vì địa phương cho rằng không có cơ sở.

Huỳnh Hải