Quảng Trị: Xây dựng nhà ở cho 45 hộ dân vùng bị sạt lở núi

(Dân trí) - Ngày 6/12, UBND huyện Hướng Hóa phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 45 hộ dân đồng bào Vân Kiều.

45 hộ dân sinh sống dưới chân núi Ta Bang - nơi có nguy cơ cao sạt lở núi được hỗ trợ xây dựng nhà mới chủ yếu là đồng bào Vân Kiều tại xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Quảng Trị: Xây dựng nhà ở cho 45 hộ dân vùng bị sạt lở núi - 1

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa thực hiện nghi thức khởi công nhà cho người dân.

Sau quá trình khảo sát, huyện Hướng Hóa đã đề xuất phương án di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở. Từ sự quan tâm của các cấp, huyện đã kêu gọi nhà tài trợ hỗ 2,25 tỷ đồng.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã đối ứng kinh phí 2,25 tỷ đồng, để cùng xây dựng nhà ở cho 45 hộ dân nói trên. Tổng số tiền xây dựng mỗi nhà là 100 triệu đồng.

Được biết, UBND huyện Hướng Hóa cũng đang đề xuất Nhà nước hỗ trợ thêm mỗi hộ 30 triệu đồng, nếu được cấp có thẩm quyền chấp thuận sẽ nâng giá trị mỗi nhà 130 triệu đồng.

Quảng Trị: Xây dựng nhà ở cho 45 hộ dân vùng bị sạt lở núi - 2

Tặng quà cho người dân miền núi gặp khó khăn sau bão lũ

Đợt mưa lũ vừa qua, xã Hướng Sơn là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Nhiều đoạn đường, ngầm tràn, cầu cống bị lũ cuốn trôi, gây chia cắt, cô lập trong nhiều ngày; sạt lở đất xảy ra, bồi lấp nhiều diện tích lúa, hoa màu khó có thể khôi phục lại được; đời sống và sản xuất của nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau mưa lũ, núi Ta Bang ở xã Hướng Sơn bị đứt gãy với chiều dài hàng trăm mét, độ rộng của vết nứt có nơi lên đến gần 1m, đang là mối đe dọa đến nơi ở của 45 hộ, 171 khẩu thuộc thôn Ra Ly - Rào đang sinh sống dưới chân núi.

Việc di dân kịp thời ra khỏi vùng có nguy có cao về sạt lở và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở nhằm ổn định cuộc sống cho bà con, đảm bảo tốt an sinh xã hội đối với bà con vùng núi.

Bài liên quan
Đang được quan tâm