Thứ tư, 27/02/2019 - 07:28

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế!

Dân trí

Ngày 26/2 theo tin từ UBND phường Thuận Lộc, TP Huế cho biết đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đình chỉ ngay công trình vì không có giấy phép.

Theo đó, một ngôi nhà rường bằng gỗ có diện tích 52 mét vuông, bên cạnh đó là một nhà bếp và một nhà vệ sinh với diện tích 29,7 mét vuông bỗng dưng sau Tết Nguyên đán 2019 đã “mọc lên” chình ình đoạn cuối đường Đinh Tiên Hoàng ngay tại gần cửa Hậu (thuộc khu vực Kinh thành Huế) và sát với khu vực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Qua tìm hiểu, đây là công trình của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng làm nhà tiếp đón cựu quân nhân khi chưa có cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi công văn lên UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh, UBND TP Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế "tạo điều kiện" về việc xây dựng trạm tiếp đón cựu quân nhân khu vực phía nam Quân khu.

 

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế! - 1
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế! - 2

Công trình nhà rường gỗ đang tiến hành lắp ráp

 

Công trình này thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Tư lệnh quân khu về việc giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Quân y 268 (nằm sát trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) thực hiện chức năng khám, điều trị bệnh cho cựu quân nhân là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp các tỉnh phía nam của quân khu.

Công văn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng khẳng định, công trình xây dựng nằm trên phạm vi đất quốc phòng do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý, sử dụng. Quá trình xây dựng không làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và các công trình di tích, bảo đảm vệ sinh môi trường…

Trong ngày 18/2 vừa qua, đoàn làm việc liên ngành gồm UBND phường Thuận Lộc, Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Quản lý đô thị TP Huế và chủ đầu tư đã có buổi làm việc. Kết quả, đã yêu cầu chủ đầu tư phải đình chỉ ngay công trình xây dựng và tiến hành các thủ tục cấp phép xây dựng.

Lý do đình chỉ theo Thanh tra Sở Xây dụng cho hay là vì “Quá trình xây dựng công trình, chủ đầu tư đã không lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng”.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế! - 3
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế! - 4

Công trình xây dựng nằm sát ngay Cửa Hậu thuộc Kinh thành Huế và sát khu vực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh: B.C)

 

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ý kiến thêm, khu vực công trình vi phạm của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế là đất di tích quốc gia, để được xây dựng phải có sự đồng ý của Bộ VH,TT&DL. Khu vực này theo quy hoạch sẽ được trồng cây xanh để tạo cảnh quan cho Kinh thành Huế. Cho nên việc xây dựng công trình trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch.

Hiện tại Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Huế chỉ đạo UBND phường Thuận Lộc và các đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện và xử lý vi phạm theo quy định.

 

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế xây nhà không phép ngay trong Kinh thành Huế! - 5

Công văn của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế gửi các cơ quan về việc giám sát và xử lý công trình xây dựng vi phạm

 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Đại Dương