Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng

(Dân trí) - Lễ tưởng niệm là lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ TNXP, dân công hỏa tuyến, bộ đội... đã sống, chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường 20 - Quyết Thắng.

Ngày 14/11, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ tại hang 8 thanh niên xung phong (TNXP), hay còn gọi là Hang Tám Cô và đường 20 - Quyết Thắng (14/11/1972-14/11/2022).

Tham dự buổi lễ có đại diện ban, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ; lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa cùng thân nhân anh hùng, liệt sỹ, các lực lượng vũ trang và đông đảo người dân địa phương.

Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng - 1

Ngày 14/11, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ tại hang 8 TNXP và đường 20 - Quyết Thắng (Ảnh: Tiến Thành).

Cách đây 50 năm, vào chiều 14/11/1972, máy bay B52 của Mỹ ném hàng tấn bom xuống đường 20 - Quyết Thắng hòng đánh sập đường chi viện chiến lược từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam. Đội TNXP 25, thuộc Đại đội 217, Binh đoàn Trường Sơn 559 đang mở đường thì tiếng còi báo động vang lên. Các TNXP vội lao vào hang đá tránh bom.

Sau loạt bom của địch, những tảng đá hàng trăm tấn đã đè lấp cửa hang, đồng đội bên ngoài nỗ lực tìm cách giải cứu nhưng mọi phương án cứu hộ đều không có kết quả. 8 TNXP anh dũng hy sinh.

Cũng trong ngày này, trên đường 20 - Quyết Thắng có 5 chiến sỹ pháo binh ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ.

Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng - 2

Đoàn đại biểu dâng hương tại Đền tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng (Ảnh: Tiến Thành).

Tại buổi lễ, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ôn lại quá khứ hào hùng và sự đóng góp lớn lao của các thế hệ đi trước trên "tọa độ lửa" - đường 20 - Quyết Thắng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh nói chung, đường 20 - Quyết Thắng nói riêng là những địa danh đã ghi đậm trang sử vẻ vang của dân tộc, là tài sản vô giá về nghệ thuật quân sự Việt Nam, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử vận chuyển cơ giới của Đoàn 559.

Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng - 3

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Tiến Thành).

Trong ác liệt của bom đạn chiến tranh và muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh mất mát, nhưng với tinh thần "đánh địch mà đi, mở đường mà tiến", "sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm", các lực lượng trên đường 20 - Quyết Thắng đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, bất chấp mưa bom, bão đạn, làm nên những chiến công kỳ diệu, góp phần vào chiến thắng vẻ vang trên chiến trường miền Nam.

Hàng nghìn chiến sỹ, TNXP, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông đã anh dũng hy sinh trên con đường huyền thoại này.

"Lịch sử đã ghi lại sự hy sinh của các liệt sỹ vô cùng bi tráng, oanh liệt và đầy xúc động, tự hào! Chiến công, sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị - những người "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam", ông Thắng nhấn mạnh.

Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng - 4

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Hội Cựu TNXP tặng quà gia đình các liệt sỹ (Ảnh: Tiến Thành).

Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ tại hang 8 TNXP và đường 20 - Quyết Thắng có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có chương trình nghệ thuật với chủ đề "Khúc tráng ca trên con đường bất tử" gồm 2 phần: Vang mãi lời thề quyết thắng và Lời tri ân từ miền di sản.

Chương trình ca ngợi những hy sinh anh dũng của thế hệ những TNXP, dân công hỏa tuyến đã sống, chiến đấu và hy sinh trên con đường 20 - Quyết Thắng huyền thoại; những đổi thay của quê hương Quảng Bình trong thời kỳ mới.

Lễ tưởng niệm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của đất nước; đồng thời là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, tinh thần "Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh" và sự hy sinh cao cả của các bậc cha anh cho thế hệ trẻ hôm nay.

Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng - 5

8 TNXP hy sinh tại Hang Tám Cô quê đều ở tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Tiến Thành).

Cũng trong dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Hội cựu TNXP cũng đã có nhiều phần quà ý nghĩa dành tặng đến gia đình các liệt sỹ hy sinh trên đường 20 - Quyết Thắng.

Hội cựu TNXP Việt Nam tặng quà thân nhân liệt sỹ 

Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các liệt sỹ đường 20 - Quyết Thắng - 6

Ông Thân Đức Nam, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam trao quà tặng thân nhân các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Hang 8 TNXP và đường 20-Quyết Thắng (Ảnh: Tiến Thành).

Ngày 14/11, dự lễ kỷ niệm, ông Thân Đức Nam, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam tặng quà tới thân nhân các liệt sỹ và cựu TNXP. Cụ thể, đại diện Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam đã tặng 13 suất quà, trị giá mỗi suất 3 triệu đồng tới thân nhân các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Hang 8 TNXP và đường 20 - Quyết Thắng và 1 suất quà (trị giá 3 triệu đồng) tới thân nhân liệt sỹ Nguyễn Thị Sặng, hy sinh ở Hang Y tá.

Cũng trong dịp này, Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam cũng đã trao số tiền 50 triệu đồng cho hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tin liên quan