Thứ bảy, 04/01/2020 - 06:58

Quảng Ngãi: "Đắp chiếu" tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng

Dân trí

Tàu vỏ thép từng là ước mơ, niềm tự hào của ngư dân thì nay trở thành gánh nặng. Hoạt động kém hiệu quả khiến chủ tàu lâm vào cảnh nợ nần nên những chiếc tàu hàng chục tỷ đồng phải "đắp chiếu".

Tàu vỏ thép hàng chục tỷ đồng phải nằm bờ
Quảng Ngãi: Đắp chiếu tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng - 1

Giữa hàng trăm tàu cá vỏ gỗ, 2 chiếc tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 nằm im lìm trong cảng neo đậu Tịnh Hòa (TP. Quảng Ngãi). 

Từng là niềm tự hào nhưng nay 2 chiếc tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng lại trở thành gánh nặng của chủ tàu.

Quảng Ngãi: Đắp chiếu tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng - 2

Trong 2 tàu cá đang "đắp chiếu" có một chiếc của ngư dân Trương Văn Chín (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ), chiếc còn lại của ngư dân Võ Văn Hân (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn). 

Những tàu cá vỏ thép này đã nằm bờ hơn 1 năm khiến gánh nặng nợ nần đè lên vai ngư dân

Quảng Ngãi: Đắp chiếu tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng - 3

Tàu cá của ngư dân Trương Văn Chín được đóng năm 2016 với số tiền 15 tỷ đồng, trong đó vốn vay theo Nghị định 67 là 14 tỷ đồng. 

Chỉ sau 10 chuyến biển, ông Chín đành cho tàu nằm bờ vì hiệu quả đánh bắt thấp, thu không đủ bù chi phí ra khơi. "Đánh bắt không có lãi nên không thể trả nợ ngân hàng. Sau 10 chuyến biển thì nợ chồng nợ không còn vốn ra khơi. Giờ tàu phải nằm đó, nợ ngân hàng chồng chất có bán tàu cũng chưa trả đủ", ông Chín cho biết.

Quảng Ngãi: Đắp chiếu tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng - 4
Quảng Ngãi: Đắp chiếu tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng - 5

Tàu nằm bờ suốt một thời gian dài đã bắt đầu hoen rỉ, hư hỏng nặng. Theo ông Chín, muốn ra khơi trở lại cần hơn 1 tỷ đồng sửa máy móc, trang thiết bị, thuê nhân công... 

"Giờ nợ không có trả thì lấy đâu ra tiền sửa tàu ra khơi. Mà ra khơi thì chắc gì có lãi hay lại thêm nợ nên đành cho tàu nằm bờ", ông Chín thở dài.

Quảng Ngãi: Đắp chiếu tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng - 6

Chung tình cảnh với tàu ông Chín, chiếc tàu vỏ thép công suất 800 CV, trị giá 14 tỷ đồng của ngư dân Võ Văn Hân cũng nằm im lìm trong cảng cá Tịnh Hòa. 

Tàu được hạ thủy năm 2016 và đây là con tàu vỏ thép đầu tiên được đóng theo Nghị định 67 của ngư dân Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn ra khơi tàu thường xuyên gặp trục trặc, đánh bắt kém hiệu quả dẫn đến thua lỗ nên phải nằm bờ.

Quảng Ngãi: Đắp chiếu tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng - 7

Theo ông Phùng Đình Toàn - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 11 chiếc tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67, 4 chiếc đóng theo diện hỗ trợ của quỹ hỗ trợ ngư dân. Thời gian qua, chủ tàu vỏ thép tại Quảng Ngãi gặp rất nhiều khó khăn, do đó một số tàu phải nằm bờ.

Về nguyên nhân, ông Toàn cho biết, tàu vỏ thép có vốn đầu tư rất lớn, tuy nhiên một số tàu gặp hư hỏng, mất ngư lưới cụ, hiệu quả đánh bắt thấp nên mất khả năng trả nợ.

"Chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh kiến nghị ngân hàng khoanh nợ để chủ tàu có điều kiện tiếp tục ra khơi. Tuy nhiên, để ra khơi cần kinh phí khá lớn nên ngư dân càng gặp khó khăn hơn, do đó một số tàu phải nằm bờ", ông Toàn cho biết.

Quốc Triều

Tin liên quan

Mới nhất