Hà Nội:

44 năm mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận liệt sĩ

Dân trí Xuất phát từ những quyết định không thống nhất của cơ quan chức năng, sau hơn 40 năm, gia đình quân nhân Nguyễn Hữu Khôn ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai vẫn mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận là liệt sĩ đúng với chế độ đãi ngộ của Nhà nước.

Trong lá đơn đề nghị gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, anh Đỗ Hữu Ngọc trú tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội phản ánh, bác ruột anh là quân nhân Nguyễn Hữu Khôn nguyên quán xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai (tỉnh Hà Tây cũ) hy sinh tại chiến trường Quảng Trị ngày 6/1/1968, nhưng đến nay chưa được công nhận là liệt sĩ, gia đình không biết hài cốt hiện năm ở đâu để đưa về quê chôn cất.

Đơn đề nghị của anh Đỗ Hữu Ngọc viết: Tháng 4/1969, gia đình nhận được giấy báo tử ghi ngày 25/4/1969 được Trung tá Nguyễn Minh Khang ký xác nhận quân nhân Đỗ Hữu Khôn hy sinh tại mặt trận phía nam Quân khu 4 trong trường hợp chiến đấu, được xác nhận là liệt sĩ.
 
Ông Đỗ Ngọc Minh (trái) đề nghị làm rõ trường hợp hy sinh của anh trai Đỗ Hữu Khôn (Ảnh: QĐND)
Ông Đỗ Ngọc Minh (trái) đề nghị làm rõ trường hợp hy sinh của anh trai Đỗ Hữu Khôn (Ảnh: QĐND)

Ngay sau đó, gia đình lại nhận được Giấy báo tử do Trung tá Bùi Huy Bổng ký ngày16/5/1969 ghi quân nhân Đỗ Hữu Khôn hy sinh trong trường hợp rủi ro, được xác nhận là quân nhân từ trần.

Đến ngày 8/6/1971, gia đình quân nhân Đỗ Hữu Khôn nhận được văn bản số 287/CS của đồng chí Nguyễn Văn Khuy, thừa lệnh Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 320 trả lời Ban Thương binh xã hội tỉnh Hà Tây trước đây với nội dung “Đồng chí Đỗ Hữu Khôn đã thoái thác nhiệm vụ chiến đấu nên đảo ngũ về phía sau, trên đường ra bị máy bay địch bắn bị thương tự vào viện điều trị được ít hôm rồi chết. Như vậy, không được xác nhận là liệt sĩ”. Tuy nhiên, văn bản số 287/CS lại không ghi rõ quân nhân Đỗ Hữu Khôn mất ở bệnh viện nào? Được chôn ở đâu sau khi qua đời?

Bên cạnh đó, nội dung văn bản 287/CS tồn tại nhiều điểm không thống nhất khiến gia đình quân nhân Đỗ Hữu Khôn cảm thấy không thuyết phục. Nội dung văn bản số 287 khẳng định giấy báo tử lần 1 ghi ngày 25/4/1969 của Trung tá Nguyễn Minh Khang là không đúng. Nhận thấy sai sót, tháng 3/1969, bộ phận chính sách đã gửi thông báo về Ban Thương binh xã hội tỉnh Hà Tây xin hủy và đợi giấy báo tử mới sẽ báo cho gia đình. Sau khi đồng chí Nguyễn Văn Khuy gửi thông báo, đến ngày 21/9/1971 gia đình vẫn nhận được Huân chương chiến công hạng Ba, do Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng trao tặng ghi “Liệt sĩ Đỗ Hữu Khôn đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu”.
 
