Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:10

Bài 3:

Bắc Giang: Doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?

Dân trí

Sau “sự cố” dự án Ja Solar trốn ĐTM, xây dựng không phép, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành một chỉ thị yêu cầu quản lý nghiêm trật tự xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh. Thế nhưng, một doanh nghiệp điện máy nổi tiếng tại Bắc Giang lại ngang nhiên sai phạm ngay giữa TP Bắc Giang khi mở siêu thị lọt thỏm giữa đại công trường đang thi công ngổn ngang.

Ngày 16/3/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc nâng cao chất lượng công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang: Doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh? - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự xây dưng trên toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự xây dưng trên toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ rõ: Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn theo phân cấp quản lý và quy định của pháp luật. Sở này có trách nhiệm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các trường hợp cố tình vi phạm, phải kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư xây dựng công trình tự tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ theo quy định. Kiến nghị xử lý cơ quan, người đứng đầu các sở, UBND các huyện, thành phố để xảy ra vi phạm trong cấp phép và quản lý trật tự xây dựng.

Trong khi chủ trương của UBND tỉnh Bắc Giang được cụ thể hoá bằng một chỉ đạo khẩn trương và quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh như vậy thì sai phạm vẫn tồn tại một cách công khai và thách thức dư luận ngay cửa ngõ của TP Bắc Giang.

Giữa đại công trường đang thi công ngổn ngang bên cạnh dòng chữ cảnh báo “không phận sự miễn vào”, siêu thị điện máy Văn Chiến mở cửa hoạt động rầm rộ ngay trên đại lộ Hùng Vương. Ngay phía trên nóc siêu thị vẫn còn là những cọc sắt lởm chởm.

Bắc Giang: Doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh? - 3
Bắc Giang: Doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh? - 4

Siêu thị điện máy nằm lọt trong công trường xây dựng án ngữ ngay cửa ngõ dẫn vào TP Bắc Giang là một sự thách thức với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Siêu thị điện máy nằm lọt trong công trường xây dựng "án ngữ" ngay cửa ngõ dẫn vào TP Bắc Giang là một sự thách thức với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Điều đáng nói là xác nhận với PV Dân trí, ông Phạm Giang - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết: Siêu thị điện máy trong công trường này hoạt động khi chưa hoàn thành các quy định về phòng cháy chữa cháy, chưa hoàn công công trình. Như vậy, việc mở cửa hoạt động là sai phạm, vi phạm các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí vào sáng ngày 5/4, siêu thị này vẫn mở cửa hoạt động bình thường, nườm nượp khách mua hàng bất chấp sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về trật tự xây dựng và sự bức xúc của dư luận.

Theo như khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang về sai phạm của doanh nghiệp này thì câu hỏi đặt ra lại chính là trách nhiệm của các cơ quan quản lý đến đâu khi để xảy ra tình trạng Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang không được thực thi một cách nghiêm túc? Cùng với đó là những hệ luỵ về an toàn của người dân khi mua sắm tại siêu thị điện máy, nếu xảy ra, ai, cơ quan quản lý nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Theo Luật Xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng. Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật.

Hệ thống điện máy khai thác sử dụng ngay trong một công trình đang thi công tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân khi vào mua sắm tại khu vực này. Điều đáng nói là sự việc tồn tại đã lâu nhưng không bị ngăn chặn. Vậy trách nhiệm của những cơ quan chức năng địa phương ở đâu trong sự việc này cần phải làm rõ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Huyền Trang