Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích phụ nữ

(Dân trí) - Cần quan tâm, tạo điều kiện cho phụ nữ được sống, học tập, lao động trong môi trường bình đẳng, được tôn trọng và được bảo vệ.

Ngày 12/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích phụ nữ - 1

Bạc Liêu phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, với sự tham gia của lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, cùng nhiều Sở, Ban, ngành, địa phương.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, Sở đã phối hợp với các Sở, Ban, ngành và địa phương tham mưu cấp ủy, chính quyền củng cố, kiện toàn Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp, đã đi vào hoạt động từng bước đạt hiệu quả, thiết thực.

Nhiều hoạt động đã được triển khai, như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ nữ về vai trò gia đình và xã hội; các chính sách, chủ trương pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến quyền lợi phụ nữ và trẻ em; tập huấn mô hình Câu lạc bộ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài; mô hình “Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh”; phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng tránh xâm hại trẻ em”; câu lạc bộ Nữ công nhân nhà trọ;…

“Qua đó, đã góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Người có nguy cơ bị bạo lực và nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời nhằm ngăn ngừa bạo lực xảy ra và có cơ hội cải thiện nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc”, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu đánh giá.

Đối với cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tham gia Ban chấp hành Tỉnh ủy có 9/47 người (tăng 7,24% so với nhiệm kỳ 2015 - 2020). Cán bộ nữ giữ chức vụ Giám đốc, Phó giám đốc và tương đương của các Sở, Ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh là 16 người.

Đối với cấp huyện, tham gia Ban chấp hành Đảng bộ huyện, thị xã, thành phố có 47/267 người (tăng 2,38% so với nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Đối với cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn), tham gia Ban chấp hành có 266/994 ngườ (tăng 3,05% so với nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo, bố trí, đề bạt bổ nhiệm cán bộ nữ nhằm đảm bảo mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị cũng đạt được kết quả nhất định.

Cán bộ nữ khi được giao đảm nhiệm một cương vị công tác nào đó cũng đều vững vàng về chính trị, giữ vững phẩm chất đạo đức, năng động sáng tạo, phát huy được vai trò trách nhiệm, đảm bảo hiệu quả công tác cao.

Các cán bộ nữ đều biết sắp xếp hài hòa công việc gia đình với xã hội. Hàng năm, hầu hết cán bộ nữ đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có trường hợp nào bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ là một yêu cầu khách quan, nhất là trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Do đó, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ cần được sự quan tâm nhiều hơn từ các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân để đạt được sự bình đẳng thực sự giữa nam và nữ trong giai đoạn hiện nay.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích phụ nữ - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang nhấn mạnh, phụ nữ Bạc Liêu đã tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo,…

Để thực hiện tốt Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, Phó Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị các cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương có chương trình, kế hoạch cụ thể, thiết thực để xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công việc.

“Bản thân chị em phụ nữ cũng cần thay đổi định kiến giới, chủ động trong việc trang bị cho mình kiến thức, sẵn sàng vượt qua khó khăn để khẳng định vị trí vai trò của mình trong hoạt động chuyên môn, trong đơn vị và xã hội”, bà Sang mong muốn.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị các Sở, Ban, ngành, địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện cho phụ nữ được sống, học tập, lao động trong môi trường bình đẳng, được tôn trọng và được bảo vệ.

“Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan công đoàn, Ban nữ công… để chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích của phụ nữ”, bà Sang lưu ý.

Bài liên quan
Đang được quan tâm