Hà Tĩnh:

Nhiều doanh nghiệp khó "cầm cự" nếu không có hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo một trong những doanh nghiệp ở Hà Tĩnh được vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP, nhiều đơn vị sẽ khó cầm cự nếu không có sự hỗ trợ trên.

Ngày 31/7, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tại Hà Tĩnh đã tổ chức ký kết hợp đồng tín dụng, giải ngân vốn đối với chương trình cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 (NQ 68) của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 23).

Theo đó, sau 2 ngày tiếp nhận hồ sơ đề nghị vay vốn, Chi nhánh NHCSXH Hà Tĩnh đã nhanh chóng tư vấn, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, giải ngân 1,104 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp đầu tiên.

Nhiều doanh nghiệp khó cầm cự nếu không có hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng - 1

Bà Nguyễn Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty TNHH Tâm Sinh Lộc.

Cụ thể, Công ty TNHH Tâm Sinh Lộc, thành phố Hà Tĩnh (Cty Tâm Sinh Lộc) được giải ngân 785 triệu đồng phục vụ trả lương cho 259 lượt lao động; Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) được giải ngân 319 triệu đồng phục vụ trả lương cho 93 lượt lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hảo - Giám đốc Cty Tâm Sinh Lộc - doanh nghiệp có 21 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 này được xem là giai đoạn khó khăn nhất.

Nhiều doanh nghiệp khó cầm cự nếu không có hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng - 2

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, gần 3 Trường Mầm non Nguyễn Du Plus phải đóng cửa, không có nguồn thu nên hàng trăm nhân viên bị nợ lương. 

"Chúng tôi vừa hoạt động trở lại được khoảng 10 ngày sau khi đóng cửa từ tháng 4/2021. Gần 3 tháng không có bất kỳ nguồn thu nào nên không thể chi trả lương cho 102 cán bộ giáo viên của Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du Plus (một trong 3 cơ sở của Cty Tâm Sinh Lộc - PV)", bà Nguyễn Thị Bích Hảo nói.

Mặc dù không thể chi trả lương cho hàng trăm nhân viên nhưng Cty Tâm Sinh Lộc không chấm dứt hợp đồng đối với một trường hợp nào.

Bởi theo lãnh đạo công ty, hầu hết các giáo viên ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh đó việc hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non hầu hết trẻ đều quen cô. Nếu tạm nghỉ do dịch mà hủy hợp đồng với giáo viên nào đó, khi hoạt động trở lại sẽ gặp khó khăn hơn.

Nhiều doanh nghiệp khó cầm cự nếu không có hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng - 3

Mặc dù không có tiền chi trả do dịch nhưng Cty Tâm Sinh Lộc không chấm dứt hợp đồng với cá nhân nào. 

"Mỗi tháng chúng tôi chi trả lương cho cán bộ nhân viên gần 500 triệu đồng. Thế nhưng gần 3 tháng không có đồng lương nào ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của họ. Sau khi tìm hiểu NQ 68, biết là đơn vị nằm trong diện hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, chúng tôi thật sự rất mừng và tiến hành làm thủ tục đề nghị được vay sớm nhất có thể", bà Hảo nói.

Cũng theo bà Hảo, việc tiến hành làm thủ tục đơn vị đã được sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo, cán bộ NHCSXH Hà Tĩnh. Sau hơn 2 ngày làm hồ sơ, đơn vị đã được giải ngân, đáp ứng việc chi trả cho hàng trăm nhân viên sau nhiều tháng không có đồng lương nào.

Nhiều doanh nghiệp khó cầm cự nếu không có hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng - 4

Sau khi được giải ngân, Cty Tâm Sinh Lộc đã tiến hành chi trả lương cho nhân viên ngay trong ngày 30/7.

"Là lãnh đạo doanh nghiệp, tôi thực sự xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước khi ban hành chính sách trên. Các nhân viên ngân hàng làm việc không kể ngày đêm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, chưa khi nào đi vay ngân hàng mà tôi được giải ngân sớm như thế. Nếu không có sự hỗ trợ này, rất nhiều doanh nghiệp như chúng tôi không thể cầm cự nổi, chúng tôi biết ơn nhiều lắm", bà Hảo xúc động nói.

Sau khi được giải ngân, trong chiều 30/7, Cty Tâm Sinh Lộc đã chi trả toàn bộ tiền lương 2 tháng cho nhân viên, nhiều người đã xúc động sau những tháng khó khăn.

Theo chị Lê Thị Hà Linh (công tác tại Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du Plus), hơn 2 tháng nghỉ dịch, ở nhà không có việc làm, không có lương lại nuôi con nhỏ, cuộc sống của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn khi không có khoản nào để trang trải hàng ngày.

Nhiều doanh nghiệp khó cầm cự nếu không có hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng - 5

Theo chị Lê Thị Hà Linh, sự hỗ trợ từ NQ 68 giúp người lao động có thêm động lực cống hiến với nghề, vượt qua khó khăn, chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

"Nhiều năm công tác ở đây, lần nhận lương này là cảm xúc vui khó tả, tất cả mọi người đều vỡ òa, có cô bật khóc. Những chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước đã giúp chúng tôi có động lực hơn trong cuộc sống, vượt qua khó khăn chung tay đẩy lùi dịch bệnh", chị Linh vui mừng nói.

Sáng 31/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Văn Minh - Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh thông tin về việc đơn vị đang phối hợp hoàn thiện hồ sơ để sớm giải ngân cho hơn 10 doanh nghiệp còn lại của đợt 1 với số tiền dự kiến khoảng 6,5 tỷ đồng.

Thời gian tới, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nắm bắt thông tin, tiếp cận với người sử dụng lao động, xác định đúng đối tượng, đủ điều kiện để hướng dẫn thực hiện các hồ sơ, thủ tục, một số bộ phận có thể làm việc cả ngày nghỉ để đáp ứng việc cho các doanh nghiệp vay kịp thời.