Phú Yên: Xóa gần 10.000 nhà tạm cho người nghèo

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2010 - 2020, bằng nhiều nguồn vận động, tỉnh Phú Yên đã xóa hơn 10.000 nhà tạm cho người nghèo, qua đó góp phần thay đổi, nâng cao đời sống của nhân dân.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, trong 10 năm qua, bằng các nguồn vốn, hỗ trợ vận động các cấp các ngành, tỉnh Phú Yên đã tiến hành xóa hơn 10.000 nhà tạm cho người nghèo. Diện tích trung bình nhà ở bố trí cho người nghèo khoảng 32 m2, tổng số tiền xây dựng bình quân từ 40-50 triệu đồng/nhà.

Có hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình bà Phạm Thị An ở thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) được các tổ chức xã hội, từ thiện quan tâm hỗ trợ 70 triệu đồng để xây nhà khang trang với diện tích 60m2.

Ngôi nhà được xây dựng với quy mô nhà cấp 4, đạt tiêu chuẩn "3 cứng" là nền cứng, mái cứng, khung cứng, tường xây gạch, mái ngói, nền lát gạch hoa.

Phú Yên: Xóa gần 10.000 nhà tạm cho người nghèo - 1

Đại diện UBND Tuy Hòa bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Phạm Thị An và 4 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Được sống trong ngôi nhà mà mình hằng mơ ước, bà An chia sẻ: "Gia đình tôi khó khăn nên nhiều năm qua phải sống trong nhà tạm vừa nhỏ vừa thấp, hễ trời nắng thì nóng không chịu nỗi, còn mùa mưa phải kiếm xô, chậu hứng nước vì mái bị lủng dột. Nay được quan tâm hỗ trợ 70 triệu để cất nhà khang trang, gia đình tôi mừng lắm."

Cũng được nhà nước quan tâm hỗ trợ xóa nhà tạm, chị Đỗ Thị Ngọc (xã Hòa Bình 1, H. Tây Hòa) chia sẻ: "Dù bản thân cố gắng làm lụng, nhưng phải nuôi 2 con nhỏ nên nhiều năm qua bản thân tôi chẳng dành dụm được bao nhiêu để thay nhà tạm cũ nát thành nhà mới vững chắc, vì thế 3 mẹ con phải sống với nỗi lo âu khi mùa mưa bão lại về. Rất may vừa qua được nhà nước quan tâm hỗ trợ tiền để tôi cất nhà mới. Tôi vui lắm. Có ngôi nhà này, gia đình tôi an tâm làm ăn, cố gắng thoát nghèo".

Phú Yên: Xóa gần 10.000 nhà tạm cho người nghèo - 2

Trong thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã được các nguồn lực ngoài ngân sách hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người nghèo

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, kinh phí để xóa gần 10.000 ngôi nhà tạm trong Chương trình xóa nhà tạm cho người nghèo là hơn 268 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 23 tỷ đồng, quỹ vì người nghèo các cấp gần 61 tỷ đồng, nguồn vốn theo Quyết định số 33/QĐ-TTg và Quyết định số 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hơn 20 tỷ đồng và các nguồn hỗ trợ khác là hơn 164 tỷ đồng.

Đánh giá về Chương trình xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo, ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho hay: Đây là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, được nhân dân tích cực tham gia và đồng tình ủng hộ, vừa thể hiện tình cảm nhưng đồng thời cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với người nghèo. Nhờ đó mà chất lượng nhà ở cho người nghèo ngày càng được nâng cao.

"Mặc dù trong thời gian qua, đời sống xã hội, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng công tác huy động nguồn lực ngoài ngân sách tiếp tục được phát huy và có hiệu quả, đã và đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các nhà từ thiện. Nhờ đó mà chất lượng nhà ở được nâng lên so với những năm trước đây.

Hiện tại, tỉnh Phú Yên đang Chương trình xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo giai đoạn 2020 - 2025, để trong thời gian đến, nhiều nhà tạm của người nghèo sẽ được thay mới bằng nhà bê tông, khang trang" - ông Binh cho hay.

Tin liên quan