Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện:

Bài 53: Áp thuế 0 đồng, khẩn trương cấp “sổ đỏ” cho cụ bà 75 tuổi!

(Dân trí) - Sau 52 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, với sự chỉ đạo “nóng” của trực tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cụ Đàm Thị Lích đã được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng công nhận lại lô đất thổ cư, khẳng định không phải đóng thuế 5,7 tỷ đồng. Việc cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện khẩn trương trong vài ngày tới.

Mảnh đất 610m2 thổ cư được "quy đổi" từ 3.925m2 đất bị thu hồi của cụ Lích đã được công nhận là đất ở và sẽ không phải đóng tiền sử dụng đất

Mảnh đất có diện tích 610m2 của gia đình cụ Lích đã được công nhận là lô đất thổ cư nên cụ Lích sẽ không phải đóng tiền sử dụng lô đất lên đến nhiều tỷ đồng như trước

Chiều 27/5, trong niềm vui tột cùng, cụ Đàm Thị Lích (76 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Trong buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Lâm Đồng và các ban ngành liên quan, gia đình tôi đã được cơ quan chức năng công nhận lại lô đất thổ cư và sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chỉ đạo, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong khoảng 10 ngày tới. Tôi xin cảm ơn đến Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ đã kiên trì đeo bám, giúp đỡ, thông tin vụ việc của tôi đến thời điểm này để Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà biết được sự việc và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho tôi. Tôi cũng cảm ơn ông Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng và đoàn thanh tra đã làm việc công minh, khách quan. Tôi vui mừng lắm”.

Đại diện gia đình cụ Đàm Thị Lích cho biết thêm, trong buổi làm việc với đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Lâm Đồng, ông Lê Đình Lý - Phó Chánh Thanh tra tỉnh, trưởng đoàn thanh tra đã thông tin lại nguồn gốc mảnh đất, đồng thời lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của gia đình cụ Lích. Đại diện gia đình cụ Lích đã bày tỏ mong muốn được cấp GCNQSDĐ cho mảnh đất 610m2 mà gia đình “quy đổi” từ 3.925m2 đất bị thu hồi trước đó và đã được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước. “Khi nghe nguyện vọng này, ông Lý đã khẳng định sẽ cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi với diện tích mà gia đình đã được công nhận là đất thổ cư từ nhiều năm trước và việc cấp GCNQSDĐ sẽ do Sở TN&MT trực tiếp chỉ đạo làm chứ không phải là UBND huyện Đức Trọng thụ lý và việc cấp sổ này sẽ mất khoảng 10 ngày”, đại diện gia đình cụ Đàm Thị Lích thông tin.

Nhiều năm mòn mỏi đi tìm công lý, cụ Lích sắp được cấp GCNQSDĐ cho 610m2 đất sau khi bị thu hồi gần 4.000m2 đất
Nhiều năm mòn mỏi đi tìm công lý, cụ Lích sắp được cấp GCNQSDĐ cho 610m2 đất sau khi bị thu hồi gần 4.000m2 đất

Cũng theo đại diện gia đình cụ Lích, khi trưởng đoàn thanh tra Lê Đình Lý công bố thông tin sẽ cấp GCNQSDĐ cho cụ Lích thì tất cả các thành viên trong đoàn thanh tra gồm ông Đoàn Kim Đình - Phó Giám đốc Sở Tài Chính, ông Nguyễn Sô - Phó Giám đốc Sở TN&MT, ông Lê Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng. Ngoài ra, nhiều đại diện ban ngành của huyện Đức Trọng và UBND thị trấn Liên Nghĩa đều gật đầu, không một ai có ý kiến phản đối.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Khổng Minh Nghiệp, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban tiếp công dân cho biết: “Thanh tra tỉnh đã có báo, hiện chúng tôi đang cho làm quyết định giải quyết. Mảnh đất của gia đình bà Đàm Thị Lích đã được công nhận là đất ở rồi thì làm gì phải nộp tiền sử dụng đất nữa. Nếu như đất của họ là đất nông nghiệp thì khi chuyển đổi mục đích bắt buộc phải nộp tiền sử đụng, nếu như trong hạn mức thì nộp tiền theo quy định của nhà nước, nếu vượt hạn mức thì phải cộng hệ số. Trường hợp này mình đã công nhận đất ở cho người ta rồi thì mình không thể thu tiền sử dụng đất nữa”.

21h đêm 27/5, PV Dân trí đã nhận được điện thoại của gia đình cụ Đàm Thị Lích, đại diện gia đình cụ Lích tâm sự: “Từ chiều đến giờ chúng tôi vui mừng lắm, bao nhiêu năm qua gửi đơn cầu cứu khắp nơi nhưng đến hôm nay mới được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng công nhận lại lô đất thổ cư và hứa sẽ cấp sổ đỏ cho gia đình. Tôi cảm ơn nhà báo, cảm ơn sự hỗ trợ chân thành, tận tình từ luật sư Hồ Nguyên Lễ. Gia đình chúng tôi cũng rất cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, từ khi có chỉ đạo của Bộ trưởng sự việc đã được giải quyết một cách nhanh chóng. Mong rằng, các ngành chức năng sớm cấp quyền sử đất cho gia đình tôi để kết lại chuỗi ngày sống trong khắc khoải, mòn mỏi”.

Cụ Lích sẽ không phải đóng số tiền thuế khổng lồ như trước đây nữa, thay vào đó sẽ là mức thuế 0 đồng
Cụ Lích sẽ không phải đóng số tiền thuế khổng lồ như trước đây nữa, thay vào đó sẽ là mức thuế 0 đồng

Với việc công nhận lô đất thổ cư của cụ Lích và không thu tiền sử dụng đất đồng nghĩa với việc cụ Lích sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và việc áp thuế đất sẽ ở mức 0 đồng.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM, người đã đồng hành cùng Báo Dân trí trong suốt quá trình điều tra, làm rõ những “uẩn khúc” trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng chia sẻ: “Tôi rất vui trước thông tin cụ Lích được công nhận lại lô đất thổ cư và sẽ được GCNQSDĐ, sự việc đã quá rõ ràng, các ban ngành tỉnh Lâm Đồng nên sớm thực hiện việc cấp “sổ đỏ” để lấy lại lòng tin của người dân. Bắt dân phải mỏi mòn chờ đợi, mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí, cơ hội, dù với bất kỳ lý do gì thì đó vẫn là điều hết sức đáng trách”.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên - Toàn Thắng