Mang "Tết ấm" tới gần 1.000 bệnh nhân có thẻ BHYT gặp khó khăn

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Ngày 8/2, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình tặng quà tới bệnh nhân có thẻ BHYT gặp hoàn cảnh khó khăn phải điều trị nội trú tại bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán.

Chương trình có tên gọi "Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn - Tân Sửu 2021", được BHXH Việt Nam tổ chức đồng loạt tại các bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến tỉnh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, từ ngày 8-9/2.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - đã tới dự và phát động chương trình. Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Thế Mạnh khẳng định ý nghĩa của việc hỗ trợ các bệnh nhân tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần động viên tinh thần cho các bệnh nhân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc; phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Mang Tết ấm tới gần 1.000 bệnh nhân có thẻ BHYT gặp khó khăn - 1

TGĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao quà tới đại diện một số gia đình bệnh nhân BHYT tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Đồng thời, hoạt động nhằm huy động sự chung tay, chia sẻ của công chức, viên chức, người lao động trong ngành BHXH Việt Nam và toàn xã hội, lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách BHYT sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao quà tới gần 1.000 bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Nguồn kinh phí thực hiện chương trình được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa của toàn Ngành, do công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống đóng góp và sự hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh tại từng địa phương để linh hoạt lựa chọn phương thức tổ chức trao quà cho phù hợp.

Mang Tết ấm tới gần 1.000 bệnh nhân có thẻ BHYT gặp khó khăn - 2

TGĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng quà cho đại diện lãnh đạo 06 bệnh viện tuyến Trung ương.

Trước đó, trong năm 2020, BHXH Việt Nam đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do bão lũ tại Miền Trung-Tây Nguyên, như: Tổ chức phát động quyên góp tự nguyện với số tiền 1 tỉ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ; tổ chức 5 đoàn công tác do Tổng Giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn tới thăm hỏi, tặng quà và tặng thẻ BHYT cho người dân tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ.

BHXH Việt NAm cũng triển khai thí điểm tại 10 tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa bão, việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy (bị hỏng, mất do bão lũ) để đi khám chữa bệnh BHYT.

Ngoài ra, cũng trong năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã huy động được gần 11,6 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ tự nguyện của tập thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành và nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm để kịp thời trao tặng gần 73,5 nghìn thẻ BHYT và 940 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.