1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Ngồi ở nhà cũng có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Người lao động có tài khoản ứng dụng VssID có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng này mà không cần đến các đại lý bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM vừa thông báo hướng dẫn thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số. Theo BHXH TPHCM, ngay sau khi đăng ký VssID thì người dùng sẽ biết được tất cả các thông tin về BHXH và BHYT như tra cứu quá trình đóng BHXH, xem thông tin thẻ BHYT…

Ngoài ra, khi thẻ BHYT bị hỏng, mất thì người lao động có thể thực hiện thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT ngay tại nhà qua ứng dụng VssID mà không phải đến trực tiếp cơ quan BHXH. Sau khi người lao động làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT, cơ quan BHXH sẽ xác nhận hồ sơ và cấp lại thẻ BHYT tại nhà cho người dùng.

Các bước xin cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID bằng mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cấp.

Ngồi ở nhà cũng có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế - 1

Bước 2: Tại trang Quản lý cá nhân, chọn Dịch vụ công.

Ngồi ở nhà cũng có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế - 2

Bước 3: Chọn "Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất".

Ngồi ở nhà cũng có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế - 3

Bước 4: Chọn hình thức trả kết quả.

+ Nếu chọn trả kết quả tại "BP tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả" thì người tham gia BHYT phải tự đến cơ quan BHXH đăng ký để nhận kết quả.

Ngồi ở nhà cũng có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế - 4

+ Nếu chọn địa chỉ nhận kết quả tại "Qua dịch vụ bưu chính" thì ghi cụ thể địa chỉ nhận để Bưu điện giao thẻ BHYT tận nơi (cước phí dịch vụ bưu chính do cá nhân tự chi trả).

Ngồi ở nhà cũng có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế - 5

Bước 5: Chọn "Gửi", BHXH Việt Nam sẽ gửi mã OTP. Nhập mã OTP và chọn "Xác nhận" là hoàn tất quá trình xin cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất.

Ngồi ở nhà cũng có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế - 6