Quảng Ninh:

Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"

(Dân trí) - "Sự việc chủ tịch UBND xã Thống Nhất - Hoành Bồ (Quảng Ninh) hứa hẹn làm "sổ đỏ" cho người dân rồi sang tên toàn bộ đất cho con trai mình và chặt toàn bộ số cây trên rừng mang bán lấy tiền đút túi riêng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản", luật sư Nguyễn Văn Việt phân tích.

Sự việc gia đình bà Lê Thị Tròn (SN 1955), trú tại tổ 3 khu 3 phường Việt Hưng - TP Hạ Long (Quảng Ninh) tố ông Chu Văn Chấn - Chủ tịch UBND xã Thống Nhất về việc ông này chiếm dụng diện tích gần 5ha rừng của bà được Nhà Nước giao cho canh tác trước đó có nguyên nhân là do gia đình bà Tròn tin lời vị chủ tịch xã khi giao sổ rừng với mong muốn được làm sổ đỏ tuy nhiên vị chủ tịch xã này đã sang tên toàn bộ đất cho con trai mình và chặt toàn bộ số cây trên rừng mang bán lấy tiền đút túi riêng.

Bà Lê Thị Tròn bức xúc về khu đất rừng bị ẵm mất.
Bà Lê Thị Tròn bức xúc về khu đất rừng bị "ẵm" mất.

Cho biết quan điểm dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Lê Văn Việt (Công ty luật Viko&cộng sự) phân tích: Việc bà Tròn viết giấy chuyển nhượng đất rừng cho ông Chu Văn Chấn để thuận tiện cho việc hỗ trợ bồi thường (theo đề nghị của ông Chấn) chứ trên thực tế gia đình bà không hề chuyển nhượng diện tích đất rừng cho ông Chấn. Tại Biên bản làm việc ngày 19/12/2013, ông Chấn cũng đã chấp thuận trả lại diện tích đất thửa số 119, tờ bản đồ địa chính đất lâm nghiệp số 1 xã Thống Nhất cho gia đình bà và ông Chấn cũng đã thừa nhận đã khai thác gỗ trên diện tích đất rừng tái sinh của bà để bán. 

Sau sự việc làm hợp đồng giả tạo để “thuận lợi cho việc đền bù” và việc đưa sổ xanh (sổ giao đất giao rừng) nhờ ông Chấn làm giúp để chuyển  sang sổ đỏ rừng cho gia đình bà thì hậu quả là diện tích đất rừng của bà đã được mang tên ông Chu Vương Thành (ông Thành là con ông Chấn) mà trên thực tế bà chưa hề chuyển nhượng cho ông Chu Vương Thành và toàn bộ cây gỗ keo trên diện tích rừng tái sinh của gia đình bà bị chặt mất. Việc làm của ông Chu Văn Chấn đã có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS.

Bà Lê Thị Tròn bức xúc về khu đất rừng bị ẵm mất.
Ông Chu Văn Chấn từng chấp thuận việc trả lại số đất lâm nghiệp cho bà Tròn nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.


Như Dân trí đã thông tin, diện tích rừng của gia đình bà Tròn là 5ha, chủ yếu là cây keo. "Năm 2008, ông Chấn với cương vị chủ tịch xã ấy nói cho tôi biết nhà nước đang có chính sách làm sổ rừng cho dân, đồng thời gợi ý giúp gia đình tôi. Nghe ông Chấn nói vậy gia đình tôi mừng quá. Rồi ông Chấn bảo hiện nay trại giam Đồng Vải có tiền hỗ trợ đất làm rừng, nếu có mối quan hệ với trại giam sẽ có thể tác động được", bà Tròn nói.

Tin lời chủ tịch xã, bà Tròn làm theo. “Sau đó ông Chấn đọc cho tôi viết giấy chuyển nhượng rừng, tôi ký vào giấy đó nhưng tôi không ghi là chuyển nhượng bao nhiêu tiền cả. Ông Chấn yêu cầu ghi rõ số tiền nhưng tôi nói là ghi giấy giả vờ thôi nên tôi không ghi số tiền. Lúc đó tôi chỉ nghĩ trại giam hỗ trợ được đồng nào trồng rừng thì tốt. Nhưng mãi sau này tôi mới biết ông Chấn lừa tôi, trại giam không có tiền hỗ trợ gì cả”, bà Tròn bức xúc.

Đến năm 2010 tôi mới vào trong rừng thì thấy rừng bị chặt mất cây. Toàn bộ trồng cây keo. Một năm vợ chồng bà chỉ vào mấy lần nên không hề hay biết chuyện.

Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ chủ tịch xã hô biến đất của dân.
Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ chủ tịch xã "hô biến" đất của dân.


Nghe tin năm 2009, UBND huyện Hoành Bồ đo lại toàn bộ đất rừng cho dân. Sau đó bà Tròn cầm sổ rừng vào UBND xã Thống Nhất để tìm hiểu xem đất nhà bà đo ở chỗ nào. "Đáng ra nhà tôi phải vào để nhận rừng nhưng ông Chấn không báo cho tôi biết để nhận rừng. Khi hỏi UBND xã Thống Nhất xem vị trí đất rừng nhà tôi ở chỗ nào thì phía UBND xã Thống Nhất nói nhà tôi không có tên trên bản đồ. Họ bảo về phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hoành Bồ thì họ đối chiếu thì nói rừng không phải của nhà tôi, đất rừng đây rồi nhưng mang tên Chu Văn Thành. Lúc này mới biết đất của tôi mang tên con trai ông Chấn", bà Tròn nói.

Liên quan đến vụ việc này, Văn phòng tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 1457-CV/VPTU gửi Thường trực huyện ủy Hoành Bồ cho biết Văn phòng tỉnh ủy Quảng Ninh nhận được đơn kiến nghị của bà Tròn với nội dung: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm việc đòi lại phần tài sản đất rừng của gia đình bà đã bị ông Chu Văn Chấn, huyện ủy viên huyện Hoành Bồ lừa đảo chiếm đoạt, đồng thời xử lý kịp thời sai phạm của ông Chấn theo kết luận của Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, góp phần giữ vững niềm tin của người dân với Đảng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế