Thứ năm, 11/10/2018 - 10:24

Bắc Giang: 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, chủ tịch xã phẫn nộ yêu cầu làm rõ!

Dân trí

Liên tiếp trong 2 năm 2017 - 2018, 3 em nhỏ tại xã Tân Dĩnh, Lạng Giang (Bắc Giang) đã đuối nước thương tâm tại mương nước của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bức xúc cho biết mương nước này bất ngờ xuất hiện từ giữa năm 2017. Vị lãnh đạo xã này cũng kiên quyết yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ sự việc.

Vụ việc đau lòng đầu tiên xảy ra tại xã Tân Dĩnh vào ngày 26/8/2017. Hôm đó, 3 em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội (cơ sở 2) sang phần đất thuộc Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp chơi. Một em đã ngã xuống kênh nước này chết đuối.

Đau lòng hơn nữa, ngày 23/6/2018, 2 em học sinh Trường tiểu học xã Tân Dĩnh đã tiếp tục tử vong tại mương nước của trường này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh còn chưa hết phẫn nộ: "Với cương vị Chủ tịch xã, tôi đã trực tiếp đề nghị các cấp chính quyền cấp trên, các cơ quan chức năng liên quan cấp tỉnh, cấp huyện và đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang yêu cầu kiên quyết làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và việc có hay không sai phạm dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong sự việc này".

Bắc Giang: 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, chủ tịch xã phẫn nộ yêu cầu làm rõ! - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu làm rõ sự việc.

Ông Dự cho biết, mương nước sâu kéo dài này bất ngờ xuất hiện trong khuôn viên Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp từ giữa năm 2017. Ngay sau khi xuất hiện, 1 cháu nhỏ đã đuối nước. Tuy nhiên, không hề có một biện pháp khắc phục nào. Và hậu quả là thêm 2 cháu bé đã tiếp tục tử vong tại đây.

"Tôi đã đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang và Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang phải làm rõ nội dung cấp phép cho dự án của trường này, phải làm rõ có hay không việc được phép đào một mương nước sâu như vậy trong giấy phép. Phải làm rõ việc đào mương nước sâu như vậy đã thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật hay chưa? Và nếu có sai phạm ở đây, cá nhân và những cơ quan có trách nhiệm giám sát sẽ phải nhận trách nhiệm như thế nào?

Và quan trọng hơn, tôi kiên quyết yêu cầu làm rõ để những ai sai phạm phải có biện pháp khắc phục ngay sự nguy hiểm này, không thể để nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là trẻ nhỏ tiếp tục đối diện với nguy hiểm thường trực từ sự vô trách nhiệm được nữa", ông Dự bức xúc.

Bắc Giang: 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, chủ tịch xã phẫn nộ yêu cầu làm rõ! - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh đề nghị Sở Xây dựng, Sở TN&MT làm rõ việc cấp phép dự án và chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang.

Ngày 24/9/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có giấy mời gửi Sở LĐTB&XH, Sở TN&MT, UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Tân Dĩnh, Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang họp để xác định nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị liên quan trong vụ đuối nước trẻ em tại xã Tân Dĩnh.

Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu kiểm tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tại Công văn số 3126/UBND-KGVX ngày 14/9/2018.

Được biết, hiện hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp là ông Đặng Thanh Thuỷ.

Hiện sự việc vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế