1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Vấn nạn mua bán trẻ em: Phát triển công tác xã hội trong hỗ trợ nạn nhân

Hoàng Lam

(Dân trí) - Văn Văn Tuấn hứa giúp bé Q. đi làm việc ở công ty, thu nhập cao. Tuy nhiên, nam thanh niên này câu kết với người phụ nữ khác bán nạn nhân sang Trung Quốc.

Ngày 28/11, nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, quyết định tạm giam của cơ quan cảnh sát điều tra cùng cấp đối với Moong Thị Nang (28 tuổi) và Ven Văn Tuấn (37 tuổi), cùng trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn về tội "Mua bán trẻ em".

Vấn nạn mua bán trẻ em: Phát triển công tác xã hội trong hỗ trợ nạn nhân - 1

Hai bị can Moong Thị Nang và Ven Văn Tuấn tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Ảnh: H.T).

Đây là hai đối tượng trong đường dây lừa bán chị Chích Thị Q. (SN 2000, trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) sang Trung Quốc. Vụ việc xảy ra vào năm 2015. Thời điểm đó, cháu Q. mới được 15 tuổi.

Kết quả điều tra ban đầu, do cần tiền tiêu xài nên Ven Văn Tuấn đã nảy sinh ý định lừa bán các cô gái trẻ trên địa bàn sang Trung Quốc. Tuấn tìm cách tiếp cận cháu Q. và hứa hẹn sẽ giúp đỡ nạn nhân đi làm việc ở công ty, thu nhập cao.

Tháng 5/2015, Moong Thị Nang (lấy chồng Trung Quốc) về thăm nhà, Tuấn đến gặp Nang hỏi có thể đưa người đi Trung Quốc bán được không, Nang đồng ý.

Sau đó, Tuấn giao Chích Thị Q. cho Nang, người phụ nữ này đưa nạn nhân sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch và bán cho một người đàn ông. Sau khi sinh được một con, cuộc sống nơi xứ người khổ cực, nạn nhân tìm cách bỏ trốn và được một nhóm người Việt Nam giúp đỡ.

Khi đến khu vực biên giới phía Bắc, Q. gọi điện cho người nhà. Nhận được thông tin từ người nhà nạn nhân, Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp các cơ quan chức năng có mặt, hỗ trợ thủ tục và đưa chị Chích Thị Q. về.

Nạn nhân sau đó viết đơn tố cáo hành vi của Ven Văn Tuấn và Moong Thị Nang đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn. Tuy nhiên, thời điểm này Moong Thị Nang đang ở Trung Quốc. Mới đây, Nang trở về quê và bị bắt giữ.

Bước đầu, Ven Văn Tuấn và Moong Thị Nang thừa nhận hành vi lừa bán chị Chích Thị Q. sang Trung Quốc. Nang bán nạn nhân với giá 6 vạn nhân dân tệ, tương đương 180 triệu đồng. Trong vụ việc này, Tuấn chỉ được chia 5 triệu đồng. 

Vụ việc xảy ra vào năm 2015, thời điểm bị bán nạn nhân Chích Thị Q. mới được 15 tuổi nên hành vi của Moong Thị Nang và Ven Văn Tuấn đủ cấu thành tội "Mua bán trẻ em" theo Điều 120, Bộ Luật hình sự năm 1999.