Thiếu nữ 20 tuổi lên giường phá thai xong bất ngờ... bật dậy ra về

Hoài Nam

(Dân trí) - M. trèo lên chiếc giường trải khăn trắng. Vị bác sĩ kiểm tra lần cuối trước ca phẫu thuật phá thai. Bất ngờ, cô bật dậy, mặt xanh mét: "Em không làm nữa"...

"Con em được cứu rồi!" 

Giơ tấm phiếu siêu âm hình thai nhi đang ở tuần 38, cô gái L.L.M (trọ ở Gò Vấp, TPHCM) vừa hồi hộp, lo lắng đủ thứ khi đã đến gần ngày sinh, cô gái trẻ vừa thở phào chia sẻ: "Con em đã được cứu!"

Tròn 20 tuổi, M. đang là sinh viên năm thứ hai một trường cao đẳng kiêm dạy trang điểm cho một trung tâm. Không muốn nhắc đến chuyện cũ, M. chỉ nói nhắn gọn: "Khi biết em mang thai, anh ta trốn tránh sau khi gửi cho em 2 triệu đồng". 

Thiếu nữ 20 tuổi lên giường phá thai xong bất ngờ... bật dậy ra về - 1

Cô gái quyết định giữ lại con ngay giây phút chuẩn bị phá thai (Ảnh mang tính minh họa).

Không dám nói với gia đình, việc học dang dở, tạm nghỉ việc... M. như bước vào đường cùng. Nhận ra sai lầm lớn phạm phải trong thời điểm ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, khi thai ở 22 tuần, M. lên một diễn đàn hỏi nơi xử lý an toàn, kín đáo mong "giải quyết mọi vấn đề". 

Khi đó, M. nghe rất nhiều người chửi mắng, lăng mạ với đủ lời lẽ kinh khủng, không phải là cạo trọc bôi vôi, thả bè trôi sông nhưng cũng như một thứ "con gái hư thân mất nết", "sướng quá rửng mỡ", "ăn hại cha mẹ". Có người gọi cô là đồ... giết người. Nhiều người còn nghĩ, M. bịa đặt để câu like bán hàng. 

Bên cạnh đó, M. cũng nhận được nhiều lời an ủi, động viên, cảm thông với cú vấp váp đầu đời của cô. Nhiều người nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, động viên và muốn gửi quần áo, bỉm tã trẻ sơ sinh cho cô. 

Những điều đó giúp M. nhận ra, chuyện "không chồng mà chửa" giờ không còn phải là việc quá khủng khiếp. Nhưng là người trong cuộc, lại còn quá trẻ, chưa có gì trong tay, cô nữ sinh không khỏi hoảng loạn với đủ câu hỏi không biết phải đối diện thế nào về việc "lấy gì nuôi con"?

Nhiều người kể, họ là mẹ đơn thân, từng trải qua những việc khủng khiếp nhưng mọi thứ rồi cũng qua, giờ họ đang hạnh phúc với con cái. Tuy nhiên, M. cũng thấy cảnh nhiều mẹ đơn thân chật vật, không đi làm được, phải đi xin từng hộp sữa, miếng bỉm về cho con....

Ở tuần 24, M. tìm đến địa điểm phá thai. Làm thủ tục, cam kết, siêu âm, ứng trước một khoản tiền..., M. quay lại đó sau hai ngày, theo lịch hẹn. 

M. trèo lên chiếc giường trải khăn trắng. Bác sĩ siêu âm kiểm tra lần cuối trước khi thực hiện ca phẫu thuật phá thai. Bất ngờ, ngay lúc đó, M. bật dậy, mặt xanh mét nhưng cương quyết: "Em không làm nữa"... Cô gái đứng dậy ra về. 

"Đúng lúc đó, em nhận được tin nhắn của một chị ở tận Hà Nội nhắn xin địa chỉ để gửi đồ sơ sinh, bình sữa vào cho em. Điều gì đó đã thôi thúc em đứng dậy và ra về!", M. nhớ lại. 

