Thứ ba, 20/08/2019 - 08:09

Phát triển nghề rèn ở làng Tất Tác

Bằng đôi tay khéo léo những người thợ của làng rèn Tất Tác đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống của người dân trên khắp cả nước

Làng rèn Tất Tác thuộc xã Tiến Lộc, Thanh Hóa là tên gọi chung của 3 làng: làng Ngọ, làng Bùi và làng Sơn. Nghề rèn không biết có từ bao giờ, nhưng theo các cụ cao niên ở trong làng kể lại người thợ rèn Tất Tác xưa kia bằng đôi tay tài hoa của mình đã rèn ra những sản phẩm hữu ích không nơi nào sánh kịp.

Phát triển nghề rèn ở làng Tất Tác

Trải qua hàng trăm năm phát triển cùng những biến cố thăng trầm, nghề rèn vẫn đứng vững và sản phẩm của làng không chỉ có mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước mà còn vươn ra thị trường khu vực.

Để làm ra những sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ rèn Tất Tác phải trải qua 8 - 9 công đoạn. Trong từng công đoạn đòi hỏi người thợ ngoài kinh nghiệm, tay nghề mà còn phải có bí quyết sáng tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp để không lẫn với bất cứ làng rèn nào khác.

Hiện nay, rèn Tất Tác vẫn khẳng định được giá trị của mình dù trong quá trình sản xuất, có những sản phẩm đã phải thay đổi mẫu mã như lưỡi cày, răng bừa được thay thế bằng bánh lồng để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại.

Bên cạnh đó, người dân còn đầu tư mua thêm máy móc để nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, giá trị truyền thống với những âm thanh của tiếng búa, tiếng đe vẫn được thờ rèn giữ lại như một dấu ấn đặc trưng của làng rèn Tất Tác.

Theo VTV.VN

Mới nhất

Đáng quan tâm