Chủ nhật, 05/04/2020 - 12:28

Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu

Dân trí

UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) có quyết định hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa với số tiền cụ thể, nhưng một số hộ dân lại nhận không đủ.

Phản ánh đến PV Dân trí, một số hộ dân ở xã Phong Thạnh Tây B (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, vừa qua, họ được chính quyền địa phương xét chọn hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa theo quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo người dân, với những gia đình thuộc diện chính sách như thương binh, liệt sĩ, người có công… thì đây là niềm vui nhất khi được Nhà nước quan tâm có chỗ ở để họ an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu - 1

Nhiều hộ dân ở huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) rất vui khi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Cuối tháng 12/2019, UBND huyện Phước Long có quyết định "về việc hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa", với số tiền cụ thể ghi trong quyết định là 50 triệu đồng; trong đó, ngân sách Trung ương 40 triệu đồng, tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng, còn lại các nguồn vận động khác. 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu ban đầu của PV Dân trí, có ít nhất 6 hộ dân ở xã Phong Thạnh Tây B có nhận quyết định hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa của UBND huyện Phước Long, nhưng số tiền nhận được chỉ 45 triệu đồng.

Ông Đ.H.L. (đối tượng con liệt sĩ) bức xúc: “Tại sao có một số hộ khác đều thuộc đối tượng xây Nhà tình nghĩa, cùng có quyết định như nhau nhưng có hộ chỉ nhận được 45 triệu đồng, có hộ lại nhận đủ 50 triệu đồng?”.

Còn ông N.T.Đ. (đối tượng hoạt động kháng chiến) thì cho rằng, trong quyết định của UBND huyện ghi rất rõ là 50 triệu đồng, sao không cấp đủ cho dân mà chỉ cấp có 45 triệu đồng?

Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu - 2
Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu - 3

Quyết định hỗ trợ xây nhà tình nghĩa của UBND huyện Phước Long, trong đó ghi rõ trị giá căn nhà là 50 triệu đồng.

Theo người dân phản ánh, họ có 2 lần nhận tiền trực tiếp từ cán bộ Ban Lao động - Thương binh & Xã hội của xã Phong Thạnh Tây B, trong đó một lần 40 triệu đồng và một lần 5 triệu đồng.

“Sau khi xây nhà xong, có đại diện chính quyền địa phương xuống trao quyết định hỗ trợ và bảng Nhà tình nghĩa. Với số tiền còn lại, cán bộ nói là không vận động được quỹ gì đó, thân tộc gia đình tự đóng góp thêm”, các hộ dân cho hay.

Khi tiếp xúc trực tiếp với PV Dân trí trong tháng 3/2020, các hộ dân đều đặt vấn đề: Với 6 hộ, mỗi hộ chỉ nhận 45 triệu đồng, thì số tiền còn lại 30 triệu đồng (5 triệu đồng/hộ) không biết đi về đâu. Nếu nhiều hộ khác không nhận đủ như vậy thì số tiền mất đi là rất lớn, có hay không tiêu cực ở đây?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Phúc - Chủ tịch UBND xã Phong Thạnh Tây B, thừa nhận có việc trong quyết định ghi căn Nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng, nhưng có hộ được hỗ trợ 45 triệu đồng. “Do nguồn vận động của huyện, xã không đủ nên phần hỗ trợ còn lại (ý nói 5 triệu đồng) của địa phương không có”, ông Phúc lý giải.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Mới nhất