Cần Thơ:

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh

(Dân trí) - Nghề chính là sửa xe máy nhưng gần chục năm qua ông Trần Văn Giàu ở Cần Thơ đã bỏ tiền túi mua hàng trăm chiếc xe đạp cũ tân trang lại tặng cho học sinh nghèo.

Người thợ tích tiền mua xe đạp cũ, tân trang tặng học sinh nghèo (Clip: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 1

Tiệm sửa xe của ông Giàu cũng là nhà của ông, nằm trên con đường nhỏ ở khu vực Thới Trinh B, phường Thới An, quận Ô Môn, Cần Thơ. Tiệm sửa xe được người dân gọi vui là "lò xe đạp" vì đều đặn cả chục năm nay, ông Giàu thường xuyên tặng xe cho học sinh nghèo (Ảnh: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 2

Theo ông Giàu, ban đầu, thấy nhiều em nhỏ phải lội bộ đến trường vì gia đình không có khả năng mua xe đạp nên ông đã cùng người bạn tên Ba xuất tiền túi mua xác xe đạp tại các vựa ve chai rồi đem về tiệm sửa lại (Ảnh: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 3

So với xe máy, xe đạp dễ sửa hơn. Xe cũ đem về thường thay vỏ, ruột bánh xe, dây sên, thắng... Thời gian rảnh mỗi ngày, ông Giàu có thể sửa 2-3 chiếc, lúc nhiều việc thì vài ngày ông mới sửa xong một chiếc xe đạp (Ảnh: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 4

Biết ông Giàu làm từ thiện nên các chủ ve chai thường bán xác xe đạp rất rẻ. Mỗi chiếc xe đạp cũ, ông bỏ thêm khoảng 500.000 đồng để sửa sang lại như mới (Ảnh: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 5

Những năm đầu mới thực hiện công việc, ông Giàu tặng khoảng 6-7 chiếc xe đạp/năm. Sau này kinh tế khá giả hơn, số lượng xe trao tặng dao động 10-20 chiếc/năm. Ngoài học sinh nghèo, ông Giàu còn tặng xe đạp cho người bán vé số, lượm ve chai... Bất cứ ai có nhu cầu đều có thể đến xin xe (Ảnh: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 6

Vài năm nay, người đến xin xe đạp ít hơn, ông Giàu vừa buồn vừa vui, vui vì điều kiện kinh tế của nhiều gia đình được nâng lên, không còn túng thiếu, con em đi học không lo thiếu thốn phương tiện. Song người thợ sửa xe vẫn buồn vì có thể tới đây không ai cần đến những chiếc xe đạp của ông nữa (Ảnh: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 7

Ông Giàu có hơn một công (1.000m2) đất trồng hoa màu nhưng hoa lợi không đáng bao nhiêu, thu nhập chính giúp ông Giàu trang trải cuộc sống, lo cho vợ và 2 con vẫn từ nghề sửa xe máy. Con gái lớn của ông đã có gia đình riêng, hiện ông đang lo ăn học cho người con út. Dù cuộc sống chẳng sang giàu nhưng ông vẫn lặng lẽ bỏ tiền tân trang xe đạp cũ. Ông bảo: "Ngày xưa mình dốt vì không đủ điều kiện đến trường nên giờ không muốn bọn trẻ thất học. Việc này chủ yếu cần công, tiền chi phí chẳng đáng là bao" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 8

Ông Trần Văn Thắng - Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi (phường Thới An) cho biết, gia đình của ông Giàu không khá giả nhưng ông rất quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm học mới ông Giàu đều tặng xe đạp cho một số học sinh của trường (Ảnh: Bảo Kỳ).

Người thợ nghèo mua hàng trăm xe đạp tặng học sinh - 9

Ông Giàu mong muốn các em học sinh được hỗ trợ xe đạp sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi, giữ gìn xe cẩn thận, coi đó vừa là phương tiện đi lại cũng vừa là món quà tấm lòng ông gửi tặng với kỳ vọng trong tương lai, các em sẽ trở thành người tử tế, có ích cho xã hội (Ảnh: Bảo Kỳ).

Đang được quan tâm