Hiệp hội vận tải Đắk Lắk kiến nghị giãn thời gian nộp BHXH do Covid-19

Thúy Diễm

(Dân trí) - Hoạt động kinh doanh vận tải giảm doanh thu 60-70% do ảnh hưởng dịch Covid-19, Hiệp hội ô tô Đắk Lắk kiến nghị miễn giảm thuế, miễn hoặc giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội.

Ngày 11/6, theo ông Lê Đình Minh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk, Hiệp hội vận tải ô tô Đắk Lắk vừa có văn bản gửi UBND tỉnh và các ngành liên quan kiến nghị miễn giảm chi phí khẩn cấp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) kinh doanh vận tải của tỉnh.

"Hiện các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhiều tuyến lượng có khách giảm 70-80%; các tuyến phải tạm ngưng hoạt động như đi/về từ: TPHCM, Bắc Giang, Bắc Ninh. Do đó, việc kiến nghị miễn giảm các chi phí là phù hợp trong tình hình hiện nay", ông Lê Đình Minh cho hay.

Hiệp hội vận tải Đắk Lắk kiến nghị giãn thời gian nộp BHXH do Covid-19 - 1

Doanh nghiệp vận tải tại Đắk Lắk bình quân bị giảm doanh thu 60-70% doanh thu.

Theo đại diện Hiệp hội vận tải ô tô Đắk Lắk, tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vận tải. Cụ thể, xe vận tải hành khách như xe khách, xe buýt, xe taxi đều phải cắt giảm tần suất, số lượng khách được chở… Bình quân cắt giảm tần suất 60%, bình quân số phương tiện được hoạt động giảm sản lượng 50%.

Doanh thu bình quân các doanh nghiệp vận tải giảm 60-70%, trong khi đó có khoảng 80% đơn vị phải vay vốn ngân hàng để đầu tư mua xe.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng hàng hóa tiêu thụ thấp, hàng xuất khẩu chậm, các doanh nghiệp có hợp đồng vận tải giảm 30-40%. Phương tiện lẻ, doanh nghiệp nhỏ gần như không có hàng để chuyên chở.

Hiệp hội vận tải Đắk Lắk kiến nghị giãn thời gian nộp BHXH do Covid-19 - 2

Nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách bị ngưng tuyến nên phải cầm cự bằng vận chuyển hàng hóa.

Với những khó khăn trên, các doanh nghiệp vận tải phải chi trả lương và hỗ trợ chi phí thất nghiệp tạm thời cho cán bộ nhân viên và người lao động trong doanh nghiệp; đóng BHXH, BHTN; đóng phí cầu đường, phí bảo trì đường bộ; tiền thuế hàng tháng, tiền thuê đất kinh doanh; tiền lãi ngân hàng tháng…

Do vậy, Hiệp hội vận tải ô tô đã đưa ra nhiều kiến nghị, cụ thể: Giảm 50% thuế VAT cho xe vận tải hàng hóa; miễn 100% thuế VAT cho xe vận tải hành khách thời gian 12 tháng; miễn thuế ấn định cho những xe phải ngừng hoạt động.

Hiệp hội cũng kiến nghị giảm 50% tiền thuê đất làm trụ sở, bến, bãi cho doanh nghiệp vận tải; Đề nghị cho miễn hoặc giãn thời gian nộp thuế và BHXH, BHTN đến khi ổn định lại thị trường (không tính lãi nộp chậm).

Trao đổi với PV, ông Trần Phú Hùng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk - cho biết: "Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tại Đắk Lắk, số lượng lao động bị ảnh hưởng không nhiều như các tỉnh, thành có nhiều khu công nghiệp".

Tuy vậy, số lượng người lao động từ tỉnh khác về địa phương hưởng trợ cấp thất nghiệp tương đối nhiều và ngành đều đảm bảo giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp kịp thời, đầy đủ.

"Hiện các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Do đó, Sở LĐ-TB&XH đang phối hợp với Sở GTVT tham mưu UBND tỉnh Đắk Lắk có những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX vận tải vượt qua giai đoạn này", ông Trần Phú Hùng cho biết thêm.