Thứ sáu, 10/09/2010 - 17:22

Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động

Dân trí

Mức đầu tư cho một sàn giao dịch việc làm ở mỗi địa phương là 5-7 tỷ đồng. Nhưng tỷ lệ tìm việc qua trung tâm chỉ đạt 14%; người sử dụng lao động qua trung tâm cũng chỉ đạt 16,4%.

Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động - 1
Sàn giao dịch việc làm chỉ đáp ứng khoảng 15% nhu cầu thực tế. (Ảnh minh họa) 
 
Đó là thống kê được đưa ra tại hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động của các sàn giao dịch việc làm giai đoạn 2006 - 2010 và công tác dự báo nhu cầu nhân lực, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đều có các sàn giao dịch việc làm. Trong đó, có 44 sàn đang hoạt động định kỳ, thường xuyên với tần suất 1 phiên/tháng, nhiều trung tâm tổ chức sàn giao dịch việc làm với tần suất 2 phiên/tháng.

Mức đầu tư cho một sàn giao dịch việc làm từ 5-7 tỷ đồng. Nhưng tỷ lệ tìm việc qua trung tâm mới chỉ đạt 14%; tỷ lệ người sử dụng lao động qua trung tâm cũng mới chỉ đạt 16,4%.

Bà Nguyễn Hải Vân, Phó cục trưởng Cục Việc làm, Giám đốc Trung tâm quốc gia Dự báo và thông tin thị trường lao động cũng đưa ra nhận định, hệ thống dịch vụ việc làm hiện thời chủ yếu tổ chức các hoạt động định kỳ của sàn giao dịch, mới chỉ đáp ứng được khoảng 10 - 15% nhu cầu thực tế về tư vấn và giải quyết việc làm.

Theo bà Vân, nguyên nhân của sự kém nói trên là do công tác phân tích thông tin thị trường lao động còn nhiều hạn chế, chưa có đánh giá sâu về thị trường lao động tại các địa phương. Bên cạnh đó, còn xảy ra hiện tượng một số địa phương sử dụng vốn đầu tư chưa đúng mục đích; đội ngũ cán bộ thuộc lĩnh vực này thiếu cả về số lượng và sự chuyên nghiệp.

P. Thanh 

Mới nhất