Nghệ An:

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi

(Dân trí) - Những năm gần đây huyện Quỳ Hợp, đã thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Huyện ủy về việc giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững từ nguồn quỹ "Vì người nghèo".

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi - 1

Những con bê thoát nghèo được các hộ gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa chủ trương, lời kêu gọi của thường trực Huyện ủy cho các hộ nghèo bằng nhiều cách làm cụ thể mà hiệu quả với phương châm cho "cần câu" hơn cho "con cá".

Nỗ lực đưa người dân thoát nghèo

Chồng qua đời để lại 3 đứa con nhỏ "khát ăn, khát mặc", cảnh mẹ góa, con côi, một mình chị Vân gồng gánh, lao lực mọi việc nặng nhọc lo 4 miệng ăn, 3 đứa học hành.

Thêm vào đó, căn bệnh sỏi thận, xương khớp của chị Vân chỉ biết trông vào tiền hỗ trợ hơn 500 ngàn đồng mỗi tháng dành cho người mẹ đơn thân nuôi con nhỏ nên ước mơ về một ngôi nhà khang trang, rộng rãi, kiên cố là rất xa vời. 

Tuy nhiên, năm 2019, nhờ được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các mạnh thường quân đã xây mới ngôi nhà cho 4 mẹ con chị Vân với trị giá 70 triệu đồng. Ước mơ có được ngôi nhà kín trên, bền dưới của chị Vân đã thành hiện thực.

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi - 2
Trao hỗ trợ cho ông Vi Văn Thìn (Châu Đình) mắc bệnh hiểm nghèo.

Chị Lương Thị Vân, bản Thơ, xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp) nói: "Trước đây ước có một ngôi nhà mới để ở, giờ có các cấp, các ngành, nhóm thiện tâm giúp đỡ làm được ngôi nhà thì mẹ con có chỗ ở ổn định rồi. Mẹ con cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm mẹ con em".

Cũng có hoàn cảnh tương tự, gia đình chị Vi Thị Dung ở bản Tèo, xã Châu Cường có chồng mất sớm một mình nuôi con nhỏ song chưa có nhà kiên cố để ở, phải ở trong ngôi nhà tạm bợ.

Biết được cảnh khó khăn đó của 2 mẹ con chị Dung, tháng 8/2019 các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thông qua MTTQ huyện Quỳ Hợp xây mới cho gia đình chị Dung nhà cấp 4 ba gian lợp mái tôn, nhà lát gạch hoa, có diện tích khoảng 70m2 với tổng giá trị 110 triệu đồng. Giờ đây, mẹ con chị Dung đã có được cuộc sống êm ấm hơn trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi.

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi - 3

Trao hỗ trợ 4 triệu đồng cho vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoa (xã Châu Đình) bị bỏng do cháy nhà.

Chị Vi Thị Dung, bản Tèo xã Châu Cường, Quỳ Hợp vui vẻ: "Em xin cảm ơn cấp trên ủng hộ cho mẹ con em có nhà ở. Từ hôm nay mẹ con có nhà ở rồi, bây giờ chỉ còn việc lo cho con ăn học nữa thôi nhà báo à".

Gia đình anh Trương Văn Du cũng là hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn của xóm Đò, xã Thọ Hợp trong nhiều năm qua. Bản thân anh Du sau một tai nạn nghề nghiệp bị cụt một chân, không làm được gì, gánh nặng gia đình 4 miệng ăn đè lên vai người vợ. Sau khi gia đình được huyện hỗ trợ bò sinh sản, anh Du đã tận dụng diện tích đất vườn để trồng cỏ và nuôi bò nhốt.

"Đến nay gia đình cũng tạm ổn, đã thoát nghèo. Cảm ơn các ban ngành, nhà nước đã hỗ trợ, trợ giúp cho gia đình chúng tôi", Anh Trương Văn Du, xóm Đò, xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp phấn khởi.

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi - 4

Cán bộ huyện Quỳ Hợp trao bò cho một hộ dân mong muốn thoát nghèo.

Hưởng ứng chương trình chung tay giúp đỡ vì người nghèo trên địa huyện Quỳ Hợp bằng phương pháp tiếp cận đa chiều, để các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, một số công ty, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện này đã thực hiện chương trình hỗ trợ 25 con bò giống khởi nghiệp, trị giá gần 400 triệu đồng cho các hộ nghèo tại 21 xã, thị trấn.

Để đảm bảo hiệu quả của chương trình hỗ trợ bò giống, Phòng NN&PTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện đúng và đầy đủ quy trình xét duyệt, cấp phát đến tận tay người dân trên tinh thần đảm bảo đúng số tiền, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Bò giống khi trao đến tay người dân nghèo phải đảm bảo chất lượng giống khỏe mạnh, phát triển tốt đã được tiêm phòng và kiểm dịch đầy đủ của ngành chuyên môn. 

Hiện tại số lượng bò hỗ trợ, cấp cho các hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện Quỳ Hợp đang sinh sản phát triển tốt.

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi - 5
UBMTTQ huyện bàn giao 2 nhà cho hộ nghèo ở xã Châu Cường.

Bà Trương Thị Sen, xóm Đại Lợi, xã Văn Lợi nói: "Cảm ơn các công ty, cá nhân, với cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ đến gia đình tôi một con bò mẹ, nay nó đã đẻ được một con con và chuẩn bị đẻ lứa thứ 2. Gia đình chịu khó chăn nuôi mà thoát nghèo thôi". 

