Quảng Nam:

Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp trễ hẹn hơn một thập kỷ

(Dân trí) - Ngày 28/11, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định tạm dừng thi công phục vụ công tác thanh tra dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Đã hơn 10 năm nay, dự án khu dân cư dành cho người thu nhập thấp tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn dậm chân tại chỗ. Chưa biết đến khi nào người thu nhập thấp mới được sở hữu một căn hộ đúng nghĩa.

Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp trễ hẹn hơn một thập kỷ - 1

Toàn cảnh dự án chung cư nhà ở dành cho người thu nhập thấp vẫn còn dang dở (Ảnh: Đức Thanh).

Dự án xây dựng gần 3.688 căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) triển khai từ hơn 10 năm trước nhưng đến nay dự án vẫn còn dang dở. Người lao động, người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc vẫn "dài cổ" chờ một mái ấm.

Dự án được tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch (STO) làm chủ đầu tư.

Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp trễ hẹn hơn một thập kỷ - 2
Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp trễ hẹn hơn một thập kỷ - 3

Gạch, sắt thép bỏ dở, vương vãi khắp nơi, gỉ sét vì chủ đầu tư không tiếp tục triển khai (Ảnh: Đức Thanh).

Sau hơn một thập kỷ, nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thành. Những căn nhà xây dựng dang dở bị bỏ hoang, bê tông và sắt thép đã gỉ sét, xuống cấp.

Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp trễ hẹn hơn một thập kỷ - 4

Giàn giáo trong các khu nhà xây dựng dang dở hiện đã gỉ sét, xuống cấp (Ảnh: Đức Thanh).

Tại dự án này, chủ đầu tư được chính quyền địa phương bàn giao mặt bằng sạch, không vướng giải phóng mặt bằng, mọi thủ tục pháp lý đã được phê duyệt.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà chủ đầu tư không triển khai đẩy nhanh tiến độ, khiến người lao động nghèo, công nhân khu công nghiệp mỏi mòn chờ một mái ấm để ổn định cuộc sống.

Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp trễ hẹn hơn một thập kỷ - 5

Tình trạng ngổn ngang bên trong công trình xây dựng (Ảnh: Đức Thanh).

Tại dự án này, 3 khu nhà được xây dựng nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện và bàn giao như cam kết. Hệ thống hạ tầng như thoát nước, giao thông, cây xanh, điện vẫn chưa được đầu tư đồng bộ và khớp nối.

Không chỉ 3.688 căn hộ của dự án chưa hoàn thành, tại dự án này, còn khoảng 300 lô đất nền và 6 khối nhà chung cư nhưng chỉ mới xây dựng phần thô 2 khối chung cư, một chung cư đang đổ sàn rồi bỏ hoang.

Những khối chung cư trong dự án đổ sàn dang dở cũng đang trong tình trạng sắt thép gỉ sét, hư hỏng. 

Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp trễ hẹn hơn một thập kỷ - 6

Những block nhà đang xây dựng dở dang, bỏ hoang (Ảnh: Đức Thanh).

Trong quyết định tạm dừng dự án để thanh tra, tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư tập trung thi công hoàn thiện khối nhà ở công nhân (khu 196 căn hộ thu nhập thấp) của dự án để sớm đưa vào sử dụng; tạm dừng ngay việc thi công các hạng mục khác để phục vụ công tác thanh tra và tuyệt đối không được triển khai thực hiện giai đoạn 3 của dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Tỉnh Quảng Nam cũng giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch - Đầu tư, UBND thị xã Điện Bàn cùng các sở ngành liên quan làm việc với doanh nghiệp để công bố nội dung, lập biên bản, yêu cầu công ty nghiêm túc thực hiện, nhanh chóng hoàn thành công tác thanh tra; giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư.

Tin liên quan