Đắk Nông:

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở ăn uống mùa lễ hội

(Dân trí) - (Dân trí)- Chỉ trong tháng 12/2018, tỉnh Đắk Nông liên tiếp tổ chức 3 lễ hội lớn, quy mô cấp quốc gia, thu hút du khách trong và ngoài nước tham dự. Để đảm bảo các lễ hội diễn ra an toàn, Chi cục ATVSTP tỉnh này đã tăng cường lực lượng để kiểm tra, giám sát các cơ sở ăn uống trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại TX. Gia Nghĩa- nơi diễn ra các sự kiện.

Năm 2018, hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông, đia phương này đã đăng cai tổ chức chuỗi các sự kiện lớn, trong đó có Ngày hội cà phê Việt Nam lần 2; Hội chợ thương mại Việt Nam- Campuchia và Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 1. Các sự kiện này diễn ra liên tiếp trong nửa cuối tháng 12, dự kiến sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở ăn uống mùa lễ hội - Ảnh 1.

Đoàn liên ngành đi kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại một cơ sở kinh doanh

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đắk Nông, tại các sự kiện, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao, nhất là đối với thực phẩm chế biến sẵn, cà phê, nước giải khát, rượu bia và các thực phẩm được chế biến từ thịt... Đây là thời điểm các mặt hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm có cơ hội lợi dụng tung ra thị trường. Vì vậy, việc bảo đảm ATVSTP đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như cơ quan chức năng trong thời điểm hiện nay.

Để bảo đảm các lễ hội cuối năm diễn ra an toàn, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh truyền qua đường thực phẩm, Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động. Từ công tác thông tin, tuyên truyền đến việc giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được chú trọng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm ATVSTP.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở ăn uống mùa lễ hội - Ảnh 2.

Cán bộ Chi cục ATVSTP lấy mẫu thức ăn tại một cơ sở kinh doanh

Công tác tuyên truyền về ATVSTP được tập trung tại các khu đông dân cư, các chợ trọng điểm, khu vực vui chơi, giải trí. Đồng thời, Chi cục ATVSTP cũng phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn, xử lý, chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn, nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong những ngày diễn ra lễ hội.

Các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành được thành lập, tập trung kiểm tra các loại thực phẩm có nguy cơ mất ATVSTP cao và tiêu thụ nhiều trong dịp lễ hội như cà phê; nước giải khát; thức ăn nấu sẵn, đồ ăn vặt.... Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành chú trọng kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm cũng như hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở ăn uống mùa lễ hội - Ảnh 3.

Để đảm bảo mùa lễ hội diễn ra an toàn, chi cục ATVSTP tăng cường kiểm tra các loại thực phẩm tiêu thụ nhiều

Khác những năm trước, năm nay tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra các sự kiện lớn, dự đoán lượng du khách đến Đắk Nông cao, trong đó có nhiều khách nước ngoài nên ngoài việc tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát vấn đề buôn bán, vận chuyển thực phẩm, đồ uống trên địa bàn, Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Nông còn phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.

Ông Nguyễn Tấn Thành, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Nông cho biết, việc thanh, kiểm tra cũng được phân cấp một cách hợp lý để tránh tình trạng kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà cho người sản xuất, kinh doanh. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc với mức phạt cao hơn và các biện pháp mạnh tay hơn...

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở ăn uống mùa lễ hội - Ảnh 4.

Các bếp ăn lớn nhỏ đều được kiểm tra, lấy mẫu trong tháng cao điểm lễ hội

“Bất kỳ một giai đoạn nào trong chuỗi sản xuất thực phẩm không bảo đảm ATVSTP đều dẫn đến tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn. Việc  bảo đảm ATVSTP là một quá trình xuyên suốt và liên tục. Tuy nhiên, trong tháng 12/2018, tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao nên địa phương đã đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm cho các cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về ATVSTP. Chúng tôi hy vọng, sẽ giảm thiểu tối đa những sự cố đáng tiếc liên quan đến thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra lễ hội”, ông Thành nhấn mạnh.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở ăn uống mùa lễ hội - Ảnh 5.

Đoàn kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm

Trong khi đó, ông Võ Minh Quốc, Chi cục phó Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện tháng cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm, để các lễ hội quan trọng được diễn ra thành công, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng đi thực tế để kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn, kể cả ngày cuối tuần. Ví dụ Ngày hội cà phê Việt Nam diễn ra trong ba ngày, du khách sẽ được thưởng thức hàng chục loại cà phê miễn phí nên đơn vị đã cử cán bộ hàng ngày đến kiểm tra, đảm bảo vấn đề ATVSTP. Hy vọng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát này, vấn đề ATVSTP sẽ được đảm bảo 100%.

Dương Phong