1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quảng Trị cơ bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng người có công

Đăng Đức

(Dân trí) - Ngày 15/1, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Gần như không còn hồ sơ tồn đọng

Ông Lê Nguyên Hồng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh, trong năm 2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, giai đoạn 2016-2020, các chỉ tiêu giải quyết việc làm, đào tạo nghề, giảm nghèo đều đạt và vượt kế hoạch.

Đến nay, các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã được thực hiện có hiệu quả. Công tác giải quyết việc làm toàn tỉnh đạt hơn 100% kế hoạch, đặc biệt là công tác xuất khẩu luôn là điểm nhấn quan trọng, công tác xuất khẩu lao động đạt 107,5% kế hoạch.

Quảng Trị cơ bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng người có công - 1

Sở LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020.

Triển khai, thực hiện hiệu quả các chính sách, dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đến tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh cơ bản không còn hộ nghèo chính sách người có công với cách mạng.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, ngành đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, tri ân người có công với cách mạng; công tác tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, bia ghi danh, đền thờ liệt sĩ luôn được quan tâm. Đến nay, cơ bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng người có công theo Quyết định 408.

Công tác chỉ đạo các địa phương thống kê số hộ thiệt hại do lũ lụt, tham mưu UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, hỗ trợ  kịp thời các gia đình có người chết, bị thương, hỗ trợ các gia đình có nhà ở bị đổ sập, hư hỏng nặng. Đặc biệt đã thực hiện kịp thời các chế độ chính sách đối với thân nhân liệt sĩ hy sinh do thiên tai, lũ lụt trên địa bàn.

Quảng Trị cơ bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng người có công - 2

Ông Lê Nguyên Hồng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị - nhấn mạnh những kết quả đạt được trong năm qua.

Chú trọng công tác thương binh, liệt sĩ

Báo cáo công tác trong năm 2020, ông Hoàng Tuấn Anh - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, ngành LĐ-TB&XH đã chú trọng thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản ưu đãi trợ cấp, chuyển quà của Chủ tịch nước đến người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, trao tặng hơn 31.600 suất quà cho người có công và gia đình chính sách người có công.

Trong năm 2020, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ; tổ chức vận động xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn, đến nay đã vận động CB,CC,VC&NLĐ đóng góp được gần 1,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, tổ chức thành công Lễ trao và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", nâng tổng số bà mẹ Việt Nam anh hùng trên toàn tỉnh lên 2.793 người, trong đó có 40 mẹ còn sống; hiện 100% mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị, tổ chức nhận phụng dưỡng.

Bên cạnh đó, ngành đã tập trung rà soát, tổng hợp, lập danh sách đối tượng người có công với cách mạng được hỗ trợ trong đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, có hơn 15.000 người thuộc nhóm đối tượng người có công với cách mạng được nhận hỗ trợ với kinh phí 22,4 tỷ đồng.

Quan tâm tới con, em đối tượng chính sách

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - biểu dương và ghi nhận những cố gắng của ngành trong năm qua. Ngành đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội, góp phần quan trọng vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Quảng Trị cơ bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng người có công - 3

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của các tập thể, cá nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tập thể, cán bộ công chức ngành LĐ-TB&XH đã tập trung thực hiện tốt các chế độ chính sách cho các đối tượng do ngành quản lý, đặc biệt làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, HĐND tỉnh triển khai kịp thời các chương trình, kế hoạch, các chính sách về giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới…

Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu, ngành LĐ-TB&XH thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án giải quyết việc làm; hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên lập nghiệp, các nhóm lao động yếu thế, nhất là người dân tộc thiểu số, người khuyết tật.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng, liên thông đào tạo nhằm phát triển quy mô đào tạo; rà soát, sắp xếp, quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tổ chức triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Thực hiện tốt công tác quy tập, an táng hài cốt liệt sỹ và quản lý, xây dựng, tu sửa, nâng cấp nghĩa trang, đài tưởng niệm ghi tên liệt sỹ ở cấp huyện; hỗ trợ các gia đình chính sách khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống. Quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho con em của các đối tượng chính sách.

Quảng Trị cơ bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng người có công - 4

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho lãnh đạo Sở.

Ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen cho Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, cá nhân, cùng hàng trăm cán bộ được tuyên dương vì những đóng góp nổi bật trong năm qua.