1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Tìm thấy 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào

Hoàng Lam

(Dân trí) - Từ đầu mùa khô 2021-2022 đến nay, Đội quy tập Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm thấy 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh của nước bạn Lào.

Đội quy tập Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An được giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Xây Xổm Bun và Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. 

Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến việc triển khai kế hoạch tìm kiếm, quy tập bị chậm hơn. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp cận người dân bản địa nhằm nắm thông tin về các phần mộ, nghĩa trang chôn cất liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Bên cạnh đó, sơ đồ về các phần mộ liệt sĩ do đơn vị cũ cung cấp sai lệch về tọa độ hoặc thất lạc, mất mát nên khó khăn trong công tác quy tập, tìm kiếm.

Tìm thấy 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào - 1

Mùa khô 2021-2022, Đội quy tập Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh của nước bạn Lào, đạt 120% chỉ tiêu được giao (Ảnh tư liệu: T. Kiên).

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Đội trưởng Đội quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, sau gần 5 tháng triển khai nhiệm vụ trong mùa khô 2021-2022, các hướng của Đội đã quy tập, tìm kiếm được 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào, đạt 120% chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, hướng tìm kiếm tại tỉnh Xiêng Khoảng quy tập được 78 hài cốt liệt sĩ, tại tỉnh Xây Xổm Bun quy tập được 11 hài cốt liệt sĩ và 7 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại tỉnh Viêng Chăn. "Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy cùng với các di vật nhưng rất tiếc không hài cốt nào có thông tin về danh tính, đơn vị, quê quán", Thượng tá Nam cho hay.

Tìm thấy 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào - 2

Công tác tìm kiếm đang tiếp tục được triển khai cho đến tháng 5/2022 (Ảnh tư liệu: T. Kiên).

Hài cốt các liệt sĩ đã được Đội quy tập đưa về thờ tự tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sĩ ở thị xã Phôn Xa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

"Công tác tìm kiếm đang tiếp tục được triển khai tại 4 hướng ở 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Xây Xổm Bun và Viêng Chăn. Địa hình, địa vật đã thay đổi quá nhiều, những người biết, trực tiếp chôn cất các liệt sĩ hiện đã già nên việc thu thập thông tin về các phần mộ càng ngày càng khó khăn hơn. Bởi vậy, chúng tôi thực sự chạy đua với thời gian để tìm và đưa các bác sớm trở về quê hương", Thượng tá Nguyễn Văn Nam cho hay.

Dự kiến, vào tháng 5 tới, Đội quy tập sẽ kết thúc đợt tìm kiếm mùa khô 2021-2022. Chính quyền tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ phối hợp với các tỉnh bạn để bàn giao, tiếp nhận và an táng trọng thể các liệt sĩ.