Huân Chương chiến công hạng Ba do Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng trao tặng tháng 9/1971
Huân Chương chiến công hạng Ba do Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng trao tặng tháng 9/1971

Để làm rõ trường hợp hy sinh của anh trai Đỗ Hữu Khôn và những điểm không thống nhất trong nội dụng các Giấy báo tử gia đình nhận được, từ năm 1999, ông Đỗ Ngọc Minh (em trai quân nhân Đỗ Hữu Khôn) và sau này là cả con trai Đỗ Hữu Ngọc tiếp tục gửi đơn đến Sở Lao động TB&XH, Bộ Tư lệch Thủ đô, Sư đoàn 320 đề nghị làm rõ hoàn cảnh hy sinh của người thân và tại sao không được công nhận là liệt sĩ.

Cuối năm 2011, ông Đỗ Ngọc Minh và đại diện gia đình vào làm việc tại Sư đoàn 320 tại tỉnh Gia Lai đề nghị kiểm tra về trường hợp hy sinh của quân nhân Đỗ Hữu Khôn. Kết quả kiểm tra cho thấy, sổ lưu tại đơn vị ghi quân nhân Đỗ Hữu Khôn là liệt sĩ. Năm 2005, khi Sư đoàn 320 dựng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ có tên quân nhân Đỗ Hữu Khôn ở dòng thứ 276. Ngày 8/12/2011, Sư đoàn 320 đã gửi giấy xác nhận thông tin về liệt sĩ gửi cho ông Đỗ Ngọc Minh và gia đình.

Tuy nhiên, khi gia đình mang nộp giấy tờ liên quan lên Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị công nhận liệt sĩ đối với quân nhân Đỗ Hữu Khôn, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Sư đoàn 320 trả lời về trường hợp hy sinh của quân nhân Đỗ Hữu Khôn thì Sư đoàn 320 lại gửi văn bản trả lời số 1482 khẳng định đồng chí Khôn hy sinh tại bệnh viện nên không đủ điều kiện công nhận là liệt sĩ. Đến ngày 10/9/2012, gia đình quân nhân Đỗ Hữu Khôn nhận được văn bản trả lời của Bộ Tư lệnh Thủ đô, kèm theo văn bản số 1482 của Sư đoàn 320.
 
Văn bản xác nhận của Sư đoàn 320 về trường hợp hy sinh của quân nhân Đỗ Hữu Khôn ký ngày 8/12/2011
Văn bản xác nhận của Sư đoàn 320 về trường hợp hy sinh của quân nhân Đỗ Hữu Khôn ký ngày 8/12/2011
 
Trước đó, ngày 20/3/2012, Trung tướng Khuất Duy Tiến, nguyên Tham mưu trưởng Trung đoàn 64, Sư đoàn 320 giai đoạn 1967 - 1969 đã viết thư gửi Bộ Tư lệnh và Sư đoàn 320 đề nghị trả lại danh hiệu liệt sĩ cho quân nhân Đỗ Hữu Khôn với nội dung: “Sau khi trực tiếp gặp, nghe và đọc các giấy tờ liên quan đến đồng chí Khôn, tôi thấy việc làm rất sai trái của đồng chí Nguyễn Văn Khuy làm công tác chính sách ở hậu phương khi Sư đoàn vào chiến trường, đã tùy tiện ghi công văn gửi về cơ quan chính quyền địa phương đề nghị cắt danh hiệu liệt sĩ của đồng chí khôn qua những chứng lý chưa rõ rệt, chưa được phép của lãnh đạo Sư đoàn kết luận, tạo nên mâu thuẫn giữa cơ quan lãnh đạo sư đoàn ở tiền phương”.
 
