Tố đồng nghiệp nhắn tin quấy rối tởm lợm, còn bị... tẩy chay

(Dân trí) - Thường xuyên bị nam đồng nghiệp nhắn những những dòng tin kinh khủng, ám chỉ khả năng chăn gối, tình dục, Thùy Dung lên tiếng nhưng bị cho là... làm quá!

"Hắn đã đụng chạm vào người em chưa?"

Khi sự việc "Forbes under 30" Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục gây xôn xao, Lê Thùy Dung (tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu) nữ nhân viên 25 tuổi làm trong lĩnh vực truyền thông tại TPHCM uất ức nghĩ đến sự việc tại công ty cũ cách đây không lâu. 

Tố đồng nghiệp nhắn tin quấy rối tởm lợm, còn bị... tẩy chay - 1

"Forbes under 30" Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục (Ảnh chụp lại màn hình).

Vào công ty làm việc, cũng như nhiều người, Dung không khỏi ấn tượng về người anh đồng nghiệp D.H, là trưởng phòng khách hàng, lớn hơn cô 5 tuổi. Anh ta đạo mạo, lịch lãm, hào phóng, là nhân viên lâu năm, được xem như "khai quốc công thần" khi đem về nhiều hợp đồng, khách hàng cho công ty. 

Có điều Dung thấy khó chịu là anh D.H và một số người khác ở công ty thường hay đùa bỡn về chuyện quan hệ nam nữ, mô tả cơ thể người khác, khả năng tình dục này kia... như chuyện tếu. 

Dù không thích nhưng xác định đó là thói quen chung của mọi người, Dung chỉ cười cho qua chuyện, cho đến khi D.H thường xuyên nhắn tin cho cô... 

Tố đồng nghiệp nhắn tin quấy rối tởm lợm, còn bị... tẩy chay - 2

Thùy Dung chịu tổn thương lớn sau khi lên tiếng tố cáo đồng nghiệp quấy rối (Ảnh mang tính minh họa).

Từ nhắn tin trao đổi công việc, anh D.H bắt đầu tỉ tê, hỏi han quan tâm về chuyện cá nhân. Ban đầu cô nghĩ đồng nghiệp hỏi han nhau là bình thường. Hơn nữa Dung thừa nhận bản tính cô cả nể, khó xử nếu đàn anh nhắn tin mà không phản hồi nên cũng có đáp qua đáp lại.

Có người còn hỏi tôi: "Hắn đã đụng chạm vào người em chưa, em đã mất mát gì chưa?", Lê Thùy Dung.

Dung nhớ lại, từ việc hỏi cô quan niệm thế nào về quan hệ tình dục, sống thử, anh ta gửi hình ảnh đồ lót nam nữ, khoe size của mình, hỏi về size của cô, gửi ảnh nóng trên mạng cho cô. Mới đầu, Dung làm lơ, im lặng hoặc chỉ thả biểu cảm cười hoặc phẫn nộ cho qua chuyện.

Tuy nhiên, những tin nhắn quấy rối ngày càng dồn dập, đặc biệt là vào đêm khuya. Anh ta nói về chuyện tình tục, thủ dâm, hỏi về vấn đề cá nhân của Dung như ngày "đèn đỏ", ra nước, ướt át, lên đỉnh... mà đến giờ Dung cũng không dám nghĩ lại. 

Từ những phản ứng yếu ớt, cô gái đề nghị đổi chủ đề, từ chối nói chuyện... nhưng không mấy tác dụng. Anh ta tỉnh queo "em không thích thì thôi" rồi vài hôm sau lại đó lại tiếp tục lân la. Cách đơn giản nhất là chặn anh ta thì Dung chưa thể thực hiện vì vẫn còn phải trao đổi công việc.

Tố đồng nghiệp nhắn tin quấy rối tởm lợm, còn bị... tẩy chay - 3
Tố đồng nghiệp nhắn tin quấy rối tởm lợm, còn bị... tẩy chay - 4

Một nạn nhân bị quấy rối tình dục online chia sẻ về tin nhắn "gạ cởi" (Ảnh chụp màn hình).

Đến một ngày, sau khi nhận được tin nhắn kinh tởm của anh ta gửi giữa đêm, Dung lấy hết dũng khí lên tiếng về sự việc trong group bộ phận làm việc của mình ở công ty. 

