Phú Yên:

Những chuyến xe 0 đồng đi TPHCM và đón người có nhu cầu về quê

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu của người dân quay lại TPHCM làm việc, cũng như mong muốn được về nhà của người xa quê, Phú Yên tổ chức thêm những chuyến xe miễn phí hỗ trợ bà con.

Ngày 20/10, Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên có công văn thống nhất về việc tiếp tục tổ chức chuyến xe 0 đồng phục vụ hành khách tuyến Phú Yên - TPHCM và ngược lại.

Những chuyến xe 0 đồng đi TPHCM và đón người có nhu cầu về quê - 1

Tỉnh Phú Yên tiếp tục thực hiện nhiều chuyến xe 0 đồng để hỗ trợ người dân.

Theo đó, Sở GTVT tỉnh này thống nhất với TPHCM và đề xuất của đơn vị vận tải tài trợ về việc tiếp tục tổ chức thực hiện chuyến xe 0 đồng, hỗ trợ hành khách trên tuyến Phú Yên - TPHCM và ngược lại. Thời gian thực hiện từ ngày 21/10 đến hết ngày 31/10.

Điều kiện để được những chuyến 0 đồng đưa đón là hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 trước khi đi ít nhất 14 ngày, hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19, đồng thời phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, để tạo điều kiện giúp đỡ người xa quê hồi hương, tránh dịch, tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị tài trợ đã tổ chức đón gần 17.000 người ở các tỉnh phía Nam về quê.

Những chuyến xe 0 đồng đi TPHCM và đón người có nhu cầu về quê - 2

Trong vòng hơn 2 tháng, Phú Yên đã tổ chức đón gần 17.000 từ các tỉnh phía Nam trở về quê.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Sau khi đón công dân về quê, Phú Yên đã hỗ trợ người dân tiếp cận các chính sách để có thể "an cư lạc nghiệp" tại địa phương.

Vấn đề tạo việc làm, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, hiện tại tỉnh đang có chủ trương mở rộng khu công nghiệp, mở rộng nhà xưởng, nên những công dân từ TPHCM ở lại Phú Yên sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, nếu người dân chưa quay lại TPHCM ngay, thì Phú Yên sẽ có kế hoạch đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu giúp người dân khi quay lại nơi làm việc cũ sẽ có trình độ chuyên môn cao hơn.

Liên quan đến việc giải quyết chế độ theo Nghị quyết 68, Quyết định 23 của Chính phủ đối với lao động tự do từ các tỉnh phía Nam và TPHCM về quê, Phú Yên đã có cơ chế đơn giản thủ tục để người dân được nhận hỗ trợ nhanh hơn, đúng thời điểm dịch bệnh khó khăn.

"Theo quy định thì lao động tự do chỉ được nhận hỗ trợ một lần. Để xác minh một người đã nhận hỗ trợ hay chưa cần phải có giấy xác nhận của địa phương. Đây là vướng mắc, khó khăn khi người dân không thể quay lại các tỉnh phía Nam để xin giấy xác nhận. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo thay đổi thủ tục theo hướng có lợi cho người dân, chỉ cần người lao động cam kết chưa nhận hỗ trợ thì sẽ được xem xét giải quyết" - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho hay.