Nghệ An:

Làm rõ đường dây mua bán người, giải cứu thành công nạn nhân bị lừa bán

(Dân trí) - Với chiêu thức dụ dỗ thiếu nữ vùng cao đi làm việc nhẹ, lương cao, Út đã lừa bán được một nạn nhân với giá gần 250 triệu đồng.

Ngày 28/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ một đường dây mua bán người, bắt giữ 1 đối tượng, giải cứu thành công 2 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.

Trước đó, tháng 8/2020, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được tin trình báo của ông C.P.B (trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) về việc con gái mình là C.T.X. bị bán sang Trung Quốc. 

Đối tượng Cụt Văn Út tại cơ quan công an

Đối tượng Cụt Văn Út tại cơ quan công an.

Theo tin gia đình cung cấp thì X. có liên lạc về gia đình. Tuy nhiên, chỉ sau đó vài ngày thì mất liên lạc. 

Từ manh mối do gia đình nạn nhân cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành xác minh, đồng thời phối hợp Tổ chức Rồng Xanh Trung Quốc vào cuộc. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện X. đang ở Trung Quốc. 

Tiến hành đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 12/2020, lực lượng chức năng xác minh được nơi ở của nạn nhân nên đã tiến hành giải cứu. Sau khi về Việt Nam, X. được tiến hành cách ly tại Lạng Sơn và đưa về Nghệ An vào chiều 23/12. 

Sau khi giải cứu nạn nhân về Việt Nam, từ những thông tin mà nạn nhân cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an huyện Tương Dương, Công an huyện Kỳ Sơn làm rõ đường dây mua bán trẻ em tại các huyện miền núi rẻo cao Nghệ An sang Trung Quốc. 

Ngày 23/12, lực lượng Công an đã bắt khẩn cấp đối tượng Cụt Văn Út (SN 1988) trú tại bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương về hành vi mua bán trẻ em.

Tại cơ quan Công an, Cụt Văn Út khai nhận, trước đó đối tượng có quen biết với một người phụ nữ tên Vân (quê ở Thanh Chương) lấy chồng ở Trung Quốc. Nhận thấy nhu cầu lấy vợ Việt Nam của đàn ông Trung Quốc rất cao. Nên từ bên nước bạn, Vân đã móc nối, liên hệ với Út để đưa người sang Trung Quốc bán nhằm kiếm tiền. 

Cứ mỗi người được đưa sang Trung Quốc, Út được Vân trả 5 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng trả cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng. 

Tháng 4/2019, Cụt Văn Út đã đến gặp gia đình C.T.X dụ dỗ X. đi làm ăn, đồng thời hứa sẽ đưa cho gia đình một khoản tiền lớn trước. Tin lời Út, gia đình C.T.X đã đồng ý để X. đi cùng Út. 

Sau khi đưa nạn nhân ra Lạng Sơn, Út liên hệ với Vân cho người về đón sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc, X. được bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 8 vạn nhân dân tệ (tương đương 240 triệu đồng Việt Nam).

Cũng trong thời gian này, Phòng Cảnh sát hình sự và Tổ chức Rồng Xanh cũng giải cứu thêm L.T.B (xã Hữu Khuông, Tương Dương) bị bán năm 2015.

Hiện vụ việc đang được CA tỉnh Nghệ An tiếp tục làm rõ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm