Hội thảo trực tuyến về tình hình hợp tác lao động, xã hội Việt Nam - Lào

Ngọc Ánh

(Dân trí) - Sáng 29/6, Hội thảo trực tuyến về kiểm điểm tình hình hợp tác lao động và xã hội Việt Nam - Lào giai đoạn 2019-2021 đã được tổ chức.

Hội thảo trực tuyến về tình hình hợp tác lao động, xã hội Việt Nam - Lào - 1

Cuộc họp trực tuyến về tình hình hợp tác lao động, xã hội Việt Nam - Lào (Ảnh: Giáp Tống).

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường Vụ trưởng - Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào những năm vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh: "Trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển về lao động, xã hội, chúng tôi sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với Lào. Đồng thời mong muốn lắng nghe và trao đổi những kinh nghiệm, định hướng của Lào trong lĩnh vực tăng cường lao động và phúc lợi xã hội giai đoạn tới".

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đề nghị 2 bên rà soát kết quả hợp tác trong thời gian qua, đồng thời thống nhất phương hướng hợp tác cấp Bộ và cấp quốc gia trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội, nhằm đảm bảo những hoạt động hợp tác sẽ phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cả 2 nước, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang có nhiều thay đổi trước tác động của dịch bệnh.

Hội thảo trực tuyến về tình hình hợp tác lao động, xã hội Việt Nam - Lào - 2

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Giáp Tống).

Đồng tình với ý kiến trên, ông Vilayphong Sysomvang, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế (Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào), nhận định: "Quá trình thực hiện các nội dung của công tác hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Lào - Việt Nam giai đoạn 2019-2021 đã thành công trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, 2 bên không tránh khỏi những khó khăn, thách thức, cần phải tiếp tục cải thiện, triển khai hợp tác giữa hai Bộ để đạt được kế hoạch đề ra".

Cũng theo ông Vilayphong Sysomvang, hội thảo lần này là cơ hội tốt để 2 bên cùng nhau xem xét, thảo luận, trao đổi thông tin, kỹ thuật nhằm xác định phương hướng hợp tác trong giai đoạn 2021-2025.

Sau khai mạc, Hội thảo bước vào phiên chuyên ngành, các đại biểu tập trung trao đổi những nội dung mới về luật pháp, chính sách và tình hình lao động, việc làm của Việt Nam và Lào.

Hội thảo trực tuyến về tình hình hợp tác lao động, xã hội Việt Nam - Lào - 3

Ông Đặng Đức Thuận - Phó Chánh Văn phòng (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Ngọc Ánh).

Cũng tại cuộc họp, ông Đặng Đức Thuận - Phó Chánh Văn phòng (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - đã trình bày về công tác phòng chống dịch Covid-19 cùng với phát triển kinh tế xã hội, an sinh xã hội tại Việt Nam.

Các đại diện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng chia sẻ những quy định mới trong Bộ luật Lao động năm 2019; Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); các quy định về quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; công tác cải cách chính sách bảo hiểm xã hội…

Phiên thảo luận các lĩnh vực phúc lợi xã hội, phát triển nguồn nhân lực, công tác kế hoạch, tổ chức cán bộ, đánh giá kết quả hợp tác và định hướng sẽ được các đơn vị của 2 Bộ trao đổi trong ngày 29-30/6.