1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Kinh nghiệm hay về xóa đói giảm nghèo tại Trung Quốc

Một trong những kinh nghiệm hay trong hỗ trợ hộ nghèo tại những nơi hiểm trở, nguy cơ sạt lở cao là hợp sức cùng nhau đưa người dân về vùng đồng bằng an cư lạc nghiệp.

Kinh nghiệm hay về xóa đói giảm nghèo tại Trung Quốc

Hơn 900 hộ nghèo, với hơn 3.000 nhân khẩu được di dời từ vùng núi cao, vùng hay sạt lở về gần trung tâm huyện Ma Dương, tỉnh Hồ Nam. Việc vận động tuyên truyền để người dân về nơi ở mới chỉ khó khăn trong giai đoạn đầu, khi người dân đã thông, đã hiểu thì tất cả đều đồng ý di dời.

Mỗi hộ tùy theo nhân khẩu sẽ được cấp 1 căn hộ rộng từ 50 đến 70 mét vuông. Ngay tại chung cư có đầy đủ các tiện ích sinh hoạt, vui chơi giải trí. Chính quyền dùng các nguồn lực từ chương trình xóa đói giảm nghèo để hỗ trợ cuộc sống người dân mấy tháng đầu.

Chị Lan Miên - Dân tộc Miêu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cho biết: "Giờ thì con cái đi học rất thuận lợi, không lo mưa bão gì nữa. Ở đây mình còn có sân để khiêu vũ, ca múa. Hầu hết mọi thứ so với trước đây đều tốt hơn rất nhiều".

Sau hơn 1 năm rưỡi, phần lớn những hộ nghèo, hộ người dân tộc ở vùng núi cao di dời về đây đều có cuộc sống ổn định, thoát nghèo. Nhiều doanh nghiệp được chính quyền tạo điều kiện cho thuê mặt bằng để mở phân xưởng sản xuất, tuyển dụng lao động tại chỗ.

Xung quanh các dãy chung cư trong bán kính 3-4 km là khu công nghiệp. Không phải lo chỗ ở, con cái được học trường gần nhà, hầu hết người dân trong độ tuổi lao động đều có việc làm nên ai cũng vui mừng.

Việc di dời cả bản người dân tộc, hay hộ nghèo trên núi cao hiểm trở về vùng đồng bằng được nhiều địa phương ở Trung Quốc ưu tiên trong thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo.

Không chỉ đầu tư mạnh về tiền mà chính những cán bộ đảng viên cũng phải gắn trách nhiệm cùng các cơ quan chức năng giúp người dân tìm hướng thoát nghèo phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương. Trong đó, quan trọng là huy động được các doanh nghiệp sử dụng lao động vào đầu tư xây nhà xưởng ngay tại chỗ.