Hỗ trợ xây dựng gần 400 căn nhà tới thân nhân liệt sỹ

(Dân trí) - Từ khi thành lập tới nay, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Nghệ An đã vận động hơn 35 tỷ đồng. Ngoài việc hỗ trợ xây gần 400 căn nhà tình nghĩa, Hội trao 261 sổ tiết kiệm tới tới thân nhân các liệt sỹ...

Hỗ trợ xây dựng gần 400 căn nhà tới thân nhân liệt sỹ - 1

Việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở giúp thân nhân các liệt sỹ vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống và có nơi thờ cúng liệt sỹ chu đáo, khang trang

Hỗ trợ gần 400 căn nhà tới thân nhân liệt sỹ 

Theo ông Hồ Đức Thành - Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Nghệ An - đến nay, sau 6 năm thành lập, Hội đã hỗ trợ được gần 400 thân nhân liệt sỹ xây dựng nhà cửa, mỗi trường hợp 50 triệu đồng, riêng trong năm 2020 xây dựng được 35 căn nhà tình nghĩa. 

"Chương trình hỗ trợ xây nhà của Hội không chỉ góp phần cùng chính quyền địa phương giải quyết khó khăn về nơi ăn, chốn ở cho thân nhân các gia đình liệt sỹ mà còn để các liệt sỹ được thờ phụng ở nơi khang trang hơn", ông Hồ Đức Thành chia sẻ.

Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn nhất cả nước với hơn 4,5 vạn liệt sỹ; 4,9 vạn thương, bệnh binh; 1,6 vạn người nhiễm chất độc da cam; có 31.057 gia đình thờ cúng liệt sỹ và 2.763 bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, chăm sóc, hỗ trợ gia đình người có công luôn được tỉnh Nghệ An quan tâm bằng những việc làm thiết thực.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các chương trình hỗ trợ nhưng tỉnh vẫn có tới hơn 1.500 gia đình liệt sỹ khó khăn về nhà ở (thời điểm năm 2014).

Trường hợp Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ý (xóm 1, xã Hưng Lĩnh, Hưng Nguyên, Nghệ An) là một ví dụ. Sau khi hai người con gái lấy chồng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ý chủ động thờ tự người con trai duy nhất là liệt sỹ Nguyễn Trọng Thạc.

Căn nhà xuống cấp sau nhiều năm nhưng vẫn chưa được sửa chữa. Khi mẹ Ý qua đời, vẫn canh cánh nỗi lo về nơi thờ cúng con trai.

Hỗ trợ xây dựng gần 400 căn nhà tới thân nhân liệt sỹ - 2
Trong những năm qua, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Nghệ An đã vận động các nguồn đóng góp, xây dựng gần 400 căn nhà cho thân nhân liệt sỹ trên địa bàn.

Giữa năm 2020, từ nguồn đóng góp kinh phí từ anh em, họ hàng, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Nghệ An và vật tư, ngày công của chính quyền địa phương, nhân dân trong xóm, căn nhà khang trang trị giá 150 triệu đồng đã được xây dựng.

"Mơ ước cuối đời của mẹ tôi đã trở thành hiện thực, chúng tôi cũng có nơi thờ cúng anh và mẹ chu đáo, khang trang. Thực sự cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Nghệ An đã hoàn thành tâm nguyện của mẹ", bà Nguyễn Thị Hồng, em gái liệt sỹ Nguyễn Trọng Thạc chia sẻ.

Chảy mãi mạch nguồn tri ân

Không được xếp là Hội đặc thù, không có biên chế và không được ngân sách nhà nước hỗ trợ, nhưng hoạt động của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Nghệ An vẫn có nhiều kết quả đáng mừng.

Với trách nhiệm và tri ân những người đã ngã xuống, các thành viên của Hội đã bằng sự nhiệt tình và uy tín, vận động sự tham gia đóng góp của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Tính đến nay, Hội đã vận động được hơn 35 tỷ đồng, thực hiện được nhiều mục tiêu đề ra khi thành lập. Ngoài việc xây dựng gần 400 căn nhà cho thân nhân liệt sỹ, từ nguồn xã hội hóa, Hội đã trao 261 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng tới thân nhân các liệt sỹ; sửa chữa nâng cấp 4 nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh.

Nhiều hội viên năm nay đã hơn 70, thậm chí gần 80 tuổi nhưng vẫn cần mẫn tham gia các hoạt động tri ân đồng đội, thu thập thông tin, hỗ trợ thân nhân tìm và quy tập hài cốt liệt sỹ. 

"Chúng tôi xác định làm việc nghĩa, việc thiện sẽ không đong đếm, không ngừng nghỉ. Cùng chung tay để dòng sông tri ân chảy mãi không ngừng...", ông Hồ Đức Thành chia sẻ.

Hỗ trợ xây dựng gần 400 căn nhà tới thân nhân liệt sỹ - 3
Ngoài ra, hàng trăm suất quà Tết cũng đã được Hội trao tận tay thân nhân liệt sỹ, người có công.

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động tri ân, hỗ trợ thân nhân các liệt sỹ, qua các đợt thiên tai bão lũ, Hội cũng phát huy tinh thần tương thân tương ái, kịp thời hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. 

Với nhiều kết quả trong hoạt động tri ân, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Nghệ An đã được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen cùng nhiều Bằng khen của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An. Đó không chỉ là sự ghi nhận mà còn là động lực để các thành viên của Hội tiếp tục cố gắng, cống hiến trong hoạt động tri ân những người đã ngã xuống. 

Theo Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh đang còn gần 2 vạn liệt sỹ chưa có thông tin hoặc chưa xác định được danh tính. Ngoài ra, gần 900 thân nhân liệt sỹ đặc biệt khó khăn về nhà ở, cần được hỗ trợ...

Hoàng Lam