TPHCM:

Số trẻ mồ côi vì Covid-19 tiếp tục tăng lên

(Dân trí) - Thông tin mới được cập nhật từ UBND TPHCM, tính đến đầu tháng 2, toàn thành phố ghi nhận hơn 2.200 trẻ mồ côi vì Covid-19, trong đó có 39 trường hợp mất cả cha lẫn mẹ.

Những con số này thể hiện trong báo cáo kết quả công tác chăm lo, hỗ trợ trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn của UBND TPHCM.

Số liệu cập nhật đến tháng 2/2022, TPHCM có hơn 2.200 trẻ mồ côi do ảnh hưởng dịch Covid-19, trong đó 39 em mất cả cha mẹ, 78 em mất người trực tiếp nuôi dưỡng và trên 2.000 em mất cha hoặc mẹ.

Số trẻ mồ côi vì Covid-19 tiếp tục tăng lên - 1

Một nữ sinh tại TPHCM mồ côi mẹ vì Covid-19 (Ảnh: N.Q).

Trước đó, thống kê vào tháng 9/2021 của Sở GD-ĐT, trên địa bàn toàn thành phố có trên 1.500 trẻ mồ côi vì Covid-19. Như vậy, số trẻ mồ côi do đại dịch tại TPHCM vẫn gia tăng.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH thông tin, cùng với chính sách chăm lo của Trung ương, TPHCM đã tích cực chăm lo cho trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19. Tổng kinh phí từ nguồn xã hội hóa để chăm cho nhóm trẻ này, cùng trẻ sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội, các quận huyện đông dân nhập cư là trên 17,3 tỷ đồng. 

Trung bình, mỗi em nhận được hỗ trợ từ 5-6 triệu đồng, riêng các em mồi côi cha mẹ nhận được hỗ trợ 8-9 triệu đồng. Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ dụng cụ học tập, các gói an sinh thực phẩm. Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn cũng cam kết đỡ đầu cho các em đến 18 tuổi. 

Theo quy định hiện nay, mức trợ cấp với trẻ mồ côi cả bố và mẹ vì Covid-19 dưới 4 tuổi là 900.000 đồng/tháng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng/tháng. 

Các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác ở trường, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Các chính sách trợ giúp xã hội được duy trì đến 22 tuổi, khi các em học văn hóa, học nghề, cao đẳng, đại học.

Các chuyên gia tâm lý cảnh báo, đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ, đặc biệt là gây những chia cắt, mất mát... gây ra những sang chấn tâm lý lớn cho trẻ, có thể để lại hậu quả lâu dài về sau. 

Đối với trẻ mồ côi, các em cần được quan tâm, hỗ trợ toàn diện về tâm lý, các nhu cầu về kinh tế, giáo dục, đời sống xã hội, chồng xâm hại, bạo lực...