Văn bản xác nhận của Sư đoàn 320 về trường hợp hy sinh của quân nhân Đỗ Hữu Khôn ký ngày 8/12/2011
Văn bản đề nghị trả lại danh hiệu liệt sĩ cho gia đình quân nhân Đỗ Hữu Khôn của Trung tướng Khuất Duy Tiến

Ngày 10/3/2012, đồng chí Bùi Huy Bổng, nguyên Trung tá Chủ nhiệm chính trị Sư đoàn 320, người trực tiếp ký Giấy báo tử lần 2 ghi ngày 16/5/1969 với nội dung quân nhân Đỗ Hữu Khôn hy sinh trong trường hợp rủi ro cũng gửi văn bản đến Bộ chỉ huy Sư đoàn 320 thừa nhận việc mắc sai sót trong việc ký Giấy báo tử ngày 16/5/1969. Đồng thời đề nghị lấy Giấy báo tử ghi ngày 25/4/1969 của Trung tá Nguyễn Minh Khang làm căn cứ để giải quyết chế độ cho quân nhân Đỗ Hữu Khôn đúng theo quy định.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Đỗ Hữu Ngọc, đại diện cho gia đình quân nhân Đỗ Hữu Khôn cho biết: “Đã 44 năm trôi qua gia đình tôi không rõ bác tôi hy sinh trong trường hợp nào, vì vậy chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trả lời và công nhận liệt sĩ đối với bác Đỗ Hữu Khôn. Bác Khôn không còn bố mẹ, không có vợ con, nếu được công nhận liệt sĩ cũng không có ai được nhận khoản hỗ trợ chính sách hàng tháng, việc này chỉ mang ý nghĩa an ủi hương hồn người đã khuất mà thôi. Nếu không đủ điều kiện công nhận liệt sỹ, gia đình tôi cũng mong muốn biết được bác tôi hy sinh ở bệnh viện nào? Chôn ở đâu? Để gia đình tìm và đưa về chôn chất tại quê nhà”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Yêu cầu giải quyết tố cáo của Công ty ĐT&KD nước Hà Tĩnh
Yêu cầu giải quyết tố cáo của Công ty ĐT&KD nước Hà Tĩnh

(Dân trí) – Ông Võ Văn Phúc, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký công văn phúc đáp Báo Dân trí về việc giải quyết đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước Hà Tĩnh.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:01

Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý
Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý

(Dân trí) – Phiên tòa phúc thẩm vụ kiện mất xe tại nhà hàng My Way đã khép lại, nguyên đơn của vụ án cùng với luật sư của mình đã có đơn kiến nghị lên TAND Tối cao.

Thứ tư, 17/10/2012 - 01:36

TAND tỉnh Bắc Giang bị "tố" giải quyết khiếu nại trái pháp luật
TAND tỉnh Bắc Giang bị "tố" giải quyết khiếu nại trái pháp luật

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khuê về việc thay đổi Thẩm phán, TAND tỉnh Bắc Gang đã có văn bản giải quyết khiếu nại với nội dung “bác” yêu cầu thay đổi Thẩm phán trong vụ án liên quan đến việc thu hồi đất xây chợ Song Mai, TP. Bắc Giang.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:16

Chiều thu sâu lắng ở Paris!
Chiều thu sâu lắng ở Paris!

(Dân trí) - Nếu như Paris của mùa xuân kiều diễm, của mùa hè sôi động, náo nhiệt thì Paris về thu lại nhẹ nhàng, sâu lắng như một cô gái e ấp, nũng nịu khiến ai trông thấy cũng muốn ôm vào lòng!

Thứ tư, 17/10/2012 - 02:46

Bộ GTVT “giải cứu” 14 hộ dân tại thị trấn Đông Anh
Bộ GTVT “giải cứu” 14 hộ dân tại thị trấn Đông Anh

(Dân trí) - Sau bài viết “Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu” đăng trên báo Dân trí, Bộ GTVT đã chỉ đạo Công ty Đường 126 làm việc với Công ty Thúy Hùng chấm dứt việc đập phá, xác định rõ ranh giới sử dụng từng hộ gia đình.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:33

Buốt lòng những số phận sống mòn chờ sổ đỏ giữa Thủ đô
Buốt lòng những số phận sống mòn chờ sổ đỏ giữa Thủ đô

