Từ 2022-2023: Hỗ trợ 20 tỷ đồng nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên

(Dân trí) - "Dù còn khăn, Phú Yên luôn thực hiện tốt công tác chăm lo người có công với cách mạng. Bộ cũng đồng tình chủ trương nâng cấp nghĩa trang tỉnh Phú Yên" - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết.

Từ 2022-2023: Hỗ trợ 20 tỷ đồng nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên - 1

Cuộc làm việc giữa Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Giáp Tống)

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đã có cuộc làm việc với đại diện UBND tỉnh Phú Yên về công tác thực hiện chính sách người có công và an sinh xã hội.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Võ Văn Binh - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên - cho biết: "Tới nay, tỉnh đã thực hiện chi trả trợ cấp tháng 2 và 3 tới hơn 61.499 người hưởng trợ cấp người có công và trợ cấp bảo trợ xã hội với tổng kinh phí gần 68,8 tỷ đồng…".

Trong năm 2021, tỉnh đặt mục tiêu xây dựng các chương trình lồng ghép giữa giảm nghèo với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, phấn đấu năm 2021 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 1,5-2%.

Cũng tại cuộc làm việc, đại diện UBND tỉnh Phú Yên cũng cho biết, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh rộng trên 36.000 m2 đã được xây dựng từ lâu nên nhiều hạng mục đã xuống cấp và cần cải tạo để tương xứng với tầm vóc công trình.

Theo ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, từ thực tế trên, tỉnh đề nghị Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu hỗ trợ kinh phí thông qua việc xem xét việc đưa vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Từ 2022-2023: Hỗ trợ 20 tỷ đồng nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên - 2

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan (Ảnh: Giáp Tống).

Tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên trong việc triển khai có hiệu quả chính sách người có công và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua. 

Về đề nghị tại cuộc làm việc, Thứ trưởng ủng hộ chủ trương của tỉnh trong việc nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

"Đây là việc làm cần thiết, đáp ứng nhu cầu thăm viếng của nhân dân trong tỉnh, giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ và thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc" - Thứ trưởng cho biết.

Đồng thời, việc cải tạo cũng cần đáp ứng các quy định từ Nghị quyết của Ủy Ban thường vụ Quốc hội về tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Theo đó, nhiệm vụ triển khai đầu tư chính cho các công trình nghĩa trang liệt sĩ do ngân sách địa phương triển khai trên cơ sở lập kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025. 

Đối với ngân sách trung ương, việc hỗ trợ vào việc cải tạo nâng cấp các công trình nghĩa trang liệt sĩ tùy thuộc vào khả năng và theo các quy định liên quan đã ban hành. 

Trong điều kiện kinh tế cả nước còn khó khăn do nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và thiên tai trong năm 2020, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị tỉnh nên xác định thứ tự ưu tiên những hạng mục thật sự cần thiết cải tạo, nâng cấp ngay.

Thứ trưởng cho biết: "Giai đoạn 2022-2023, Bộ sẽ đồng ý hỗ trợ khoản kinh phí 20 tỷ đồng để sửa chữa và nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên. Các năm sau đó, Bộ sẽ cân đối hỗ trợ trên tình hình thực tế…"

Cũng tại cuộc làm việc, Thứ trưởng cũng giao Cục Người có công, Vụ Kế hoạch - Tài chính kết hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên rà soát hồ sơ, thẩm định và trình lãnh đạo xem xét.

Bài liên quan
Đang được quan tâm