VssID-Bảo hiểm xã hội số: Khám chữa bệnh không cần mang thẻ BHYT giấy

(Dân trí) - Sau 4 ngày triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh trên toàn quốc, nhiều chủ thẻ BHYT đã đánh giá cao tính thuận tiện so với trước đây.

Vẫn được khám BHYT dù thẻ để ở vùng dịch

Vừa cài đặt và đăng ký thành công tài khoản ứng dụng VssID, anh Phùng Hiếu Anh (31 tuổi, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vui mừng cho biết: "Thẻ BHYT giấy của tôi đang để ở quê Bắc Ninh. Nhưng quê nhà đang có dịch Covid-19, tôi không thể về để lấy được".

Với tính năng mới về thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, anh Phùng Hiếu Anh đã yên tâm hơn nếu cần phải đi khám chữa bệnh trong tình hình dịch bệnh diễn biễn phức tạp, không còn phải lo tìm cách lấy thẻ ở quê lên nữa. 

Trước kia, anh Phùng Hiếu Anh nhớ là chỉ trong trường hợp đi cấp cứu thì mới có thể cân đưa thẻ BHYT ra. "Chứ nay nhờ VssID, tôi cũng chỉ cần cài đặt trên điện thoại là có thể không cần thẻ mang bên mình", anh Phùng Hiếu Anh nói.

Cũng nhờ ứng dụng VssID, chị Nguyễn Thị Nhung (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) có thể đi khám mắt theo thẻ BHYT. Sau khi được nhân viên bệnh viện hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID, chị đánh giá cao tính tiện lợi của ứng dụng.

"Hôm nay tôi được sử dụng VssID. Chỉ bằng một thao tác quét mã QR cả tôi và nhân viên y tế đều tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục khám chữa bệnh…", chị Nhung phấn khởi nói.

Không những thế, VssID còn giúp chị Nguyễn Thị Hồng Phúc (Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT. "Ngoài ra, lịch sử khám chữa bệnh BHYT của bản thân cũng được minh bạch thông qua việc dùng ứng dụng này", chị Nguyễn Thị Hồng Phúc nói.

Tăng tiện lợi đến người dân

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH TP Hà Nội, ngay trong ngày 1/6, cơ quan này đã ban hành công văn gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện.

Đồng thời, BHXH TP Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. 

Tại Phú Thọ, ông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Phú Thọ), thông tin: "BHXH tỉnh đang quản lý 32 cơ sở khám chữa bệnh với gần 1,3 triệu người tham gia BHYT. Những ngày qua, việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để người dân đi khám chữa bệnh trên địa bàn tương đối thuận lợi". 

Theo BHXH Phú Thọ, đa số người dân và các cơ sở khám chữa bệnh đều rất ủng hộ giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin này.

Còn theo ông Vương Văn Hai, Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Hưng Yên), sau khi triển khai tiện ích sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh, BHXH tỉnh đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các cơ sở khám chữa bệnh BHYT và người dân.

"Với 38 cơ sở khám chữa bệnh và trên 1,1 triệu người tham gia BHYT trên địa bàn Hưng Yên, việc triển khai tiện ích này đến người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT được kỳ vọng sẽ tạo thêm một kênh tiện ích mới cho người dân trong tỉnh…", ông Vương Văn Hai nói. 

Bệnh viện tích cực triển khai

Theo PGS, TS Phạm Thị Bích Đào, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), ngay trong ngày đầu tiên triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh BHYT, Bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực.

Tin liên quan
Đang được quan tâm