Nghệ An: Chỉ đạo "nóng", đảm bảo quyền lợi BHXH cho F0 điều trị tại nhà

(Dân trí) - Trạm y tế có trách nhiệm cung cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Gần 5.000 công nhân F0 vướng thủ tục hưởng BHXH

Chị Nguyễn Thị Tân (trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), công nhân công ty TNHH Matrix Vinh không may mắc Covid-19. Sau khi báo cáo với Trạm Y tế xã, chị Tân được cách ly chữa bệnh tại nhà. Qua 2 lần xét nghiệm, chị Tân được công bố khỏi bệnh và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà.

"Công ty yêu cầu phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hoàn tất thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp ốm đau. Tôi lên Trạm Y tế xin thì họ bảo chưa có hướng dẫn của Sở Y tế, trạm không cấp được giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nên tôi vẫn chưa làm được thủ tục để giải quyết chế độ", chị Tân cho hay.

Nghệ An: Chỉ đạo nóng, đảm bảo quyền lợi BHXH cho F0 điều trị tại nhà - 1

Từ ngày 23/2, F0 điều trị tại nhà sẽ được Trạm y tế cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH (Ảnh: Trung Thành).

Theo bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Nghệ An - từ sau kỳ nghỉ Tết đến sáng 23/1, cả tỉnh có hơn 4.800 người lao động trong các doanh nghiệp thuộc KKT mắc Covid-19, hơn 2.000 lao động là F1 phải cách ly theo quy định.

"Liên tục những ngày qua, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến của người lao động là F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh, hết thời gian cách ly nhưng không thể làm thủ tục để nhận chế độ bảo hiểm xã hội. Họ chỉ được cơ sở y tế cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly và điều trị F0 tại nhà chứ không được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà khiến nhiều người bức xúc cho rằng cơ quan y tế và BHXH gây khó khăn cho họ", bà Trần Thị Nguyệt cho biết.

Trước thực trạng này, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động thuộc các doanh nghiệp trong khu kinh tế, Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An đã có văn bản kiến nghị gửi cơ quan BHXH tỉnh và Sở Y tế Nghệ An, đề nghị hướng dẫn và triển khai thủ tục hưởng chế độ F0 điều trị tại nhà.

Nghệ An: Chỉ đạo nóng, đảm bảo quyền lợi BHXH cho F0 điều trị tại nhà - 2

Người lao động tại Công ty CP may Minh Anh Kim Liên (TP Vinh, Nghệ An) tuân thủ quy định phòng chống dịch trong sản xuất (Ảnh: M.A.K.L).

Tại công văn này, Công đoàn KKT Đông Nam kiến nghị Cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An khẩn trương có văn bản hướng dẫn thủ tục, hồ sơ mẫu, các lưu ý vướng mắc cần tránh trong quá trình làm thủ tục để người lao động là F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh được nhận chế độ bảo hiểm theo quy định.

Đối với Sở Y tế Nghệ An, Công đoàn KKT Đông Nam kiến nghị chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện/thành phố/thị xã, các cơ sở y tế cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly, điều trị F0 tại nhà và đồng thời cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu của BHXH Việt Nam cho người lao động.

Trạm Y tế cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 điều trị tại nhà

Trưa ngày 23/2, ông Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã ký công văn số 748/SYT-NVY, về việc hướng dẫn cấp giấy cho người mắc Covid-19 hưởng BHXH.

Nghệ An: Chỉ đạo nóng, đảm bảo quyền lợi BHXH cho F0 điều trị tại nhà - 3

Công văn của Sở Y tế Nghệ An về việc Trạm Y tế cung cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động là F0 điều trị tại nhà.

Tại văn bản này, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện/thành/thị chỉ đạo Trạm Y tế xã/phường/thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ thông tin vào hồ sơ quản lý, theo dõi, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà theo quy định. Việc chỉ định cấp phát thuốc phải có y lệnh chi tiết, theo dõi chặt chẽ; hoàn thiện hồ sơ ngay khi kết thức theo dõi, quản lý, điều trị.

Khi người mắc Covid-19 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh, Trạm Y tế cung cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đối với giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thực hiện theo mẫu tại phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

"Trạm Y tế chỉ cấp giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với những trường hợp có quyết định cách ly đối với người mắc Covid-19 (F0) điều trị tại nhà/nơi lưu trú; hồ sơ quản lý điều trị đã hoàn tất; đã xác nhận hoàn thành thời gian cách ly", công văn nêu rõ.