(Dân trí) - Trải qua nhiều tháng huyện Từ Liêm mới lập văn bản báo cáo TP. Hà Nội về đề nghị cấp sổ đỏ của các hộ dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn. Từ đó đến nay, người dân vẫn mòn mỏi ngóng chờ sự "ra tay" của Thành phố trong vụ việc nhức nhối này.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:23

Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ đơn tố cáo ép cung bị can
Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ đơn tố cáo ép cung bị can

(Dân trí) - Thượng tá Hà Văn Chí, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ký văn bản số 932/PC45 ngày 11/10/2012 trả lời Báo Dân trí với nội dung làm rõ vụ việc của bà Nguyễn Thị Thanh trú tại xóm Đồi, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:03

Chính quyền và người dân cùng làm khó nhau
Chính quyền và người dân cùng làm khó nhau

(Dân trí)- Dự án trùng tu đền thờ Hải Thượng Lãn Ông ở Cần Thơ cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, cửa chính của đền thờ này mới có một bên, bên còn lại bị vướng nhà dân chưa làm được. Nguyên nhân do đâu ?

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:02

"Số phận" Công ty Sứ Hải Dương đang phụ thuộc vào SCIC
"Số phận" Công ty Sứ Hải Dương đang phụ thuộc vào SCIC

(Dân trí) – Những ngày này, người dân xứ Đông đang quan tâm đến “cánh chim đầu đàn” Sứ Hải Dương đã từng gãy cánh và có thể chết hẳn, khi mảnh đất vàng của đơn vị này đang trở thành “mục tiêu” của nhiều doanh nghiệp ngắm đến.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:01

Sở Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ  cấp sổ đỏ tại Từ Liêm
Sở Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại Từ Liêm

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư “bế tắc” trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên báo Dân trí ngày 1/10/2012, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu quận Hoàn Kiếm và chủ đầu tư khu tái định cư Cầu Diễn giải quyết dứt điểm khó khăn của cư dân.

Thứ ba, 16/10/2012 - 09:05

Khoảnh khắc đáng yêu của những thiên thần nhỏ!
Khoảnh khắc đáng yêu của những thiên thần nhỏ!

Con cái là tài sản vô giá, là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các bậc làm cha, làm mẹ.

Thứ ba, 16/10/2012 - 08:28

 “Lộ sáng” gần 60.000 m2 đất sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô
“Lộ sáng” gần 60.000 m2 đất sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô

(Dân trí) - Trong lúc sản xuất gạch, một công nhân lò gạch thuộc Công ty CP Chiến Thắng ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã thiệt mạng tại chỗ ngày 8/10/2012. Từ sự cố nghiêm trọng này, những sai phạm về sử dụng đất so với nội dung ký kết năm 2006 dần “lộ sáng”.

Thứ ba, 16/10/2012 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Những chuyện “bi hài” tại Công ty Sứ Hải Dương
Những chuyện “bi hài” tại Công ty Sứ Hải Dương

(Dân trí) - Công ty cổ phần sứ Hải Dương (Hapoco) từng là niềm tự hào của người dân xứ Đông. Tiếc rằng, trong những năm qua, hàng trăm công nhân đồng loạt bỏ việc, nợ thuế nhà nước lên đến hàng tỷ đồng. Những chuyện “đau lòng” gì đang xảy ra tại đây?

Thứ hai, 15/10/2012 - 03:15

Một thiếu nữ bị bạo hành dã man giữa Thủ đô
Một thiếu nữ bị bạo hành dã man giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau nhiều lần bị bạn trai hành hung, Thủy chủ động chấm dứt mối quan hệ với N.Q.V. Từ lúc có ý định chia tay, Thủy đã phải gánh chịu thêm nhiều trận đánh, bị dọa tung clip “nóng” lên Internet. Ngày 14/10/2012, Công an phường Văn Miếu đã vào cuộc xử lý vụ việc.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:21

TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "tố" cấp sai sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn
TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "tố" cấp sai sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn

(Dân trí) – Sau khi Báo Dân trí có bài viết phản ánh “UBND huyện sóc sơn bị tố cấp sổ đỏ sai quy định” và gửi công văn tới UBND Thành phố Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời.

