1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hậu Giang:

Khoảng 20 nghìn lao động tự do được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

Nguyễn Cường

(Dân trí) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa quyết định hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người bán vé số dạo, bán hàng rong, lái xe ôm, bốc vác tại các chợ, bán hàng ăn, cắt tóc... trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Khoảng 20 nghìn lao động tự do được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 - 1

Khoảng 20 nghìn lao động tự do ở Hậu Giang được hỗ trợ gần 30 tỷ đồng (Ảnh: Bảo Kỳ)

Ngày 18/7, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Theo kế hoạch, lao động tự do cần đáp ứng các điều kiện gồm: Cư trú hợp pháp tại địa phương; thời điểm mất việc làm có thu nhập thấp hơn 1.300.000 đồng/người/tháng đối với khu vực thành thị và 1.000.000 đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn; làm công việc thường xuyên mang lại thu nhập chính để nuôi sống bản thân, gia đình; thuộc một trong các nghề gồm bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định, buôn đồng nát lưu động, bốc vác tại các chợ, lái xe ôm, bán vé số dạo và tự làm hoặc làm việc tại các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, làm tóc.

Thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ đến ngày 31/12.

Dự kiến sẽ có khoảng 20.000 lao động tự do trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được nhận hỗ trợ. Tổng số tiền hỗ trợ là khoảng 30 tỷ đồng được ngân sách Nhà nước đảm bảo và huy động từ các nguồn hợp pháp, riêng kinh phí hỗ trợ người bán vé số dạo sẽ chi từ nguồn kinh phí hoạt động của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hậu Giang.

Mỗi lao động tự do đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ một lần với số tiền 1,5 triệu đồng. Lao động tự do sẽ cần gửi đề nghị hỗ trợ theo mẫu đến UBND cấp xã và làm các thủ tục xác minh theo hướng dẫn.

UBND cấp xã có trách nhiệm rà soát, lập và công khai danh sách người đủ điều kiện hưởng hỗ trợ. Danh sách này sẽ được gửi lên UBND huyện thẩm định và tiếp tục được gửi lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.  

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trương Cảnh Tuyên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thông tin, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đời sống người dân đặc biệt là lao động tự do gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh thống nhất giao các sở ngành liên quan làm nhanh các khâu để trao sớm tiền hỗ trợ cho dân.

"Chúng tôi yêu cầu bộ phận chuyên môn làm nhanh nhưng phải đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách", ông Trương Cảnh Tuyên cho biết.