Những đứa trẻ chào đời trong thiếu thốn và nghịch cảnh

Ý thức bản thân cần sự giúp đỡ, M. mới chuyển đến ở cùng cô bạn thân, là người sẽ hỗ trợ mẹ con cô những ngày ở cữ sắp tới. 

Những ngày sắp sinh, M. tích cực bán mỹ phẩm online để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống sắp tới của hai mẹ con. Cô bán hàng với lợi thế kèm tư vấn trang điểm miễn phí nên khá đắt hàng. 

Trong niềm vui giữ lại con M. cũng biết trước mắt mình sẽ nhiều khó khăn về công việc, tài chính, tinh thần với đủ áp lực. 

Thiếu nữ 20 tuổi lên giường phá thai xong bất ngờ... bật dậy ra về - 2

Phá thai hay giữ lại con khi chưa sẵn sàng đều để lại hậu quả trên sức khỏe thể chất, tinh thần và tương lai người mẹ (Ảnh minh họa).

Như Tết năm nay, cô phải tìm lý do để không về quê. M. vẫn giấu kín sự việc với gia đình, chờ một dịp thích hợp mới tiết lộ.

Từ một cô gái đang tuổi ăn, tuổi học với rất nhiều hứa hẹn, cuộc đời M. đảo lộn khi mang thai ngoài ý muốn. M. cũng mong có thể đi học trở lại, hoàn thành chương trình học nhưng mọi dự định với cô giờ đều không dễ thực hiện.  

"Anh chị hay công ty nào có nhu cầu cần viết content hoặc công việc làm tại nhà giới thiệu giúp em ạ. Em mẹ đơn thân, một mình chật vật thuê nhà giữa thành phố, nuôi bé sơ sinh, rất cần có công việc để kiếm tiền... ", đó là dòng giới thiệu "tìm việc làm" của bà mẹ đơn thân T.Th.H, 23 tuổi. 

Con nhỏ chưa đến 3 tháng tuổi, ngoài sự giúp đỡ của một vài người bạn trong những ngày sinh, từ khi mang bầu đến nay, mình H. phải tự xoay xở.

H. mới ra trường, chưa có việc làm ổn định thì... mang bầu. Bố đứa bé ruồng bỏ hai mẹ con, xem như không liên quan. Khi biết tin, bố mẹ H. ở quê kiên quyết không nhận cả con lẫn cháu, đến nay đã hơn nửa năm ông bà không liên lạc. 

Những ngày mang bầu và sinh con, H. khóc cạn nước mắt với đủ mọi cung bậc cảm xúc uất hận, đau khổ, xấu hổ, dằn vặt, tội lỗi, hối hận... 

Áp lực tinh thần chưa được giải tỏa, H. lại bước vào giai đoạn khủng hoảng tài chính với nợ nần cùng nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền trước mắt. Về sức khỏe, tinh thần rồi tiền bạc của H đều không đảm bảo cho việc nuôi dạy một đứa trẻ. 

Tự động viên mình phải mạnh mẽ lên nhưng một mình ôm con trong phòng trọ chật chội nhiều tháng qua, trong giai đoạn áp lực nhất trong cuộc đời, H. không giấu được vẻ ủ rũ, già nua hơn nhiều so với tuổi. Có lúc H. nhìn con, mỉm cười với quyết định giữ con lại nhưng cũng không khỏi tự trách bản thân khi đưa bé đến với cuộc đời trong thiếu thốn và nghịch cảnh... 

H. cũng như rất nhiều người, ít ai hình dung nổi sau giây phút yêu đương nóng vội dại dột và cả thiếu trách nhiệm của tuổi trẻ là những cuộc đời, số phận...

Trong các chuyên đề tư vấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên cho giáo viên ở TPHCM, bác sĩ Đặng Phi Yến nhấn mạnh, việc nạo phá thai hay làm mẹ sớm khi chưa sẵn sàng đều để lại hậu quả lâu dài trên sức khỏe thể chất, tinh thần và tương lai của người mẹ. 

Bởi vậy, giáo dục giới tính, kiến thức bảo vệ bản thân cho các bạn trẻ là việc cần phải làm trong mỗi gia đình, nhà trường. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM