Mẹ tự hào vì chồng, con trai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc!

(Dân trí) - "Các con trai của mẹ đã hy sinh trong chiến tranh. Mẹ cũng đã già yếu, chỉ mong các con đến thăm nhà, trò chuyện với mẹ để vơi bớt nỗi nhớ mong, chứ mẹ không mong gì vật chất nữa…".

Đó là tâm sự tận đáy lòng của Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Dưng (94 tuổi, trú tại thôn Thượng Nguyên, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Mẹ Dưng có chồng và 2 con trai đều tham gia hoạt động cách mạng. Trong những năm kháng chiến, vì chịu đựng đòn roi tra tấn của địch nên chồng của Mẹ mất sớm do bệnh tật. Hai người con của Mẹ là Lê Đức Trung và Lê Sử đã hy sinh trong chiến tranh và được Nhà nước suy tôn Liệt sĩ.

Mẹ tự hào vì chồng, con trai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc! - 1

Tỉnh Đoàn Quảng Trị và đơn vị phối hợp thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngày nhận giấy báo tử của các con, mẹ Dưng đau buồn đến tận cùng. Nhưng Mẹ phải nén nỗi đau thương vào sâu trong lòng để chăm sóc, nuôi nấng các con khôn lớn. Ghi nhận tấm lòng thủy chung, son sắt, cùng sự hy sinh cao cả của Mẹ, Đảng, Nhà nước đã trao tặng mẹ Dưng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

"Mỗi khi nhớ đến các con, mẹ đều mang di ảnh ra ngắm nhìn một lúc. Các con hy sinh khi còn trẻ. Những lần như vậy mẹ chỉ khóc một mình. Nhưng mẹ luôn tự hào vì chồng, con trai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc!", mẹ Dưng chia sẻ.

Mẹ tự hào vì chồng, con trai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc! - 2

Mẹ Dưng có 2 con trai hy sinh trong chiến tranh, chồng là thương binh.

Ông Lê Văn Thúc (59 tuổi, con trai sống cùng mẹ Dưng) cho biết: "Ba tôi trước đây từng tham gia kháng chiến, là thương binh. Mẹ có 8 người con, trong đó có 2 anh trai là liệt sĩ. Gia đình tôi có 2 người được trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gồm: bà nội tôi và mẹ Dưng".

Mẹ tự hào vì chồng, con trai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc! - 3

Ông Thúc lau dọn bàn thờ, chuẩn bị bữa cơm tất niên cuối năm dâng lên ba và các anh.

Trước thềm Tết Nguyên đán, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tổ chức chương trình "Tất niên cùng Mẹ", thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhằm tri ân công lao của các mẹ và cùng gia đình chuẩn bị bữa cơm tất niên dâng lên các liệt sĩ.

Từ sáng sớm, Đoàn thanh niên xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng đã có mặt tại nhà mẹ Nguyễn Thị Dưng để thăm hỏi, quét dọn vệ sinh và chuẩn bị bữa cơm tất niên cuối năm.

Anh Trần Phan Viết Hoàng - Bí thư xã Đoàn Hải Lâm cho biết: "Đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, nghe Mẹ kể chuyện, chúng tôi thấy trân trọng, biết ơn những cống hiến, sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước đã anh dũng chiến đấu vì nền hòa bình hôm nay. Qua đó, chúng tôi nhận thấy thế hệ trẻ cần có trách nhiệm đóng góp công sức, trí tuệ của mình để xây dựng quê hương, đất nước".

Mẹ tự hào vì chồng, con trai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc! - 4

Ban tổ chức chương trình dâng hương tri ân các liệt sĩ.

Tại nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Phước (96 tuổi, ở thị xã Quảng Trị), đại diện Tỉnh đoàn Quảng Trị và lãnh đạo Tổng Công ty thương mại Quảng Trị đã thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết tri ân sự hy sinh thầm lặng của mẹ.

Mẹ tự hào vì chồng, con trai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc! - 5

Thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Phước.

Mẹ Phước có chồng là ông Nguyễn Văn Tề, hy sinh năm 1965. Đến năm 1972, con trai của mẹ là Nguyễn Đình Chiến cũng anh dũng hy sinh.

"Mẹ rất xúc động khi các con đến thăm hỏi và động viên mẹ. Nay mẹ tuổi đã cao nên không mong gì hơn, chỉ mong các con đến thăm và trò chuyện để mẹ thấy vui hơn", mẹ Phước tâm sự.

Ông Mai Văn Nam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tổ chức các hoạt động dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ; vệ sinh, làm đẹp cảnh quan, nhà cửa tại gia đình các Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết tri ân các Mẹ.

Mẹ tự hào vì chồng, con trai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc! - 6

Ông Mai Văn Nam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị động viên mẹ Phước sống lâu, để nuôi dạy con cháu, đóng góp cho quê hương.

"Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ với các Mẹ Việt Nam anh hùng đã có nhiều công lao, sự hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, bồi đắp lý tưởng và đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Đồng thời, thông qua chương trình kêu gọi sự quan tâm của toàn xã hội trong chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tích cực, chủ động chăm lo và phụng dưỡng các bà Mẹ Việt Nam anh hùng trong quãng đời còn lại, bù đắp những mất mát to lớn mà các mẹ đã hy sinh cả cuộc đời mình cho Tổ quốc", ông Nam chia sẻ.

Chương trình "Tất niên cùng Mẹ" được tổ chức nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, do Ban thường vụ Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị, Viettel Quảng Trị thực hiện để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống tại địa phương.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần, trao tặng 33 suất quà đến các Mẹ Việt Nam anh hùng tại địa phương và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của các Mẹ.