Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia

(Dân trí) - Khoảng 6000 hộ dân đã di chuyển ra ngoài Trường bắn TB1, ổn định đời sống và không còn tình trạng tái chiếm đất quốc phòng. Một số sai phạm liên quan dự án di dân đã được xử nghiêm minh.

Dự án Trường bắn Quốc gia khu vực I tại tỉnh Bắc Giang là dự án lớn, đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng, trật tự xã hội và ổn định đời sống nhân dân.

Làm việc với PV Dân trí, ông Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết: Dự án di dân, tái định cư Trường bắn TB1 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành. Đây là dự án trọng điểm về an ninh quốc phòng kéo dài suốt từ năm 1984 đến năm 2015 mới chính thức hoàn thành. Toàn bộ khoảng 6000 hộ dân với gần 13.000 nhân khẩu, trong đó trên dưới 85% là bà con dân tộc thiểu số đã được di chuyển ra ngoài đất Trường bắn TB1 về nơi tái định cư ổn định đời sống, sản xuất.

Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia - 1

Tỉnh Bắc Giang đã di dời khoảng 6000 hộ dân với gần 13.000 nhân khẩu chuyển ra ngoài đất Trường bắn TB1 về nơi tái định cư ổn định đời sống, sản xuất.

Thành công lớn nhất của dự án này là người dân đã chấp hành tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đến thời điểm này các vướng mắc tại dự án đã được giải quyết triệt để, không có tình trạng người dân tái lấn chiếm đất và cơ bản không còn kiến nghị, thắc mắc và khiếu kiện phức tạp xảy ra.

Trong suốt hơn 30 năm thực hiện dự án này, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang đã tập trung triển khai thực hiện đảm bảo mục tiêu dự án đề ra, phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh và mục tiêu ổn định đời sống của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Sau khi di chuyển những hộ dân cuối cùng ra ngoài đất Trường bắn TB1 về nơi tái định cư ổn định đời sống, sản xuất và hòa nhập với cộng đồng dân sở tại, ngày 07/01/2015, UBND tỉnh Bắc Giang đã bàn giao chính thức mặt bằng và giao đất Trường bắn TB1 trên thực địa cho Bộ Tư lệnh Quân khu 1 quản lý, sử dụng.

Liên quan đến một số sai pham, thiếu sót trong quá trình thực hiên dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại dự án Trường bắn TB1, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, thời điểm năm 2014 Bộ Công an đã tiến hành điều tra, xác minh và khẳng định chưa phát hiện thấy có hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án, do đó đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức xử lý hành chính nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm, khắc phục triệt để những vấn đề tồn tại được chỉ ra và đã hoàn thành từ năm 2015. Một số cán bộ, công chức đã bị xử lý kỷ luật nghiêm, đúng người, đúng lỗi, đúng quy định do để xảy ra các sai phạm trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời, những đối tượng lợi dụng tình hình  kích động, lôi kéo người dân, gây rối cũng đã bị các cơ quan pháp luật xử lý nghiêm.

Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia - 2

Người dân ổn định đời sống và không còn tình trạng quay lại tái lấn chiếm đất quốc phòng là thành công nhất của dự án.

“Địa phương đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các phương án bồi thường hỗ trợ di dân, tái định cư theo Quyết định số 209/2010/QĐ-UBND ngày 30/11/2010 của UBND tỉnh. Toàn bộ các chế độ, chính sách về bồi thường hỗ trợ cho người dân được lập đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục quy định. Đến nay, toàn bộ các hộ dân đã di chuyển về nơi tái định cư đã ổn định đời sống, sản xuất và hòa nhập với cộng đồng dân sở tại”, ông Hạnh cho biết.

Sau khi xử lý, khắc phục các vi phạm tại dự án, ngày 19/01/2015 UBND tỉnh Bắc Giang đã có Báo cáo số 03/BC-UBND ngày 19/01/2015 gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện xử lý sau thanh tra và đã được Chính phủ chấp thuận.  

Đánh giá về Dự án di dân, tái định cư Trường bắn TB1 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ông Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho rằng: Hiệu quả và ý nghĩa lớn nhất của dự án này ở chỗ đất quốc phòng đã được bàn giao cho Bộ tư lệnh Quân khu 1 sử dụng hiệu quả và đặc biệt là không còn tình trạng người dân quay lại tái lấn chiếm. Điều đó thể hiện, nhân dân được di dời đã ổn định đời sống và chấp hành, tuân thủ pháp luật, trật tự xã hội được đảm bảo.

Anh Thế