"Đó là một ngày chấn động và đau đớn. Sau đó khoảng 4 tiếng đồng hồ, bài viết của tôi bị admin xóa", Dung kể.

Khi đó, nhiều người xung quanh khuyên cô nên im lặng, chuyện chẳng có gì hay ho. Có người còn hỏi Dung sao không dứt khoát ngay từ đầu làm cô gái càng đau đớn.

Cách này hay cách kia, nhiều người đứng về phía... kẻ quấy rối. Mấy anh chị lớn tuổi nói, tính H. hay lâu nay đùa giỡn, cợt nhả chứ vô hại, rồi nào là kẻ có tà ý đã chẳng nói ra mồm. 

Kể cả những đồng nghiệp nữ mà Dung biết, họ cũng nhận được tin nhắn quấy rối của anh D.H cũng cho rằng cô làm quá, cùng lắm chỉ nên góp ý với nhau. 

Đau đớn nhất là nhiều anh em trong công ty nói" "Đùa chút mà làm dữ. Từ nay không dám giỡn với em Dung nữa, có ngày bị... bóc mẽ hết đường sống".

"Có người còn hỏi tôi "hắn đã đụng chạm vào người em, em đã mất mát gì chưa?" - Dung chia sẻ cảm giác kinh sợ.

Rất ít người cho rằng, cô là nạn nhân bị quấy rối tình dục. Cô không nhận được sự chia sẻ, sự thấu hiểu về sự tủi hổ về cảm giác bị xúc phạm mình phải trải qua. 

Sự việc được cho là "việc cá nhân, hai bên tự xử lý" trôi vào im lặng, không được giải quyết, chỉ có Dung là phải chịu đựng. Từ hôm đó,  Dung bị tẩy chay, cô lập ở công ty. 

Sau đó, cô gái nghỉ việc. Còn thủ phạm vẫn ở đó, vẫn tiếp tục "vui vẻ" đùa bỡn, năm nào cũng xuất hiện trong "bảng vàng vinh danh" của công ty. 

Nạn nhân bị kỳ thị

Ông Phạm Hải Bình, chuyên gia phát triển cộng động trong lĩnh vực giới chia sẻ, khó khăn nhất trong việc phòng chống quấy rối tình dục ở công sở hiện nay chính là mọi người không nắm được thế nào là quấy rối tình dục, đặc biệt là các hành vi thể hiện qua ngôn ngữ, lời nói.

Theo ông Bình, khảo sát từ nhiều quản lý công ty, nhân viên, họ cũng cho rằng nhiều hành vi quấy rối tình dục chỉ là trêu đùa của những người đồng nghiệp thân thiết với nhau nên không có giải pháp và hiếm vụ việc nào được xử lý. 

Tố đồng nghiệp nhắn tin quấy rối tởm lợm, còn bị... tẩy chay - 5

Ông Phạm Hải Bình trong một chuyên đề về phòng chống quấy rối tình dục ở công sở tại TPHCM (Ảnh: Hoài Nam).

Ông cũng chỉ ra một nghịch lý, trong những trường hợp quấy rối tính dục, nhất là không có sự động chạm về thể xác, khi nạn nhân lên tiếng, thay vì được bảo vệ thì lại có thể bị xem là... làm quá. 

"Thậm chí một lần nữa, họ có thể trở thành nạn nhân của đàm tiếu, bị kỳ thị ngược trở lại", ông Bình nói.

Chính vì những quan niệm đó, nhiều nạn nhân thực tế bị quấy rối nhưng không hề biết mình đang bị quấy rối hoặc biết mình bị quấy rối nhưng không dám lên tiếng tố cáo. 

Theo ông Bình, cần đưa kiến thức, thông tin về quấy rối tình dục vào trường học, đưa ra bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc một cách nghiêm túc. Mọi nhân viên khi ký hợp đồng lao động cần hiểu thế nào là hành vi quấy rối tình dục, hành vi vui đùa nào là được phép, hành vi nào là không được, cụ thể như với các vấn đề lương, ngày nghỉ, chế độ... 

Nghị định 145/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/2/2021 đã nêu rõ, quấy rối tình dục bao gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục. Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.