Công bố không còn dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Phú Yên

(Dân trí) - Ngày 21/11, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, cúm gia cầm A H5N6 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã qua 21 ngày và không phát sinh ổ dịch mới nên đủ điều kiện để công bố không còn dịch.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lâm vẫn khuyến cáo người chăn nuôi cần cẩn trọng. Thời điểm hiện nay các chủng virus cúm dễ bùng phát. Người chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của đàn gia cầm. Nếu xuất hiện gia cầm chết phải báo cho cơ quan thú y để có hướng dẫn xử lý. Những đàn gia cầm chưa mắc bệnh cần được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ.

Công bố không còn dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Phú Yên - 1

Như trước đó Dân trí đã thông tin, ổ cúm A/H5N6 trên cúm gia cầm được phát hiện tại khu vực nuôi gia cầm của 02 hộ chăn nuôi thuộc thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa từ ngày 27/10/2018, với tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 2.900 con. Cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực mạnh nên nguy cơ lây lan rất lớn; thậm chí, có khả năng lây lan sang người nếu không thực hiện đúng quy trình xử lý.

Sau khi phát hiện cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn thôn Đông Bình, Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Phú Yên và chính quyền địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa như tiêm phòng 100% gia cầm trong vùng dịch (xã Hòa An) và các xã lân cận như: Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), Hòa Bình (huyện Tây Hòa), Hòa Thành (huyện Đông Hòa), Bình Ngọc (thành phố Tuy Hòa). Đồng thời, 5.000 lít thuốc tiêu độc khử trùng đã được cấp để xử lý vùng dịch.

Trung Thi