Quảng Trị:

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 24/3, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh.

Đây là những hài cốt liệt sĩ được Đội 584 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) quy tập tại địa bàn thôn Nam Sơn (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh).

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN tỉnh Quảng Trị, lực lượng vũ trang, các đại biểu và người dân địa phương đã đặt vòng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những công lao to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 1

Lễ truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ được tổ chức trọng thể tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh.

Tại lễ truy điệu, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ lòng biết ơn với những cống hiến, hy sinh của các Anh hùng, liệt sĩ.

"Chiến tranh đã lùi xa, song nỗi đau còn hiện hữu. Vẫn còn đó giọt nước mắt âm thầm của những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những người con mất cha và không biết bao nhiêu trong số họ đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt của người thân, vẫn từng ngày, từng giờ chờ mong tin tức", ông Hoàng Nam bày tỏ.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, để phần nào đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã không quản ngại mọi khó khăn, gian khổ, huy động tất cả tâm lực, vật lực, thậm chí có cả máu và nước mắt trong rừng sâu, núi thẳm để tìm kiếm, cất bốc và quy tập hàng nghìn hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại các nghĩa trang và gia đình.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thành kính đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ.

"Anh linh của các liệt sĩ bất tử. Các anh hy sinh cho dân tộc mãi mãi trường tồn. Vì tổ quốc, các anh đã không tiếc máu xương, hiến dâng trọn tuổi thanh xuân cho đất nước. Sự hy sinh cao cả của các anh làm cho màu cờ tổ quốc thêm tươi thắm; cho cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của toàn dân tộc đi đến thắng lợi cuối cùng...", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ được chuyển về an táng tại khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh.

Như Dân trí đã đưa tin, trước đó, sau khi nhận được thông tin do người dân cung cấp, cán bộ, chiến sĩ Đội 584 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) đã tổ chức xác minh và phối hợp với các lực lượng của huyện Vĩnh Linh triển khai tìm kiếm, quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ tại khu vực rừng trồng tràm của người dân thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn.

Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy nằm ở độ sâu từ 1 - 1,5m, còn nhiều xương, răng và một số di vật kèm theo. Hiện vẫn chưa xác định được danh tính của những hài cốt liệt sĩ đã quy tập.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 3

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng tiễn đưa các liệt sĩ tới khu vực an táng.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 4

Nghi thức an táng hài cốt liệt sĩ được tổ chức trang nghiêm.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 5

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh là nghĩa trang cấp huyện có số lượng mộ phần lớn nhất địa phương.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 6

16 hài cốt liệt sĩ được an táng trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 7

Lực lượng tiêu binh với nghi lễ phủ quốc kỳ trên hài cốt liệt sĩ.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 8

Hài cốt các liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang huyện Vĩnh Linh.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 9

Các đại biểu thắp hương tưởng nhớ tại phần mộ các liệt sĩ.

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ - 10

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh nhìn từ trên cao (Ảnh: Hoàng Nguyễn).