1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Sáng 16/7, khởi đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày thương binh liệt sĩ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 (Đại Từ, Thái Nguyên).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 (Ảnh: H.M).

Cùng đi với đoàn có ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện nhiều ban, ngành của tỉnh.

Tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 (xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã dâng hương và làm lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam; các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Cách đây 74 năm, tại địa điểm này, vào ngày 27/7/1947, 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố bức thư của Bác Hồ, ghi nhận sự ra đời của Ngày thương binh, liệt sĩ. Đây cũng là bức thư đầu tiên của Bác Hồ gửi tới các thương bệnh binh trong toàn quốc.

Chia sẻ cảm nghĩ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhắc nhở những đóng góp, hy sinh của các thương binh, liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến cứu nước, vì nền hòa bình và ấm no của dân tộc.

Bộ trưởng khẳng định những hy sinh, mất mát của các thương binh, liệt sĩ là vô cùng to lớn.

Đây cũng là động lực để cán bộ, nhân viên ngành LĐ-TB&XH cần phải nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trò chuyện với các nhân viên làm việc tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 (Ảnh: H.M).

Trò chuyện với cán bộ làm việc tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, Bộ trưởng đã ân cần hỏi thăm các điều kiện làm việc và nguyện vọng để phát huy hơn nữa giá trị của Khu di tích. Bộ trưởng cũng đồng ý về nguyên tắc đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên liên quan tới việc nâng cấp, mở rộng Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 thời gian tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đã tới dâng hương và viếng anh linh các thanh niên xung phong tại Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong của Đại đội 915.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên - 3

Đoàn công tác dâng hương tại Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong của Đại đội 915 (Ảnh: Giáp Tống).

Nơi đây đã ghi lại những thông tin về sự hy sinh của những thanh niên xung phong. Ngày 24/12/1972, 60 thanh niên xung phong của Đại đội 95, Đội 91 Bắc Thái đã hy sinh anh dũng tại khu vực ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên, khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa quân sự, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Xúc động tưởng niệm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi lưu bút: "Tổ quốc và nhân dân mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ/Tưởng nhớ các thanh niên xung phong 915 anh hùng/Máu đào và hy sinh của các anh các chị đã xây nên mảnh đất chữ S anh hùng/Xin dâng nén hương thơm tưởng nhớ các anh chị…".

Thăm và trao quà tới gia đình chính sách

Tại thành phố Thái Nguyên, Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà bà Lê Thị Đỗ (102 tuổi, mẹ liệt sĩ), trú tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ và ông Lã Trọng Tài (74 tuổi, thương binh 1/4, nhiễm chất độc hóa học 41 %) ở phố Dầu, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà bà Lê Thị Đỗ (102 tuổi, mẹ liệt sĩ), trú tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Giáp Tống).

Bộ trưởng vấn an sức khỏe bà Lê Thị Đỗ, ông Lã Trọng Tài và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước những mất mát to lớn của các gia đình chính sách. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó, là tấm gương sáng cho con cháu học tập, lao động và sản xuất, quá đó góp phần phát triển quê hương, đất nước...