Sau 1 năm thực hiện chương trình cấp phát 25 con bò giống khởi nghiệp để phát triển kinh tế thoát nghèo, hiện tại từ chương trình này đã có 30 con bò, tăng 5 con so với số lượng cấp ban đầu. Từ chương trình này đã giúp cho 10 hộ thoát nghèo và 1 hộ chuyển từ hộ nghèo xuống cận nghèo.

Ông Nguyễn Trọng Chiến, đại điện một doanh nghiệp hỗ trợ bò cho người dân chia sẻ: "Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi cảm thấy sự chăm sóc của các hộ dân làm rất tốt, có hiệu quả nhằm nâng cao ý thức với để phát triển xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục chung tay góp sức với người dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp để bà con nghèo có cuộc sống ấm no hơn".

Thoát nghèo bền vững từ những việc làm bình dị

Từ năm 2017 đến 2020, nhờ chương trình hỗ trợ bò sinh sản (có gần 400 con bò sinh sản) và khoảng 100 con bê con được ra đời, đến nay huyện Quỳ Hợp đã giúp cho khoảng 340 hộ dân được nhận hỗ trợ bò đã thoát nghèo bền vững.

Với quyết tâm giúp người nghèo không tái nghèo, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" huyện Quỳ Hợp đã phát huy tinh thần trách nhiệm, quan tâm hỗ trợ kịp thời; chi đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, dân chủ, tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội được cải thiện đời sống, khuyến khích họ có ý chí vươn lên thoát nghèo. 

Trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Lý (ở xã Châu Thái) có chồng chết do sét đánh.
Trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Lý (Châu Thái) có chồng chết do sét đánh.

Chính Sự đổi mới trong công tác xóa đói, giảm nghèo của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã mang lại kết quả rõ rệt.

Chỉ tính riêng năm 2019 triển khai thực hiện xây dựng quỹ vì người nghèo, Ban vận động quỹ đã nhận hơn 4,7 tỷ đồng từ sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân. 

Từ nguồn quỹ này, UBMTTQ huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ sinh kế người nghèo phát triển kinh tế gần 1,4 tỷ đồng, thăm và tặng quà Tết hơn 3.400 suất quà cho hộ nghèo với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; hỗ trợ làm mới 31 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng, vượt 26 nhà so với kế hoạch MTTQ tỉnh giao. 

Bên cạnh đó, có 33 gia đình bị ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo được các đoàn thể thăm hỏi, trao gần 165 triệu đồng mong sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, phối hợp tổ chức 2 trận giao hữu bóng đá giữa FC Quỳ Hợp với FC Sông Lam Nghệ An và tham gia giải bóng đá "Xuân yêu thương" đã gây quỹ từ thiện được gần 500 triệu đồng giúp đỡ các hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi - 7

Trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho hộ ông Vi Văn Bình (xã Châu Thái) bị tốc mái nhà do lốc.

Từ cách làm này chỉ trong 2 năm 2018-2019, toàn huyện đã có 340 hộ thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện mỗi năm là 2%. Có được kết quả này, chính là sự phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, tích cực ủng hộ, giúp đỡ chăm lo cho người nghèo của các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, đơn vị và các mạnh thường quân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Quỳ Hợp chia sẻ: "Trong những năm qua, anh em doanh nghiệp trên địa bàn có sự thay đổi về cách làm, đặc biệt chia sẻ Tết cho người nghèo có những cải tiến và rất hợp lý nên việc chăm sóc, quan tâm tới người nghèo cơ bản ổn. 

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi - 8

Trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Lò Văn Nhung, ở bản Mát, xã Đồng Hợp có con trai Lò Đức Anh bị đuối nước.

Nhưng, năm nay là một năm rất khó khăn, vấn đề tương thân tương ái, chúng tôi xem đây là một việc làm cần thiết và tất cả các doanh nghiệp xem đây là trách nhiệm chứ không phải là vấn đề về nhân đạo".

Ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Quỳ Hợp cho biết: Hiện huyện Quỳ Hợp có khoảng 3.400 hộ nghèo, trong đó có 400 hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở. Nhìn chung, các chương trình và chính sách giúp đỡ chăm lo cho người nghèo đã được Đảng, chính quyền chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức như: ủng hộ tiền mặt, hiện vật, ngày công lao động..., đã góp phần ổn định đời sống và phát triển sản xuất của bà con, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thấy gì qua công tác giảm nghèo ở một huyện miền núi - 9

Trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Nguyễn Thị Luân, ở xóm Đồng Xượng, xã Đồng Hợp có chồng bị tai nạn lao động.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: "Năm 2021, huyện tập trung xóa dứt điểm các hộ nghèo thuộc diện chính sách, giao cho các tổ chức chính trị xã hội của địa phương, cấp xã, cấp huyện để đỡ đầu, làm thế nào để thoát nghèo bền vững.

Trong các đợt vận động, ủng hộ người nghèo, huyện thực hiện hai mục tiêu một là dành một phần kinh phí để ủng hộ cho các hộ thuộc diện đối tượng chính sách nghèo, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt để sinh kế, phần còn lại hỗ trợ cho những hộ nghèo các nỗ lực đăng ký phấn đấu vươn lên thoát nghèo".

Phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, công tác chăm lo đời sống cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện thời gian qua, chính là việc cụ thể hóa phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau do Thủ tướng Chính phủ phát động. 

Đồng thời, tạo cú hích và là động lực đối với các hộ nghèo trên địa bàn huyện Quỳ Hợp để bà con có điều kiện ổn định đời sống, chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình mình, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo một cách bền vững.

Tin liên quan
Đang được quan tâm