Chủ nhật, 03/01/2021 - 06:02

Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng:

Sóc Trăng: Nữ cán bộ làm chính sách người có công bằng tất cả tấm lòng

Dân trí

Với 25 năm công tác tại bộ phận chính sách người có công, chị Lê Thị Chiến đã có nhiều đóng góp cho công tác chăm lo người có công với cách mạng, được cấp trên tin tưởng, đánh giá cao.

Vốn xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng và là con liệt sĩ ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), chị Lê Thị Chiến (SN 1971, hiện là Trưởng Phòng Người có công của Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng) rất thấu hiểu nỗi đau mất mát của những gia đình chính sách.

Khi vào công tác ở Phòng Người có công (Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu) từ tháng 10/1995, chị luôn nỗ lực phấn đấu, không ngại khó ngại khổ, có nhiều sáng kiến trong giải quyết hồ sơ các loại đối tượng, cố gắng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giải quyết công việc trên cơ sở thấu lý đạt tình, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sóc Trăng: Nữ cán bộ làm chính sách người có công bằng tất cả tấm lòng - 1

Với vai trò là Trưởng phòng Người có công (NCC), chị Chiến đã tham mưu cho lãnh đạo xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai các pháp lệnh, nghị định, thông tư về lĩnh vực ưu đãi người có công với cách mạng và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Tổ chức đưa NCC đi tham quan điều dưỡng tập trung và giải quyết chế độ điều dưỡng tại gia đình; thực hiện chế độ trang cấp phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình cho thương bệnh binh và NCC, ưu đãi giáo dục đối với học sinh, sinh viên là con NCC; phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt chế độ chính sách liên quan đến thương binh, liệt sĩ và NCC...

Sóc Trăng: Nữ cán bộ làm chính sách người có công bằng tất cả tấm lòng - 2

Chị Chiến trong chuyến đưa những người có công đi điều dưỡng.

Về giải quyết chính sách đối với NCC, hàng năm, chị đã tham mưu cho lãnh đạo Sở phát hành quyết định trợ cấp thường xuyên, một lần theo Pháp lệnh ưu đãi NCC cách mạng cho trên 1.000 hồ sơ các; xét duyệt cấp lại khoảng 600 giấy chứng nhận các loại cho thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, chất độc hóa học...

Đăng ký mua bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc ngân sách địa phương hỗ trợ với tổng số trên 10.000 lượt người; trực tiếp phụ trách công tác tham mưu Ban giám đốc thẩm định hồ sơ đề nghị và được Chủ tịch nước truy phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 2.318 trường hợp.

Sóc Trăng: Nữ cán bộ làm chính sách người có công bằng tất cả tấm lòng - 3

Chị Lê Thị Chiến (thứ 3 từ phải qua) cùng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Hàng năm, tổ chức đưa khoảng 800 lượt NCC đi điều dưỡng tập trung, kết hợp tham quan ở các địa phương như Đà Lạt (Lâm Đồng), Hà Tiên, Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa) với tổng kinh phí trên 3 tỉ đồng. Quyết định điều dưỡng tại gia đình cho gần 6.000 lượt đối tượng với kinh phí trên 6,8 tỷ đồng.

Tháng 11/2020, chị Lê Thị Chiến là một trong "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen.

Với những đóng góp cho công tác, chị Chiến cũng đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen, Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng tặng Giấy khen. 

Tham mưu lãnh đạo Sở trong công tác hỗ trợ nhà ở đối với NCC và đã xây mới được 288 căn, sửa chữa 229 căn với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng; rà soát hộ nghèo NCC trình UBND tỉnh có chủ trương chỉ đạo các địa phương có phương án, giải pháp hỗ trợ NCC còn nghèo từ các nguồn quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "An sinh xã hội", tạo điều kiện cho các hộ NCC phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, đảm bảo NCC có cuộc sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân trên địa bàn.

Để thuận lợi trong công tác, chị Lê Thị Chiến đã có sự nghiên cứu, sáng tạo, cho ra đời nhiều sáng kiến áp dụng có hiệu quả, được lãnh đạo đánh giá cao, như sáng kiến "Đơn giản hóa thủ tục thiết lập hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp một lần B,C,K theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với những người có hồ sơ lý lịch gốc", "Thực hiện công tác mã hóa hồ sơ lưu trữ các đối tượng người có công cách mạng".

Sóc Trăng: Nữ cán bộ làm chính sách người có công bằng tất cả tấm lòng - 4

Chị Chiến (thứ 3 từ phải qua) tham gia công tác an sinh xã hội.

Chị Lê Thị Chiến chia sẻ: "Trong các cuộc chiến tranh, tỉnh Sóc Trăng có rất nhiều người đã hy sinh máu xương của mình cho độc lập tự do của dân tộc, có nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công.

Vì vậy, chúng tôi luôn xác định công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng là trách nhiệm, là tình cảm thiêng liêng, là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và thường xuyên của mình.

Trong những năm qua, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công, góp phần chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác này n bằng cả tấm lòng của mình".

Ông Trương Hoàng Đình Thi, Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng, nhận xét: "Chị Lê Thị Chiến là một cán bộ nhiệt tình, năng động, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong giải quyết công việc của công dân, chị luôn hòa nhã, tận tình, nhanh chóng giải quyết những trường hợp người dân đến liên hệ, không để người dân phiền hà, chờ đợi.

Với những trường hợp có khó khăn, vướng mắc, chị kịp thời báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo xem xét, giải quyết kịp thời, hợp lý hợp tình, được người dân đánh giá cao.

Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia nhiều hoạt động phong trào của đơn vị, các hoạt động an sinh xã hội khác".

Cao Xuân Lương