Thứ hai, 15/10/2012 - 12:16

Nhà thờ dòng họ Nguyễn Kim kêu cứu
Nhà thờ dòng họ Nguyễn Kim kêu cứu

(Dân trí) - Nhà thờ họ Nguyễn Kim trên mảnh đất rộng 152m2 tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào có từ hàng trăm năm trước. Đến năm 2006, UBND huyện Mỹ Hào lại cấp giấy chứng nhận QSDĐ phần đất này gộp với diện tích nhà ông Nguyễn Kim Đương khiến đại diện dòng họ bức xúc.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 01:15

Nhịp cầu bạn đọc số 41
Nhịp cầu bạn đọc số 41

(Dân trí) - Tuần qua (từ 8 – 13/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:15

Công an xã Thái Mỹ xử phạt vi phạm hành chính đúng quy định
Công an xã Thái Mỹ xử phạt vi phạm hành chính đúng quy định

(Dân trí) – Ngày 12/10, Công an xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đã có công văn số 30/CV-CATM trả lời Dân trí về vụ việc bà Đặng Thị Huỳnh Như khiếu nại Công an xã Thái Mỹ có hành vi xử phạt trái quy định.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:05

Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập vào đầu năm 2011 và có trụ sở tại huyện Thạch Thất, Hà Tây. Hiện nay công ty tôi đang muốn đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập, vậy chúng tôi phải làm như thế nào? Thủ tục ra sao?

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:04

Quận Hoàn Kiếm lập đoàn kiểm tra vụ tranh chấp tại 27 Hàng Phèn
Quận Hoàn Kiếm lập đoàn kiểm tra vụ tranh chấp tại 27 Hàng Phèn

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của chị Hoàng Anh nhà 27 Hàng Phèn về vụ tranh chấp bức tường tầng 1 giáp với nhà 53 Bát Sứ, UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra làm rõ nội dung tố cáo của công dân để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 06:35

Hung thủ hiếp dâm một bé gái 6 tuổi bị "bỏ lọt" gần 1 năm nay ?
Hung thủ hiếp dâm một bé gái 6 tuổi bị "bỏ lọt" gần 1 năm nay ?

(Dân trí)-Một bé gái sinh năm 2005 bị hiếp dâm nhưng gần 1 năm nay hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Công an huyện Duyên Hải cho rằng không có hành vi phạm tội nên không khởi tố vụ án. Còn VKSND tỉnh Trà Vinh cho rằng không khởi tố là không có cơ sở.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 01:26

Giao Chánh Thanh tra Bộ quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế
Giao Chánh Thanh tra Bộ quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế

(Dân trí) - Như Dân trí đã nhiều lần đưa tin, một quyết định thu hồi đất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có hiệu lực thi hành cho đến nay đã gần13 năm không được thực hiện, đất phải thu hồi đã bị chuyển nhượng trái phép để thu lợi bất chính.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:28

Yêu cầu làm rõ vụ tố cáo tại thị trấn Vôi
Yêu cầu làm rõ vụ tố cáo tại thị trấn Vôi

(Dân trí) – Ông Đặng Đình Hoan, Chánh văn phòng UBND huyện Lạng Giang đã kí văn bản số 923/UBND-TTr ngày 3/10/2012 gửi Báo Dân trí hồi âm vụ tố cáo cán bộ địa chính thị trấn hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế trái với quy định pháp luật.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:20

Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại
Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại

(Dân trí) - 3 tháng sau khi TP. Hà Nội ban hành kết luận Thanh tra vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ bị xâm hại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Ngày 5/10/2012, UBND TP. Hà Nội tiếp tục yêu cầu cấp dưới thực hành chỉ đạo.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:08