Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:01

Nghệ An:

Hơn 70 doanh nghiệp xin tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất

Dân trí

Dịch Covid-19 khiến hơn 6.000 doanh nghiệp tham gia BHXH tại Nghệ An gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên mới chỉ có hơn 70 doanh nghiệp xin tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất.

Hơn 70 doanh nghiệp xin tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất - 1

Nhiều lái xe của Công ty CP vận tải và dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh phải nghỉ việc do tác động của dịch Covid-19

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch dịch Covid-19, BHXH Nghệ An đã phối hợp với các ngành liên quan triển khai hướng dẫn cho các doanh nghiệp đăng ký tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất.

Theo BHXH tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 6.198 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực trên bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với 138.585 lao động. Số tiền đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất của toàn tỉnh trong 3 tháng là hơn 392 tỷ đồng, 6 tháng sẽ là hơn 784 tỷ đồng và 9 tháng sẽ là hơn 1.100 tỷ đồng.

Công ty CP vận tải và dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh là một trong những doanh nghiệp phải chịu tác động lớn từ dịch Covid-19. Sản lượng kinh doanh xăng dầu quý 1/2020 của Công ty giảm 25%, sản lượng vận tải giảm 10%, vận tải nhiên liệu hàng không giảm 60% sản lượng, phát sinh lỗ, kinh doanh gas, cơ khí sửa chữa tê liệt do nhu cầu xã hội giảm mạnh.

Riêng đối với mảng kinh doanh vận tải sang Lào và đào tạo lái xe thì hoàn toàn đóng băng. Toàn bộ lao động 2 lĩnh vực này của công ty phải tạm thời nghỉ việc.

Hơn 70 doanh nghiệp xin tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất - 2
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên dự kiến giảm doanh thu 40-50% so với năm 2019.

Ông Hoàng Công Thành, Giám đốc Công ty, cho biết: "Trong thời điểm hiện tại, việc cho phép các doanh nghiệp tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất đã thực sự giúp chúng tôi giải quyết phần nào khó khăn, để duy trì sản xuất, kinh doanh”.

Dịch Covid-19 cũng khiến Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên gặp khó khăn trong việc nhập nguyên phụ liệu đầu vào, không đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Trong khi đó, thị trường của doanh nghiệp này chủ yếu là Trung Quốc và các nước Âu, Mỹ, hiện hàng cũng không thể xuất đi.

Theo lãnh đạo Công ty, doanh thu năm 2020 dự kiến sẽ giảm 40-50% so với năm 2019. Doanh nghiệp may mặc này cũng vừa có văn bản gửi BHXH tỉnh Nghệ An xin tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6/2020.

"Theo quy định, hết thời hạn tạm dừng đóng, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng BHXH và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 của Luật BHXH”, ông Hoàng Quang Phúc lưu ý.

Theo ông Hoàng Quang Phúc - Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH Nghệ An), tính đến ngày 10/4, đơn vị đã tiếp nhận văn bản đề nghị tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất của hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện chưa thể giải quyết cho doanh nghiệp nào do các doanh nghiệp chưa đáp ứng được các điều kiện thủ tục theo quy định.

Về điều kiện để được tạm dừng, ông Phúc cho biết: "Doanh nghiệp cần đảm bảo 1 trong 2 điều kiện. Thứ nhất là doanh nghiệp không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc chiếm từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên. Thứ hai là doanh nghiệp bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất)".

Hai nội dung trên cần được Phòng Lao động TB&XH và Phòng Tài chính hoặc Sở LĐ-TB&XH và Sở Tài chính (đối với doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) xác nhận.

"Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền và hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục nhưng đến nay các doanh nghiệp mới chỉ gửi văn bản đề nghị cho cơ quan BHXH mà chưa có xác nhận của các cơ quan liên quan theo quy định”, ông Hoàng Quang Phúc thông tin.

Tránh nhầm lẫn giữa tạm dừng và miễn đóng

Theo ông Phúc, mặc dù các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện chi tiết, cụ thể đã được gửi đến các doanh nghiệp và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website (https://nghean.baohiemxahoi.gov.vn) cũng như trang fanpage facebook của BHXH tỉnh Nghệ An nhưng nhiều doanh nghiệp còn nhầm lẫn giữa việc tạm dừng đóng  Quỹ hưu trí, tử tuất và được miễn đóng khoản này.

Hoàng Lam