Quảng Trị: Phát hiện, cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng

(Dân trí) - Sau nhiều ngày tìm kiếm, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 vừa phát hiện, cất bốc được 12 hài cốt liệt sĩ tại khu vực đất của người dân ở xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Đến chiều 27/3, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 đã phát hiện, cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ tại vườn của gia đình ông Nguyễn Đức Quang (ở thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông). Nơi đây được xem là vùng chiến khu những năm kháng chiến chống Mỹ.

Quảng Trị:  Phát hiện, cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng - 1

Khu vực hiện trường tìm kiếm và cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ.

Trước đó, vào ngày 24/3, sau khi nhận được thông tin của người dân về dấu hiệu có hài cốt liệt sĩ ở vườn của gia đình ông Nguyễn Đức Quang, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 (thuộc Quân khu 4), đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân triển khai tìm kiếm.

Các hài cốt liệt sĩ được phát hiện nằm ở độ sâu dưới mặt đất từ 0,5-1,4m, cách nhau từ 20-70cm, còn nguyên răng cùng nhiều di vật như: Cúc áo, dép cao su, bình tông, băng cá nhân, thắt lưng, xẻng, đầu đạn...

Quảng Trị:  Phát hiện, cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng - 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị động viên lực lượng quy tập hài cốt liệt sĩ (Ảnh: Mỹ Hạnh).

Trong chiều 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Võ Văn Hưng và lãnh đạo huyện Đakrông - đã đến thăm, động viên các lực lượng và người dân tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại xã Ba Lòng, huyện miền núi Đakrông.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã viếng, dâng hương tưởng nhớ đến các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Quảng Trị:  Phát hiện, cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng - 3

Hài cốt liệt sĩ được di chuyển về Đài tưởng niệm chiến khu Ba Lòng để phục vụ người dân thăm viếng.

Các hài cốt liệt sĩ đã được đưa đến Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thuộc xã Ba Lòng để bảo quản và phục vụ người dân đến thăm viếng.

Quảng Trị:  Phát hiện, cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng - 4

12 hài cốt liệt sĩ được bảo quản, chăm sóc chu đáo.

Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ đã được cất bốc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm