Quảng Ninh:

Hàng nghìn trẻ mồ côi, khuyết tật được đỡ đầu, tặng học bổng

An Nhiên

(Dân trí) - Nhờ sự đồng hành của Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi cùng các nhà hảo tâm, hàng nghìn học sinh mồ côi, khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được đỡ đầu, tạo điều kiện vượt khó học giỏi.

Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, trao thưởng cho học sinh mồ côi, khuyết tật phường Hà Phong (TP Hạ Long) vượt khó vươn lên trong học tập (Ảnh: D.T).

Theo tỉnh Quảng Ninh, chỉ tính từ tháng 4/2021 đến nay, đã có hàng nghìn học sinh mồ côi, khuyết tật được nhận đỡ đầu, trao học bổng, tặng xe đạp, góc học tập.

Đơn cử, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT&TMC) tỉnh vào đầu tháng 9 đã phối hợp tổ chức trao sổ tiết kiệm cho người khuyết tật nghèo và trao hỗ trợ, nhận đỡ đầu cho trẻ mồ côi, học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hà Phong, TP Hạ Long.

Hội đã kết nối với các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu em Nguyễn Thị Trà My (7 tuổi) 30 triệu đồng cho giai đoạn 2021-2025 và em Nguyễn Quang Long (9 tuổi) 6 triệu đồng cho năm học 2021-2022. Đây là hai anh em ruột, mồ côi mẹ từ nhỏ, bố mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cả hai hiện đang học tại Trường TH&THCS Minh Khai (phường Hà Phong).

Em Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 2006), học sinh lớp 11, Trường TH,THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long) mồ côi cả bố và mẹ từ khi còn nhỏ. Dù hoàn cảnh khó khăn, trong suốt quá trình học tập Nga đã luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, năm nào cũng là học sinh giỏi, tham gia các kỳ thi tiếng Anh của nhà trường. Động lực với Nga là nuôi dưỡng ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Để giúp Nga có thêm điều kiện thực hiện ước mơ của mình, qua sự kết nối của Hội Bảo trợ NKT &TMC tỉnh, CLB Thiện nguyện nhân tâm Hạ Long đã hỗ trợ em Nga 12 triệu đồng trong 2 năm học (2021-2023).

Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh và CLB Thiện nguyện nhân tâm Hạ Long trao hỗ trợ cho học sinh Nguyễn Thị Thanh Nga (lớp 11, Trường TH,THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long) (Ảnh: D.T).

Không chỉ trực tiếp kết nối, hàng năm Hội Bảo trợ NKT&TMC còn tham mưu cho tỉnh tổ chức chương trình "Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật, trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh", qua đó vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ nguồn lực giúp đỡ các em có hoàn cảnh như trên.

Đặc biệt, khi Tỉnh ủy, HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh có Thư kêu gọi "Tham gia ủng hộ, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh" hồi tháng 4 vừa qua, Hội đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tổ chức chương trình "Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật, trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh" năm 2021 với chủ đề "Nâng bước trẻ mồ côi, khuyết tật đến trường".

Kết quả, thông qua chương trình, đã có 186 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ 5,4 tỷ đồng. Các địa phương trong tỉnh cũng vận động ủng hộ được 2,7 tỷ đồng để giúp đỡ trẻ mồ côi, khuyết tật.

Theo lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, thời gian tới, Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, trường học lựa chọn, lập danh sách trẻ mồ côi, khuyết tật khó khăn. Khi có danh sách, Hội tổ chức phân bổ nguồn lực, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho các cháu.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 325.000 trẻ dưới 16 tuổi; trong đó có 3.200 em có hoàn cảnh đặc biệt, 15.800 em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, 2.800 em mồ côi cha hoặc mẹ.

Chỉ tính từ tháng 4-9/2021, toàn tỉnh có 973 học sinh mồ côi, khuyết tật được hỗ trợ, tổng trị giá 912 triệu đồng, gồm 180 xe đạp, 100 góc học tập, 210 suất khen thưởng học sinh vượt khó, 50 suất học bổng.