Đà Nẵng:

Hướng dẫn viên du lịch xoay đủ nghề tránh "bão" Covid-19

(Dân trí) - Xoay sở đủ việc tạm làm lúc thất nghiệp, chị Hồ Thị Diệu - hướng dẫn viên du lịch ở Đà Nẵng - vẫn rất khó khăn. Khi có sự hỗ trợ của Nghị quyết 68, chị đã thực sự xúc động.

Kiếm đủ việc để mưu sinh 

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, chị Nguyễn Thị Lệ Huyền (sinh 1992, trú Đà Nẵng) phải nghỉ công việc hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung tại TP Đà Nẵng.

Để duy trì cuộc sống, chị Nguyễn Thị Lệ Huyền xoay đủ nghề. Ban đầu, chị xin dạy ở các trung tâm tiếng Trung. Tuy nhiên học viên ít nên lương thấp. Sau đó, chị tình cờ tìm được công việc dạy tiếng Trung trực tuyến của một trung tâm ngoại ngữ.

Hướng dẫn viên du lịch xoay đủ nghề tránh bão Covid-19 - 1

Chị Hồ Thị Diệu chụp ảnh cùng khách du lịch khi chưa có dịch Covid-19. 

"Công việc thu nhập thấp hơn nhiều so với nghề hướng dẫn viên du lịch. Nhưng có việc mà làm trong thời điểm này cũng mừng rồi", chị Nguyễn Thị Lệ Huyền nói.

Giống như chị Nguyễn Thị Lệ Huyền, chị Hồ Thị Diệu (sinh năm 1992, hướng dẫn viên Tiếng Trung, trú Đà Nẵng) cũng không thể ngồi chờ du khách.

Sau thời gian tham gia bán bảo hiểm nhân thọ và đi dạy kèm tiếng Trung cho người lớn tại nhà nhưng thu nhập không đáng bao nhiêu, chị Hồ Thị Diệu quyết định đi học nghề huấn luyện viên yoga.

"Tôi mới hoàn thành khóa học huấn luyện viên yoga được một thời gian ngắn và đang dạy kèm một vài người bạn tại nhà. Tôi chuẩn bị đến trung tâm để dạy thì dịch bùng phát trở lại, trung tâm phải đóng cửa", chị Hồ Thị Diệu nói.

Mừng vì được hỗ trợ

Thu nhập giảm, thậm chí là không còn khiến các hướng dẫn viên du lịch thực sự khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bởi vậy, nhiều hướng dẫn viên đã rất xúc động khi được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ.

"Trước đây, khi có việc làm, đối với mọi người số tiền đó không lớn. Nhưng khi thất nghiệp triền miên, số tiền hỗ trợ 3.710.000 đồng/người từ Nghị quyết 68 là rất quý. Mọi người nhận được đều rất vui, ai cũng đăng Facebook khoe đã nhận được hỗ trợ", chị Nguyễn Thị Lệ Huyền cho hay.

Theo chị Nguyễn Thị Lệ Huyền, thủ tục nhận hỗ trợ cũng rất nhanh gọn. Chị làm hồ sơ chưa đầy 2 tuần là nhận được tiền. Ngoài ra, có người làm hồ sơ từ 7-10 ngày cũng đã nhận được tiền.

Chị Hồ Thị Diệu cũng chia sẻ niềm vui khi được nhận hỗ trợ từ Chính phủ với số tiền 3.710.000 đồng. "Trong lúc đang khó khăn, sự hỗ trợ nào đối với chúng tôi cũng đáng trân trọng. Đợt này hỗ trợ rất nhanh, kịp thời, thủ tục nhanh gọn", chị Hồ Thị Diệu cho hay.

Hơn 1.300 hướng dẫn viên ở Đà Nẵng đã được nhận hỗ trợ

Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, tính đến ngày 8/9, đã chi hỗ trợ cho 1.335 hướng dẫn viên du lịch với số tiền hơn 4,9 tỷ đồng.

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch TP Đà Nẵng - cho biết, hiện còn 1.800 hồ sơ của các hướng dẫn viên du lịch đã được thẩm định xong. Khi thành phố nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, hồ sơ của các hướng dẫn viên du lịch sẽ được phê duyệt để nhận hỗ trợ sớm.

Nói về tiến độ chi hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng, ông Cao Trí Dũng cho hay, hiện Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng hướng dẫn viên du lịch đã được nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 từ gói hỗ trợ của Chính phủ.

"Đây là khoản hỗ trợ rất có ý nghĩa đối với các hướng dẫn viên du lịch trong lúc khó khăn này. Phần lớn các hướng dẫn viên du lịch là cộng tác viên chứ không phải lao động cơ hữu của các doanh nghiệp nên họ không có lương. Có khách, họ mới có thu thập. Vì vậy, sự hỗ trợ này rất có ý nghĩa", ông Dũng nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm