Kiên Giang "ngược dòng" đưa 20 xe lên TPHCM đón 400 người yếu thế về quê

(Dân trí) - Trong lúc dòng người đổ về miền Tây chưa dừng lại, Kiên Giang điều 20 xe lên TPHCM đón gần 400 người về quê an toàn. Trong số công dân này, chủ yếu là thai phụ, người có con nhỏ, người già…

Sáng 6/10, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: "Hôm qua đoàn xe của tỉnh đến TPHCM đón gần 400 công dân về quê an toàn. Trong số công dân này chủ yếu là phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, học sinh, sinh viên... có nguyện vọng về quê tránh dịch".

Theo ông Nhàn, khi đoàn về đến Kiên Giang, các trạm phối hợp với các địa phương trong việc phân luồng và đưa về địa phương giao cho xã, phường, ấp, tổ nhân dân tự quản tổ chức cách ly tại nhà, cơ bản đáp ứng kế hoạch và các phương án chỉ đạo của tỉnh. 

"Dân về đều được lo đầy đủ, không phải khó khăn về lương thực thực phẩm. Trong 14 ngày, mình đảm bảo lương thực thực phẩm cho bà con trong thời gian cách ly", ông Nhàn nói.

Kiên Giang ngược dòng đưa 20 xe lên TPHCM đón 400 người yếu thế về quê - 1

Trong số công dân đăng ký về quê lần này, chủ yếu là phụ nữ mang thai, người có con nhỏ, người già và các em học sinh, sinh viên (Ảnh: Nguyễn Hành).

Được biết, đây là lần thứ 2 chính quyền tỉnh Kiên Giang quyết định rước công dân từ TPHCM và các tỉnh bị ảnh hưởng dịch về quê sau khi các biện pháp phòng, dịch được nới lỏng.

Để đảm bảo an toàn và phòng chống lây nhiễm dịch bệnh cho người dân đi chung xe, lực lượng y tế tỉnh Kiên Giang đã bắt đầu tổ chức tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại bến xe Miền Tây cho người dân về Kiên Giang (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vaccine).

Qua xét nghiệm nhanh có 2 trường hợp (ở huyện U Minh Thượng) nghi dương tính với SARS-CoV-2 đã được đi riêng bằng xe chuyên dụng, về thẳng khu điều trị ở tỉnh Kiên Giang làm xét nghiệm PCR nếu mắc bệnh thì nhập viện điều trị.

Tại Kiên Giang bố trí sẵn 3 điểm tập kết để từng địa phương sẽ có xe đến đón bà con về cách ly tại nhà, bàn giao cho xã, ấp, khu phố quản lý và thực hiện giám sát việc cách ly của bà con. 

sinh viên được đón về quê_ Kiên Giang_ CTV.jpeg

Nhiều em sinh viên bị kẹt lại TP HCM từ đầu mùa dịch vui mừng được trở về Kiên Giang học tập (Ảnh: CTV).

Tại các điểm tập kết, Ban tổ chức cũng chuẩn bị nhiều thức ăn, nước uống để kịp thời hỗ trợ người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai khi trở về địa phương trên chuyến hành trình dài, đồng thời cũng bố trí sẵn các phòng để sẵn sàng có khu nghỉ ngơi cho bà con trong lúc đợi xe của các huyện, thị lên đưa về tận nhà.  

Toàn bộ kinh phí tiếp nhận người dân từ TPHCM trở về địa phương từ khâu vận chuyển đến ăn uống trên đường đi đều được tỉnh Kiên Giang hỗ trợ. Trong đó, một Công ty vận tải tài trợ miễn phí phương tiện để vận chuyển người dân về quê.