1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Vụ nhân viên chết vẫn chưa có chế độ, giám đốc "giữ hộ" 2,8 tỷ lên tiếng

Thái Bá

(Dân trí) - Tổng giám đốc Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình cho biết, công ty đang gặp khó khăn nên tiền nợ bảo hiểm xã hội còn chưa có đóng cho cơ quan BHXH thì lấy đâu ra tiền nộp phạt.

Liên quan đến vụ việc hàng chục lao động của Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi (Ninh Bình) bỏ tiền túi đóng bảo hiểm xã hội nhưng bị doanh nghiệp "om" tiền, không nộp cơ quan BHXH khiến nhiều người lao đao, mới đây lãnh đạo công ty này đã lên tiếng.

Đại diện lãnh đạo công ty này thừa nhận đã thu tiền của người lao động để đóng BHXH nhưng hiện nay chưa thể nộp cho cơ quan BHXH vì công ty đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh.

Vụ nhân viên chết vẫn chưa có chế độ, giám đốc giữ hộ 2,8 tỷ lên tiếng - 1

Chị Lê Thị Lan bức xúc vì bị Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình chiếm đoạt số tiền đóng bảo hiểm xã hội trong nhiều năm (Ảnh: TB).

Ông Vũ Văn Nga, Tổng giám đốc Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình cho biết, việc thu tiền của người lao động công ty đều có phiếu thu và chứng từ cụ thể. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, việc chăn nuôi gặp khó khăn nên công ty chưa đóng đủ số tiền BHXH theo quy định cho cơ quan BHXH.

Cũng theo ông Nga, với số tiền nợ BHXH trên 2,8 tỷ đồng công ty không có khả năng thanh toán một lúc. Công ty sẽ thanh toán dần, trước mắt là ưu tiên đóng cho những trường hợp đã nghỉ hưu, ốm đau, thai sản và những trường hợp đã chết để giải quyết chế độ cho họ.

Khi được hỏi, số tiền đã thu của người dân nộp để đóng BHXH nhưng công ty không đóng cho cơ quan BHXH, sử dụng vào việc gì? Ông Nga không trả lời.

"Hiện nay công ty đang gặp khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp phạt, tiền nợ BHXH còn chưa có để nộp cho cơ quan BHXH thì lấy đâu ra tiền để nộp phạt", ông Vũ Văn Nga nói với báo chí.

Vụ nhân viên chết vẫn chưa có chế độ, giám đốc giữ hộ 2,8 tỷ lên tiếng - 2

Hai trường hợp người lao động đóng BHXH bị Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình chiếm đoạt nên đến nay vẫn chưa giải quyết xong các chế độ (Ảnh: TB).

Trước đó, báo Dân trí có bài viết phản ánh, nhiều người dân tại Ninh Bình liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng cầu cứu vì bị Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình chiếm đoạt tiền đóng bảo hiểm xã hội trong nhiều năm.

Có nhiều người đã chết nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết các chế độ bảo hiểm do công ty không thực hiện đóng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động cho cơ quan bảo hiểm.

BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình đang nợ số tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động từ tháng 11/2017 đến nay là trên 2,8 tỷ đồng.

Năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định xử phạt Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình số tiền 170 triệu đồng. Đến tháng 1/2023, công ty này tiếp tục bị xử phạt tiền 150 triệu đồng vì không chấp hành việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Vụ nhân viên chết vẫn chưa có chế độ, giám đốc giữ hộ 2,8 tỷ lên tiếng - 3

Quyết định xử phạt Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình chiếm đoạt của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình (Ảnh: Thái Bá).

Đến nay, Công ty CP tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình chưa nộp tiền phạt về Kho bạc nhà nước cũng như chưa nộp số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện cho BHXH tỉnh Ninh Bình kèm theo lãi phát sinh.